Wanchain là gì ? Bạn có nên đầu tư Wanchain?

Ngày hôm qua, dự án Wanchain, một trong những dự án đáng chú ý nhất năm 2017 đã chính thức niêm yết trên sàn giao dịch Binance với mức giá khởi điểm X14 theo USD và X8 theo ETH. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin chính về đồng tiền này

Dự án wanchain

Dự án wanchain

WANCHAIN LÀ GÌ?

Wanchain là dự án xây dựng blockchain tập trung vào thị trường tài chính bằng việc triển khai giao dịch cross-chain giữa các blockchain khác nhau. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau tồn tại ở nhiều nền tảng khác nhau, trước đây để mua BTC bằng ETH thì người giao dịch buộc phải tham gia sàn giao dịch tập trung như binance và Bittrex khi không có cách giao dịch trực tiếp giữ 2 blockchain. Tồi tại như một blockchain độc lập, Wanchain cung cấp nền tảng cho phép kết nối tài khoản độc lập từ nhiều blockchain khác nhau giúp người dùng có thể trao đổi trực tiếp các tài sản này. Sau đây là một số thông tin cơ bản

 • Code base: Fork từ Etherum
 • Cơ chế đồng thuận: Bằng chứng cổ tức (POS)
 • Giao dịch cross-chain: Distributed private key control
 • Hợp đồng: Hỗ trợ nhiều hợp đồng
 • Cơ chế quản lý private key: Nốt ghi sổ (book-keeping nodes)
 • Speed: 12-16 giao dịch/giây (cập nhật tại thời điểm bài viết)

Giao dịch cross-chain

Giao thức kết nối giữ các mạng (cross-chain) cung cấp giải pháp cho phép wainchain giao tiếp với các chuỗi khối khác, việc này sẽ được thực hiện qua hợp đồng thông minh. Giao thực này gồm 3 phần chính.

 • Mô đun đăng ký: Đăng ký blockchain nơi giao dịch được khởi tạo, cũng như tài sản đươc giao dịch, ví dụ bạn khởi tạo giao dịch ở ETH blockchain chuyển ETH sang Wanchain thì những thông tin này sẽ được ghi lại ở mô đun này.
 • Mô đun truyền dữ liệu: Thực hiện khởi tạo yêu cầu giao dịch chéo (cross-chain), kiểm tra liệu các nốt xác nhận (validator node) có trả về giá trị thành công, hỗ trợ các giao dịch có tính pháp lý về chuỗi gốc.
 • Mô đung kiểm tra tình trạng giao dịch: Cho phép kiểm tra trạnh thái giao dịch thất bại hay thành công.

Cơ chế đồng thuận

Wanchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoS, nhiều khả năng sẽ tăng tốc độ bằng việc ứng dụng các giải pháp như Plasma và Raiden Network. Hiện tại trong mạng blockchain của Wanchain sẽ gồm 3 loại node chính thể duy trì hệ thống và chia sẻ phí giao dịch:

 • Xác nhận (vouncher): các nốt này cung cấp bằng chứng về giao dịch chéo giữ tài khoản gốc(original account) và tài khoản khóa (locked account) trên wanchain.
 • Xác thực (validators): các nốt này lưu trữ thông tin các giao dịch trên wanchain để đổi lấy phí từ hệ thống.
 • Dự trữ (storemen): Quản lý các tài khoản bị khóa trên wanchain

Xem phần hình ảnh dưới đây bạn sẽ hiểu hơn về trình tự giao dịch và chức năng của từng loại nốt trong hệ thống. Giả sử Alice muốn thực hiện giao dịch từ Ethereum sang Wanchain. Đầu tiên Alice sẽ gửi yêu cầu thực hiện giao dịch đến ví Wanchain, khởi tạo giao dịch trên mạng Ethereum, số tiền chuyển sẽ được khóa vào một tài khoản (locked account). Nốt xác nhận (vouchers) sau khi nhận được yêu cầu sẽ xác nhận liệu giao dịch có thành công trên mạng Ethereum, sau đó chuyển thông tin sang nốt xác thưc (validators). Nếu lần đầu tiên ETH được chuyển đến Wanchain thì nốt xác thực sẽ đăng ký tài sản (mô đun đăng ký) sử dụng mẫu hợp đồng thông minh sẵn có để khởi tạo giao dịch, nếu ETH từng được chuyển đến thì nốt sẽ ngay lập tức gửi số token tương đương. Khi mà token wan được gửi đi, người nhận sẽ tìm thấy chúng trong ví Wanchain tương đương với số ETH họ khóa.

Giao dịch cross-chain

Giao dịch cross-chain

Giao dịch ẩn danh

Wanchain là dự án blockchain đầu tiên triển khai tính ẩn danh cho hợp đồng thông minh. Hệ thống sẽ sử dùng phương pháp ring signature và tạo tài khoản một lần để tăng tính ẩn danh của người dùng. Chữ kí của người gửi sẽ được trộn với tài khoản giả để tăng tính ẩn danh. Tuy nhiên tính năng này có thể kiến Wanchain trở thành tầm ngắm của các chính phủ.

NHÓM PHÁT TRIỂN

Cơ chế hoạt động của wanchain bao gồm 2 tổ chức chính: quỹ Wanchain, tổ chức phi lợi nhuận thực hiện các dự án mã nguồn mở phục vụ cộng đồng, chịu trách nhiệm kêu gọi tiền và hỗ trợ quảng bá sản phẩm; công ty Wanglu Tech tập trung vào phát triển sản phẩm, ứng dụng công nghệ vào phát triển .

Hiện tại nhóm phát triển gồm có 33 thành viên chính, ngoài ra còn có 11 cố vấn. Nhân vật nổi tiếng nhất trong nhóm là  Jack Lu, người sáng lập Wanglu Tech, cũng như CTO của dự án. Ông là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền mã hóa từng là người đồng sang lập của Factom.. Nhìn chung dự án có nhóm phát triển rất mạnh.

THÔNG TIN CƠ BẢN WANCOIN

Wancoin là đồng tiền thuộc wanchain, hiện tại tổng nguồn cung đang lưu thông là 107.1 triệu được bán ra trong ICO và kêu gọi được số vốn 120,000 ETH, chiếm 51% tổng cung. Tại thời điểm bài viết wancoin được giao dịch quanh mức 4.21$  (so với giá ICO 0.3-0.34 USD), tương đương với mức vốn hóa trên 460 triệu USD, mức này là khá cao đối với một đồng tiền mới nên sàn.

SÀN GIAO DỊCH

 Bạn có thể mua Wancoin ở các sàn giao dịch dưới đây

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

 

XEM THÊM THÔNG TIN

Telegram

Reddit

Twitter

Github

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *