Sự trỗi dậy của Bitcoin nói cho chúng ta điều gì?

bitcoin là gì

Bạn không cần quá xuất sắc trong phân tích tài chính để nhận ra Bitcoin dường như trong giai đoạn bong bóng. Giá của Bitcoin đã tăng từ 39 cent lên mức định gần 20,000 USD chỉ trong 8 năm, và gần đây tiếp tục nhận được sự chú ý lớn từ các phương tiện thông tin đại chúng, khi giá Bitcoin tăng 2 lần trong vòng 3 ngày và giảm 40% chỉ trong vòng một ngày. Trước đợt bùng nổ tiền ảo năm 2017, quan điểm thường găp Bitcoin là loại tiền ảo, phục vụ cho hoạt động rửa tiền và ma túy. Nhưng hôm nay, các phương tiện truyền thông đã xem xét Bitcoin như một loại tài sản đầu cơ.

Đương nhiên Bitcoin sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên phải có nguyên nhân sâu xa nào ẩn sau sự trỗi dậy của Bitcoin. Theo quan điểm cá nhân tôi, sự tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin, một phần nào đó phản ánh sự hay đổi niềm tin của xã hội từ những tổ chức được kiểm soát bởi chính phủ sang những đoạn mã trong máy tính. Đây đang là xu hướng ở mọi ngóc ngách của xã hội, khi chúng ta sợ những lỗi do con người tạo ra, chúng ta đã chọn tin vào công nghệ.

Bitcoin có thể trong giai đoạn bong bóng, nhưng không phải tất cả các đợt bong bóng đều tạo ra giống nhau. Một số âm ỉ, không khác gì các mô hình kim tự pháp truyền thống. Một số thì trỗi dậy nhanh chóng, nổ nhưng lại mang lại dư âm tốt trong cộng đồng. Hãy xem xét đợt bong bóng dotcom, bạn có nghĩ Amazon đã bị định giá quá cao?

Điều mà chúng ta nhận thấy từ Bitcoin, hay đợt bong bóng dotcom, không chỉ đơn thuần là Bitcoin. Một vấn đề mà chúng ta có thể thấy chúng ta ngày càng đánh mất niềm tin vào con người và quyết định đặt niềm vào máy móc. Sự thay đổi này không chỉ trong lĩnh vực tài chính và âm ỉ trong tất cả các lĩnh vực khác nhau. Chúng ta đang sử dụng máy tính để điều khiển máy bay, thực hiện phẫu thuật, hay ngay cả những công viêc thường ngày tìm đường. Nếu xem xét như vậy, thực sự lĩnh vực tài chính đang đi chậm hơn so với các ngành khác, ngay nay chúng ta không còn tin tưởng con người, và giải pháp đó chính là máy tính.

Bitcoin đang trở thành một phần của xu hướng này. Năm 2009, Bitcoin được sáng tạo sau những lỗi hệ thống của con người, khủng hoảng tài chính. Ngân hàng được bảo trợ bởi chính phủ các nước từng được coi như hệ thống không thể xâm phạm trước chế độ bản vị vàng đã sụp đổ. Sự kiện khủng hoảng kinh tế thể hiện những điểm yếu của hệ thống ngân hàng truyền thống với việc sở hữu , tạo ra và trao đổi những tài sản tài chính phức tạp, đặc biệt là các sản phẩm phái sinh về nhà đất đã dẫn đến bong bóng và kết quả là cuộc khủng hoảng năm 2009.

Chúng ta cũng có thể nói thêm, chính phủ, đơn vị phát hành tiền, đơn vị hành pháp đã không tạo niềm tin cho người dân. Chính phủ nhiều nước phát hành tiền vô tội vạ nhằm chiếm đoạt tài sản  từ công dân của mình, siêu lạm pháp tại Venezuela và cuộc cải cách tiền tệ tại Ấn Độ là những ví dụ điển hình. Ngay cả chính phủ của những nước lớn nhất cũng đang đánh mất niềm tin. Châu Âu, đang vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng lại phải đối mặt với sự ra đi của Anh. Trung quốc, một chính phủ có thể sẵn sang thủ tiêu công dân và những phần tử đối lập. Ngay cả Mỹ, nhà đảm bảo thanh khoản lớn nhất thế giới, cũng đang ngập đầu trong nợ nần với hơn 20 nghìn tỷ USD, có thể vỡ nợ bất cứ khi nào. Điều đó thật dễ hiểu tại sao, công dân toàn cầu đang tìm kiếm giải pháp khác hơn là dựa vào chính phủ.

Không phải những người yêu thích bitcoin hoàn toàn không tin tưởng những thể chế, tổ chức tạo ra bởi con người. Họ chọn tin vào vào máy móc hơn là con người  khi họ biết con người là không hoàn hảo. Điều này có thể hơi cực đoan nhưng hoàn toàn dễ hiểu. Như nhà sáng lập Bitcoin từng nói “ Vấn đề cốt lõi đối với những đồng tiền là niềm tin của mọi người rằng nó có giá trị”

Và câu nói đó đã phần nào giải thích được giá trị của đồng Bitcoin. Nhưng hãy thử hỏi xem liệu Bitcoin có giá trị gì không? Bitcoin được tạo ra trên công nghệ blockchain, nó được duy trì bởi người dùng, không có bất kỳ chính phủ nào có thể can thiệp hay tạo thêm Bitcoin. Bitcoin không được đảm bảo bởi bất kỳ chính phủ nào, không giống như cổ phiếu hay trái phiếu, Bitcoin không cho bạn bất kỳ quyền gì loại trừ chính Bitcoin. Chính cái giá trị ảo ảnh chính là cái tạo ra giá trị của tiền tệ, khi mọi người cùng có chung niềm tin rằng Bitcoin có giá trị, điều này đã đủ để Bitcoin trở thành phương tiện lưu trữ giá trị. Điều chắc chắn Bitcoin sẽ tiếp tục có các đợt giảm sốc khi niềm tin bị tổn thương, nhưng qua hơn 8 năm tồn tại Bitcoin đã trải qua rất nhiều đợt giảm sâu, chia sẽ, hardfork nhưng nó vẫn đứng vững.

Điều này không phải tôi thần tượng hóa Bitcoin. Bất chấp bản chất ảo của đồng tiền, Bitcoin vẫn là sản phẩm của con người, và nó sẽ tiếp tục gặp những trắc trở. Nhiều khả năng Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán do mức biến động quá lớn, nhưng nó sẽ trở thành phương tiện lưu trữ giá trị. Hay Bitcoin có thể giống như Netscape, trở thành người đi đầu của xu hướng. Dù Bitcoin là gì đi nữa, nó đã nói cho chúng ta một điều chúng ta đang chọn tin vào vào máy móc hơn là con người .

 

Theo Nytimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *