Verge coin là gì? Tại sao bạn không nên đầu tư verge dài hạn?

Như phần nhận định của chúng tôi trong bài viết “Thị trường tiền điện tử: Mong đợi gì cho năm 2018Năm 2018 các đồng tiền ẩn danh sẽ tiếp tục lên ngôi. Đồng tiền ảo verge là đồng tiền mới đây nhận được sự chú ý của cộng đồng do tốc độ tăng giá chóng mặt. Để hiểu thêm về đồng tiền này chúng tôi đã thực hiện bài phân tích ngày hôm nay. Verge là một trong những đồng tiền ẩn danh được tích hợp nhiều công nghệ khác nhau

 • Giao thức: Proof of work
 • Thuật toán: Scrypt, x17, groestl, blake2s, và lyra2rev2
 • Thời gian khối: 30 giây
 • Tốc độ giao dịch: 100 giao dịch/giây
 • Masternode: không
 • Phí giao dịch: 0.1 VXG
 • Tổng số: 16.5 tỷVXG

MỤC ĐÍCH DỰ ÁN

Verge là gì

 

Dự án Verge tiền thân là fork từ dogecoin  với tên gọi là dogecoindark, được pháp triển nhằm nhấn mạnh vào tính ẩn danh của giao dịch. Tuy nhiên những tính năng hiện tại, chúng ta có thể đánh giá Verge chưa phải là đồng tiền ẩn danh hoàn chỉnh. Cho đến khi Wraith Protocol được phát hành, cái chúng ta có vẫn là mạng blockchain công khai mà mọi người đều có thể kiểm tra các giao dịch, và giao dịch đó xuất phát từ ví nào. Hiện tại ví của verge đã cho phép giấu IP qua việc sử dụng Tor. Ngoài ra chúng ta sẽ phân tích các đặc tính sau của verge

 1. Dễ sử dụng

Một trong những điểm quan trọng để bất cứ tiền điện tử nào được chấp nhận rộng rãi là tính thân thiện và dễ sử dụng của sản phẩm. Hiện tại các tính năng của verge đều có ở tất cả các đồng tiền ẩn danh khác. Điều khác biệt là hiện tại verge khá tập trung vào phát triển sản phẩm thân thiện với người dùng, phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như OS, điện thoại, máy tính.

 1. Chọn ẩn danh hay không

Khi bạn sử dụng mạng blockchain công khai hay bí mật đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Với nền tảng verge dự kiến tích hợp cả hai mạng, cho phép người dùng lựa chọn. Điều này cho phép người dùng chỉ dùng một loại tiền mà có thể thực hiện các giao dịch với mức ẩn danh khác nhau.

Để đạt được những đặc tính trên thì verge sử dụng các công nghệ dưới đây:

 1. Tích hợp Tor/I2P

Tor/I2P được tích hợp như giải pháp đầu tiên nhằm bảo vệ tính ẩn danh của người dùng bằng cách giấu các thông tin liên quan đến cá nhân như địa chỉ IP hay vị trí truy cập. Tor là dịch vụ làm giả IP bằng cách cho phép lưu lượng truy cập đi qua mạng xếp chồng (overlay network) để giấu địa chỉ và các thông tin từ người truy cập. Tuy nhiên chúng ta phải biết rằng tất cả các đồng tiền điện tử đều có thể sử dụng Tor mà không phải sửa đổi nhiều. IP không bao giờ được lưu trữ trong blockchain mà nó chỉ sử dụng như siêu dữ liệu ở các nốt mạng nó kết nối tới. Do đó đồng tiền chỉ có lớp bảo mật Tor sẽ không được gọi là đồng tiền ẩn danh.

 1. Công nghệ RSK

Hợp đồng thông minh là một trong những tính năng được chờ đợi nhất của Verge. Sử dụng giao thức off-chain có tên là RSK, một nền tảng hợp đồng thông minh cho phép bạn chuyển vào đồng verge khóa lại trong hệ thống, phát hành ra RSK token có giá trị tương đương, điều này sẽ cho phép Verge có các tính năng hợp đồng thông minh giống Ethereum. Những Token này cho phép Verge dễ mở rộng, hiện tại RSK token có thể đạt 400 giao dịch/giây. Hiện tại RSK đang tiến hành làm việc trên lớp 2  RSK có tên là Lumino giống như lighting network của Bitcoin

 1. Hỗ trợ nhiều thuật toán đào

Hiện tại đồng tiền Verge chon phép rất nhiều loại máy đào khác nhau, hiện tại nó hỗ trợ đến 5 hàm băm như Scrypt, X17, Lyra2rev2, myr-groestl và blake2s.

 1. Atomic Swaps

Đây là công nghệ và verge mong muốn phát triển trong tương lai, tính này được coi là tương lai của các sàn giao dịch. Atomic Swap cho phép trao đổi giữa các đồng tiền điện tử thuộc các mạng blockchain khác nhau mà không cần thông qua một bên trung gian.

 1. Giao thức Wraith

Đây được coi là tính năng đang được chờ đợi nhất ở Verge. Hiện tại chủ đề này đang gây khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng verge. Dự kiến ở giai đoạn 2 của dự án, Wraith sẽ cho phép người dùng đổi giữa sổ cái công khai sang bí mật với một nút bấm, tất cả hệ thống sẽ chạy trên mạng Tor mới nhất thay vì Clearnet. Ngoài ra địa chỉ ẩn danh Stealth address sẽ được tích hợp để cho phép người gửi có thể tạo bất kỳ tài khoản nào cho người nhận

NHÓM PHÁT TRIỂN

Nhóm phát triển gồm 12 người trong đó kỹ sư trưởng dự án là Sunerok, gồm 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng và 6 năm đối với công nghệ blockchain. Ngoài ra 11 thành viên bên bộ phận phát triển kinh doanh và marketing.  Đây là điều lo ngại chúng tôi có thể thấy ở dự án. Phần lớn thành viên là các chuyên gia marketing thay vì các lập trình viên. Khi dự án ngày càng pháp triển chúng ta mong đợi thêm các thành viên mới, hiện tại công việc chủ yếu do Sunerok. Ngoài ra thông tin mới verge ăn trộm code của dự án Spectrecoin mà không xin phép đã bị nhiều lập trình viên trong cộng đồng phản đối.

Qua phân tích của chúng tôi dự án đang có nhiều vấn đề về việc giao tiếp với nhà đầu tư. Phần lớn các tin mới nhất đều không xuất phát từ nhóm phát triển mà thông tin từ những người nắm giữ XVG, hay nói cách khác các cá mập XVG, điều này là quan ngại thứ hai của chúng tôi.

Qua việc đính giá Github của nhóm phát triển, chúng ta có thể thấy họ đã trễ hẹn nhiều mốc deadline trong năm 2017, điều này sẽ làm giảm niềm tin của nhà đầu tư. Phần lớn các code đều không phải chính họ viết mà sử dụng các thư viện hoặc cóp nhặt như trường hợp dùng code của spectrecoin mà không xin phép.

Qua đây, ta có thể thấy hiện tại nhóm phát triển tập trung vào marketing sản phẩm hơn là phát triển sản phẩm làm cho nhà đầu tư phải lo ngại.

ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Hiện tại trên thị trường tiền điện tử có khá nhiều đồng tiền có tính năng ẩn danh mà đã nổi tiếng trong cộng đồng 

 1. Monero

Đây được coin là  đồng tiên duy nhất thực sự ẩn danh. Đồng tiền khổng chỉ giấu địa chỉ thông qua tính năng stealth address, đồng tiền này cũng cho phép ẩn các dữ liệu đầu vào và đầu ra (như số tiền chuyển) của giao dịch thông qua tính năng ring signatures và RingCT. Tuy nhiên đồng tiền này không tích hợp Tor hay I2P.

 1. Zcash

Giống như Verge, hiện tại giao dịch của Zcash vẫn công khai trên mạng blockchain. Họ có cho phép giao dịch ẩn danh, tuy nhiên chỉ 10% số giao dịch sẽ được ẩn danh, do hạn chế về thời gian và các nguồn lực của hệ thống.

ĐÁNH GIÁ ĐỒNG TIỀN

Điểm mạnh của đồng Verge

 • Có lượng cộng đồng lớn với số lượng tham gia khá đông, đặc biệt qua đợt tăng giá chóng mặt vừa qua.
 • Tốc độ giao dịch nhanh, thâm thiện
 • Không đươc đào trước hay phát hành qua ICO
 • Phần mềm mã nguồn mở
 • Các giao dịch an toàn, hệ thống phi tập trung

Điểm yếu của dự án

 • Dự án đang thu hút sự đầu tư của nhiều cá mập, chủ yếu đang tập trung vào ngắn hạn, nên đã có đợt bơm giá mạnh vừa qua.
 • Hệ thống hiện tại chưa phải là đồng tiền ẩn danh do mọi người vẫn có thể kiểm tả giao dịch trên blockchain.
 • Ăn trộm code từ nhiều dự án và bị chỉ trích từ cộng đồng.
 • Hiện tại nhóm phát triển tập trung quá nhiều vào marketing hơn là phát triển sản phẩm.
 • Top 25 ví đầu chiếm gần 60% số lượng XVG

SÀN GIAO DỊCH

 Bạn có thể mua Verge coin ở các sàn giao dịch dưới đây

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

KẾT LUẬN

Chúng tôi đánh giá Verge là đồng tiền có tính rủi ro cao. Tiềm năng lợi nhuận ngắn hạn cao. Tuy nhiên tiềm năng lợi nhuận dài hạn thấp. Qua việc phân tích Verge chỉ là dự án fork ra từ dogecoin, chúng ta có thể thấy  dự án đã có tăng trưởng thần kỳ. Tuy nhiên phần lớn đều do các thông tin từ các cá mập XVG. Qua những phân tích trên, chúng tôi kết luận Verge là đồng tiền tốt cho trader nhưng là đồng rủi ro không phù hợp cho việc nắm giữ lâu dài.

CÁC THÔNG TIN THAM KHÁO

WEBSITE: https://vergecurrency.com/

“BLACK PAPER”: https://vergecurrency.com/assets/Verge-Anonymity-CentricCryptoCurrency.pdf

BLOCKCHAIN INFO: https://verge-blockchain.info/

GITHUB: https://github.com/vergecurrency

ROADMAP: https://vergecurrency.com/langs/en/#roadmap

FAQ: https://vergecurrency.com/langs/en/faq/

Stackexchange: https://monero.stackexchange.com/questions/6813/what-is-the-difference-between-monero-xmr-and-verge-xvg

 

 

 

11 Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *