STO liệu sẽ trở thành xu hướng trong năm 2019 ?

Security token_1

Gần đây STO (Security token offering) trở thành từ khóa nóng trên nhiều trang tin tức về tiền điện tử, đặc biệt sau khi STO lớn như tZERO hay SPIN đã gọi được số vốn lên tới hơn 100 triệu USD. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về STO và tại sao STO có thể sẽ không mang lại những gì mà nhiều nhà đầu tư cá nhân đang mong đợi.

Sức nóng của ICO đã dần nguội lạnh do liên tiếp các chiêu trò lừa đảo diễn ra từ các dự án ICO. Theo nghiên cứu mới đây của Statis group hơn 11% ICO với ước tính 1.6 tỷ USD là các dự án lừa đảo. Điều này đã phần nào chứng tỏ, việc thiếu các quy định phát lý cũng như các biện phát quản lý đã biến ICO trở thành miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Mới đây với sự ra đời của hình thức gọi vốn bằng STO (hay phát hành chứng khoán dưới dạng token), nhiều nhà đầu tư đã và đang chờ đợi đây sẽ là xu hướng mới, thay thế hình thức gọi vốn ICO hiện tại và tăng cường tính minh bạch của thị trường tài chính.

Vậy STO là gì?

STO là hành động phát hành công cụ tài chính xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản dưới dạng token. Các tài sản này có thể là bất động sản, cổ phần hoặc khoản nợ. Bằng việc bảo chứng bằng các tài sản thực, STO được kỳ vọng bảo vệ nhà đầu tư khỏi các hình thức bơm thổi của ICO. Theo tạp chí Merkle, STO có thể trở  thành mô hình ổn định hơn ICO, khi STO cung cấp cho nhà đầu tư sự đảm bảo tốt hơn rằng dự án sẽ không xảy ra các vấn đề sau khi gọi vốn.

So sánh token tiện ích và chứng khoán

So sánh token tiện ích và chứng khoán

Bất chấp sự phát triển nhanh chóng của STO, còn quá sớm để cho rằng STO sẽ trở thành xu hướng trong thời gian tới do một số lý do sau.

Bình mới rượu  cũ

Bất kỳ ai đã từng tham gia thị trường tài chính đều dễ dàng nhận ra rằng STO hoàn toàn không phải là điều gì mới mẻ. STO không tạo ra lớp tài sản tài chính mới mà chỉ token hóa những loại tài sản tài chính đã tồn tại. Nói cách khác công nghệ blockchain chỉ đóng vai trò lưu trữ trong quá trình STO còn bản chất tài sản tài chỉnh hoàn toàn không thay đổi. Khi đó, các token này đều chịu sự điều chỉnh của pháp luật. Do các quy định chắt chẽ của luật phát, thị trường của STO sẽ nhỏ hơn ICO rất nhiều do phần lớn các nhà đầu tư cá nhân sẽ không đủ điều tham gia. Điều này có thể dẫn đến việc hỉ các quỹ đầu tư và định chế tài chính có khả năng tham gia các dự án STO tốt, sau đó bán lại cho nhà đầu tư cá nhân để ăn chênh lệch.

Chất lượng dự án thấp

Phần lớn các dự án đã và đang thực hiện STO đều có chất lượng rất thấp phần lớn chuyển sang STO do không thể gọi vốn được bằng phương háp khác. Việc chuyển token tiện ích sang dạng chứng khoán hoàn toàn không thay đổi mức độ rủi ro của những dự án này. Phần lớn các dự án này không có sản phẩm, người dùng hay doanh thu, tất cả chỉ là bản cảo bạch giống như ICO. Điều này có thể dễ dàng thấy bằng việc quan sát 5 công ty phát hành STO trên Polymath: 7pass, Corl, MintHealth, IPwe, và BlockEstate với mong muốn gọi 210 triệu USD. Cả 5 công ty đều chưa có sản phẩm hay doanh thu, 3 công ty thất bại gọi vốn bằng ICO chuyển sang STO.

Không có thị trường thứ cấp cho STO

Cho đến thời điểm hiện tại, gần như không có thị trường thứ cấp cho STO, trong đó nhiều sàn giao dịch đang dự định thực hiện niêm yết các token dạng chứng khoán. Các sàn giao dịch niêm yết STO được xem như nhà môi giới và sẽ phải tuân thủ các quy định chặt chẽ từ các cơ quan quản lý liên quan đến tỷ lệ hoa hồng, báo cáo tài chính, chống rửa tiền, và an ninh tài khoản.  Điều này ảnh hưởng lớn đến người dùng. Ngoài ra thị trường STO sẽ khó hoạt động ở phạm vi toàn cầu, do quy định quản lý đặc thù của từng quốc gia. Để hoạt động ở mỗi nước, sàn giao dịch sẽ phải tuân thủ các quy định về giao dịch chứng khoán tại nước đó.

Giảm tính phân quyền

Khi một công ty thực hiện STO, công ty sẽ phải tuân thủ các quy định về công bố thông tin cho các nhà quan lý,  trong đó có việc cung cấp các thông tin của nhà đầu tư liên quan đến danh tính, thông tin thuế, nguồn tiền đầu tư, mức độ sở hữu.

Rõ ràng STO hoàn toàn tương tự giống các phương pháp gọi vốn chủ truyền thống như IPO. Câu hỏi là tại sao các công ty này lại muốn thực hiện STO? Câu trả lời dễ thấy nhất là phần công ty này không thể gọi vốn được bằng các phương pháp truyền thống, tìm đến STO như cách tự cứu mình. Theo quan điểm của người viết, STO chỉ là công cụ bơm thổi của những nhóm cá mập giàu có. Khi mà bong bóng vỡ lần nữa nhà đầu tư sẽ nhận STO chỉ là rác giống những gì họ đang trải qua với những dự án ICO hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *