Ubex những tay lừa đảo giàu kinh nghiệm?

Nếu bạn chú ý, những ngày qua Ubex liên tục được quảng cáo trên coinmarketcap với những thông điệp  như “hold to the moon”. Hiện tại Ubex ICO vẫn đang diễn ra với giá 0.0029 $/ token trong khi Ubex token đã được giao dịch trên sàn với giá 0.015$ (gấp 5 lần). Liệu đây là cơ hội đổi đời cho nhà đầu tư hay cái bẫy chết người?

Ubex là gì?

Theo website của Ubex, Ubex là sàn giao dịch phi tập trung toàn cầu sử dụng hợp đồng thông minh và neural network nhằm trao đổi và giao dịch quảng cáo. Mục tiêu của Ubex là xây dựng hệ sinh thái phi tập trung cho ngành công nghiệp tăng cường mức độ tin tưởng và hiệu quả tương tác giữa người dùng. Với việc sử dụng AI, Ubex cho phép người dùng phân tích sở thích của người dùng, xác định xác suất người dùng thực hiện các hoạt động đã định từ đó chọn các phương pháp quảng cáo phù hợp. Với việc ứng dụng công nghệ học máy và blockchain, Ubex giúp giảm các thủ tục mua quảng cáo, giảm chi phí và gian lận trong quảng cáo. Khi càng đọc kỹ whitepaper của Ubex người đọc dễ dàng nhận thấy mô típ của các dự án lừa đảo với những từ ngữ bay bổng nhưng không có chiều sâu như “ thay đổi ngành quảng cáo” “ứng công nghệ neural network và blockchain”, “AI, học máy”. Không khó để một nhà đầu tư có kinh nghiệm tìm thấy sự tượng tự trong whitepaper Ubex với các dự án liên quan đến quảng cáo được thực hiên  trên blockchain như Hoqu, Bigbom, Adhive… Và tất cả các dự án này đều đang được giao dịch ở mức 0.05-0.1 giá ICO.  Điều này đã đủ đã giúp nhà đầu tư hiểu dự án UBex

Mô hình đề xuất của Ubex

Mô hình đề xuất của Ubex

Một trong những lý do được đưa ra tại sao thực hiện ICO, nhóm phát triển tuyên  bố tất cả các tiền khác không phù hợp, chỉ có đồng Ubex mới có thể tạo ra hợp đồng thông minh. Tuy nhiên người dùng có thể trao đổi sang ETH, BTC hoặc tiền mặt sau đó. Phiên bản Alpha của Ubex trông như trò chơi được lập trình bởi một lập trình mới vào nghề. Theo lộ trình phát triển,  Ubex sẽ thực hiện phát hành mainnet vào trước tháng 9 năm sau. Nếu bạn kiểm tra Github, bạn sẽ dễ dàng thấy rằng dự án gần như mới ở giai đoạn bắt đầu. Vậy Ubex chỉ cần 4 tháng cùng 8 triệu USD để tạo ra nền tảng thay đổi ngành công nghiệp quảng cáo với sự tích hợp của những công nghệ thời thượng như AI,  blockchain?

Nhóm phát triển – những tay lừa đảo chuyên nghiệp

Nhà đầu tư dễ dàng nhận thấy một  số gương mặt quen thuộc trong nhóm phát triển.   Đầu tiên có thể kể tới Artem Chestnov, anh từng học trường đại học Baltic với 20 năm kinh nghiệm trong việc lừa đảo. Trước đó, anh này từng sáng lập dự án Latoken,  với mục đính token hóa các bất động sản nhưng thất bại. Để tiếp tục lừa đảo và tránh kiện tụng từ nhà đầu tư, Latoken chuyển sang xây dựng sàn giao dịch. Nhân vật tiếp theo là  Daniel Biesuz cũng tham gia 2 dự án rác khác gồm https://lapo.io/  và https://hygh.tech/, một dự án nữa tự nhận là tương lai của ngành quảng cáo.

Hai nhà sáng lập Ubex

Hai nhà sáng lập Ubex

 

Thủ thuật lừa đảo nhà đầu tư

Ubex diễn ra khoảng từ đầu tháng 08. Dự án này từng tuyên bố họ từng bán số lượng token lên tới 4000 ETH trong một ngày và đã nhanh chóng đạt hardcap, tuy nhiên vài ngày sau đó Ubex đã bán token với lý do cho nhà đầu tư thêm cơ hội mua token Ubex. Để thu hút nhà đầu tư, lần nay Ubex chi số lớn số tiền đăng quảng cáo lên trang nhất những trang web có ảnh hưởng như coincapmarket, coindesk, cũng như trả tiền thuê nhiều youtober để quảng bá cho dự án.

Để tăng tính FOMO cho dự án,  Ubex đã sử dụng thủ thuật tinh ví bán lượng rất nhỏ token cho các nhà tạo lập thị trường, thực hiện unlock và đề xuất các đối tác này giao dịch token trên các sàn giao dịch như Idex, Bitmart, BitForex, BTC-Alpha trong khí ICO vẫn diễn ra. Với số lượng token quá ít, các nhà tạo lập thị trường nhanh chóng đẩy giá Ubex lên gấp 5 lần một cách dễ dàng. Cùng lúc đó, Ubex thuê đội quân đi quanh bá ở các diễn đàn, telegram, youtobe về mức lợi nhuận khi đầu tư vào dự án Ubex. Ngoài ra nhà đầu tư hoàn toàn không cần thực hiện KYC mà có thể đầu tư tuy thích. Bằng việc này Ubex đã đạt được 2 điều:

  • Tạo FOMO, khuyến khích những nhà đầu tư không có kinh nghiệm mua Ubex với mức giá gấp 5 lần ICO trên sàn.
  • Lừa nhà đầu tư mua token tại mức giá 0.0029 $/ token theo ICO đang diễn ra, với mong muốn có thể bán với mức giá đang bán trên sàn 0.015$ (gấp 5 lần). Tuy nhiên phần lớn không chú ý token từ ICO vẫn khóa, không thể giao dịch.

Trước đó Ubex đã sử dụng nhiều chiêu trò như thuê người mẫu chân dài tham gia các hội nghị về blockhain để tạo sự chú ý từ nhà đầu tư.  Và thị trường châu Á như Trung Quốc, Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc là tầm ngắm của Ubex.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *