Zilliqa là gì? Bạn có nên đầu tư Zilliqa?

Vấn đề mở rộng (Scalability) vẫn luôn là bài toán cốt lõi mà công nghệ blockchain đang tìm lời giải. Cho đến khi nào vấn đề này chưa được giải quyết một cách hiệu quả, blockchain vẫn sẽ loay hoay vượt qua chướng ngại vật lớn để thực sự được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống và thương mại.

Có thể bạn đã quá quen với cụm từ TPS (transactions per second – số lượng giao dịch trên giây) là một thước đo cho khả năng mở rộng của mỗi dự án. Đạt được TPS cao thì đơn giản, nhưng đạt được TPS cao mà không làm ảnh hưởng tới tính bảo mật và độ phi tập trung thì vô cùng khó.

Điểm tên một số dự án tập trung vào giải quyết vấn đề mở rộng cho blockchain gồm có:

 • Platform: Aelf, Dfinity, Rchain, Zilliqa, Kadena, EOS, Credits, Matrix AI, High Performance Blockchain, …
 • Giãii pháp mở rộng hỗ trợ chuỗi chính: Raiden Network (cho ETH), Trinity (cho NEO), Lightning Network

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về Zilliqa, nền tảng blockchain duy nhất cho tới thời điểm hiện nay được thiệt kế dựa trên nguyên tắc phân mảnh dữ liệu (sharding).

Zilliqa xuất phát điểm là một dự án nghiên cứu và phát triển thuộc đại học Quốc Gia Singapore. Zilliqa có tính năng mở rộng theo tuyến (linear scaling) khi mà những node mới đều có thể tham gia mạng lưới và gia tăng năng suất của blockchain. Nói một cách khái quát, càng nhiều node tham gia thì tốc độ của mạng càng nhanh. Điều này khác với phần lớn các blockchain khác khi mà số lượng node tăng thì tốc độ của mạng sẽ giảm.

Không như nhiều dự án khác vẫn đang ở trong giai đoạn ý tưởng, phát triển hay chỉ trên bàn giấy; Zilliqa đã có sản phẩm và ra mắt thành công testnet vào ngày 31/3/2018 với tốc độ 2,000 – 3,000 tps.

Nhóm Phát Triển:

Zilliqa sở hữu một đội ngũ mạnh bao gồm nhiều giáo sư tiến sĩ, các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ máy tính đến từ đại học Quốc Gia Singapore.

Nhóm phát triển dự án Zilliqa

Nhóm phát triển dự án Zilliqa

 • Xinshu Dong, CEO – Tiến sĩ, đứng đầu mảng phát triển blockchain tại Anquan.
 • Prateek Saxena, Chief Scientist – Tiến sĩ, giáo sư khoa học máy tính đại học Quốc Gia Singapore. Prateek cũng là thầy giáo của tiến sĩ Lợi Lưu, CEO và Founder của Kyber Network.
 • Yaoqi Jia, Head of Technology – Tiến sĩ, nghiên cứu về công nghệ bảo mật tại đại học Quốc Gia Singapore.
 • Amrit Kumar, Head of Research – Tiến sĩ, nghiên cứu về bảo mật máy tính, mật mã và mã hóa tại đại học Quốc Gia Singapore.

Một số Advisors cho dự án gồm có:

 • Lợi Lưu, CEO và Founder của Kyber Network.
 • Evan Cheng, giám đốc kĩ thuật tại Facebook.

Sharding là gì và Zilliqa hoạt động như thế nào:

Sharding là một phương pháp mở rộng trong chuỗi (on-chain). Thực chất sharding không phải là một khái niệm xa lạ. Đây là một kĩ thuật bắt nguồn từ hệ thống dữ liệu phân tán nhưng lại chưa được áp dụng nhiều vào phát triển blockchain. Ý tưởng của sharding là sử dụng thuật toán để phân tách những nốt trong mạng lưới thành những cụm nhỏ hơn (được gọi là shard) và xử lí giao dịch song song. Dữ liệu được xử lí sau đó sẽ được gộp lại và giao tiếp trên mạng để đạt được kết quả thống nhất cuối cùng.Với việc được thiết kế dựa trên nền tảng của kĩ thuật sharding. Zilliqa là câu trả lời cho bài toán mở rộng và vẫn đảm bảo được yếu tố phi tập trung và tính bảo mật.

Giải thích về Network sharding

Giải thích về Network sharding

Những điểm nổi bật về công nghệ của Zilliqa:

 • Mạng blockchain sẽ được mở rộng theo tuyến khi có nhiều node tham gia hơn vào mạng. Nói nôm na là cang nhiều miners thì Zilliqa càng nhanh.
 • Zilliqa sử dụng thuật toán đồng thuận chính là Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT), một trong những thuật toán có tính năng bảo mật cực cao. Ngoài ra, Zilliqa sử dụng thuật toán Proof Of Work (PoW) để xác định danh tính của node và chống lại Sybil attack. Điều này khiến việc đào Zilliqa hiệu quả về kinh tế hơn rất nhiều. Miner chỉ mất khoảng 50,000 VND /tháng cho việc đào Zilliqa (đào Ethereum thì mất khoảng 600,000 VND/ tháng).
 • Phí giao dịch trên mạng rẻ hơn nhờ sự kết hợp của thuật toán PBFT và PoW.
 • Hợp đồng thông minh và ngôn ngữ hợp đồng thông minh riêng (Scilla).
 • Zilliqa sẽ thêm tính năng bảo mật danh tính cho giao dịch và kết nối thông suốt với các mạng blockchain khác trong tương lai gần.

Thông tin Zilliqa Tokens và giá trị đầu tư:

 • Ký hiệu: ZIL
 • Sàn giao dịch: Binance, Huobi, Kucoin
 • Gía ICO: 1 ETH = 116,060 ZIL ( 1 ZIL = $0.004)
 • Vốn hóa ở thời điểm hiện tại: $296 triệu

Zilliqa lên sàn đầu tiên ngày 26/1/2017, thời điểm đầu mùa bão nhưng đã lập tức x20 theo giá ETH và giá cao nhất theo USD là $0.15.  Zilliqa được đầu tư bởi những Qũy đầu tư lớn, tên tuổi và có tầm ảnh hưởng như FBG Capital, Polychain Capital và quỹ của NEO Council. Zilliqa hiện đã thỏa thuận hợp tác để ứng dụng công nghệ của mình với Mindshare, tập đoàn truyền thông hàng đầu thế giới. Về công nghệ, Zilliqa đã liên kết với Bluezelle cho mảng lưu trữ dữ liệu onchain.

Với tiềm năng ảnh hưởng lớn, công nghệ tốt, sản phẩm ra mắt và đội ngũ mạnh; Zilliqa được tin tưởng sẽ có giá trị hàng tỉ USD trong năm 2018.

 

Xem thêm:

Whitepaper: https://docs.zilliqa.com/whitepaper.pdf

Lộ trình phát triển: https://www.zilliqa.com/about.html

Testnet: https://explorer.zilliqa.com/home

So sánh Zilliqa với các blockchain khác: https://vi.scribd.com/document/373558191/Zilliqa-Comparisons-Faq

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *