Stellar lumens là gì? Bạn có nên đầu tư vào XLM?

Rất nhiều sự chú ý đã  được dành cho hai dự án Stellar và Ripple trong vài tháng qua. Mặc dù cả hai dự án đều không được xem là mạng blockchain truyền thống, tuy nhiên công nghệ đằng sau 2 dự án có nhiều tiềm năng thay đổi ngành tài chính thế giới. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Stellar lumens là gì? Và Stellar và Ripple có sự giống và khác nhau ra sao.

stellar là gì?

 

STELLAR LUMENS LÀ GÌ?

Stellar là nền tảng được  phát hành vào năm 2014, đươc định vị như “tương lai của ngành ngân hàng” với , mục tiêu cung cấp dịch vụ ngân hàng tức thời, bảo mật với chi phí thấp nhất. Dự án ban đầu được tách ra từ Ripple thông qua người đồng sáng lập Jed MCcCaleb, ông cũng đồng thời là sáng lập viên của MTgox  trước khi bán cho Mark Karpeles. Sự khác biệt lớn nhất giữa Stellar và Ripple là Stellar là mạng lưới phân tán trong khi Ripple là mạng blockchain tập trung.

Stellar là nền tảng được xây dựng trên giao thức đồng thuận Stellar Consensus Protocol. Cơ chế này cho phép nhanh chóng đạt được sự đồng thuận giữ các nút mạng. Đồng tiền cơ sở trong hệ thống là Lumen, có lượng cung tăng 1% trên năm.

Hiện tại chi phí cho một giao dịch trên hệ thống stella lumens là 0.00001, tính ra đơn vị USD thì chi phí này quá nhỏ gần như không đáng kể. Hệ thống Stellar Lumens yêu cầu duy trì số dư tối thiểu nhằm tránh tài khoản spam. Hiện tại số dư tối thiểu theo yêu cầu là 20 XLM, ngoài ra bạn cần có ít nhất 5 XLM để duy trì độ tin cậy của tài khoản.

MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN

Stellar được điều hành bởi tổ chức phi lợi nhuận Stellar.org, với mong muốn kết nối các định chế tài chính, xóa đói giảm nghèo. Hoạt động của tổ chức này dự trên việc bán 5% tổng số coin XLM lưu hành và nhận hỗ trợ từ các công  ty lớn như BlackRock, Google.org, và FastForward.

Để thúc đẩy quá trình sử dụng XLM, Stellar đã quyết định phát hành miễn phí 95% số XLM cho công chúng, 5% còn lại để sử dụng cho quá trình phát triển mạng lưới. Việc phát hành dự trên nguyên tắc 50% cho những cá nhân mong  muốn nhận XLM, 25% cho những tầng lớp yếu thế trong xã hội, 20% cho những người nắm giữ Bitcoin. Lần phát hành miễn phí gần đây nhất là tháng 03/2017

NHÓM PHÁT TRIỂN

Stellar được điều hành dưới cấu trúc nhóm phát triển và quỹ điều hành. Nhóm phát triển gồm 12 người,trong đó có 5 lập trình viên giàu kinh nghiệm, 6 thành viên phát triển kinh doanh và một kỹ sư phần mềm máy tính. Ban điều hành quỹ đều là những người nổi tiếng trong ngành công nghệ như Keith Rabois, nhà đầu tư ban đầu vào các công ty Youtube, Yammer, Palantir, Lyft, Airbnb, Eventbrite và Quora. Ngoài ra còn có Greg Brockman, cựu giám đốc công nghệ tại Stripe. Đội ngũ tư vấn đều đến từ các công ty hàng đầu thế giới như AngelList, Ycombinator, WordPress, hay Stripe.

TẠI SAO BẠN NÊN ĐẦU TƯ XLM?
 • Chí phí giao dịch: chị phí giao dịch XLM cực kỳ thấp gần như bằng 0, so sang với phí giao dịch 3-5$ của Bitcoin. Hiện tại phí chỉ mang tính tượng trưng nhằm tránh spam trong hệ thống.
 • Giải quyết tranh chấp: Các giao dịch tại Stellar là không thể đảo ngược giống như Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác, nhưng hệ thống có thể đóng bang các tài sản chuyển sai nhằm tránh lạm dụng .
 • Chống rửa tiền: Hệ thống stellar có công cụ cho phép các ngân hàng thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến chống rửa tiền.
 • Bảo mật: Tất cả các giao dịch được thực hiện và lưu trữ trên sổ cái công khai.
 • Khả năng mở rộng: Hệ thống Stellar cho phép giao dịch lên tới 1000 giao dịch trên giây, cao hơn Bitcoin và ethereum.
SÀN GIAO DỊCH

Hiện tại xlm được giao dịch ở nhiều sàn giao dịch khác nhau tuy nhiên bạn nên mua ở 2 sàn giao dịch sau

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

LỜI KẾT

Qua bài “Stellar lumens là gì? Bạn có nên đầu tư vào XLM?”, chúng tôi mong muốn bạn có thêm kiến thức hữu ích về đồng tiền ảo XLM. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại lời nhắn ở phần nhận xét.

TRANG THÔNG TIN

Website: https://www.stellar.org

Forum: https://stellarcommunity.org/

Telegram: https://t.me/StellarLumens

Reddit: https://www.reddit.com/r/Stellar/

5 Nhận xét

 • Nó có sử dụng công nghệ blockchain không nhỉ ?

  • Haiduong

   XLM sử dụng công nghệ blockchain. lúc mới ra đời dựa trên code base của ripple bây giờ đã có rất nhiều cài tiến khác

 • PhiLong

  mua đồng tiền này để ở ví nào vậy add

 • Sói Già Phố Wall

  Cả Ripple và thằng này đều không nói rõ công nghệ! Úp mở, chạy trên nền tảng btc thì nói là trên btc, cứ úp mở là “không khác mấy so với btc”. Còn cái thời gian tạo block trên Ripple bị đánh đồng với thời gian xác thực. Thời gian tạo block treen Ripple mất 4 giây không có nghĩ là thanh toán của nó chỉ trong 4s. Nếu nói về thời gian tạo block thì Dash vẫn là thằng nhanh nhất chỉ mất 3s, nhưng 15 phút để xác nhận giao dịch. Chả có lẽ Ripple mất 4s để tạo block, và các nút sẽ xác thực luôn mà không mất bất cứ thời gian nào nữa à?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *