Ripple là gì? Bạn có nên đầu tư Ripple hay không?

Ripple là giao thức hỗ trợ thanh toán liên ngân hàng. Đồng tiền của giao thức này là XRP, được sử dụng để trả phí trên nền tảng. Hiện tại giao thức Ripple sử dụng cơ chế đồng thuận RPCA so với bằng chứng công việc (pof) như của Bitcoin. Mục tiêu của cơ chế này là tăng số lượng giao dịch và giảm thời gian xác nhận. Hiện tại giao thức Ripple đang được quản lý bởi công ty Ripple Inc. một công ty có trụ sở tại Mỹ, đã nhận được số vốn 93 triệu USD. Công ty Ripple là công ty duy nhất có quyền quản lý mạng Ripple. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về Ripple và phân tích từ góc nhìn của một nhà đầu tư.

Ripple là gì

 

VẤN ĐỀ CỦA HOẠT ĐỘNG CHUYỂN TIỀN.

Ripple bản chất là giao thức điện tử mô phỏng lại mạng nhận nợ truyền thống. Để hiểu hơn cơ chế này mình sẽ giải thích cơ chế nhận nợ của các ngân hàng truyền thống qua một số minh họa. Khi bạn gửi 1 triệu đồng vào ngân hàng, bản chất là bạn cho ngân hàng vay 1 triệu đồng. Ngân hàng có nghĩa vụ trả bạn số tiền đó, bất kì khi nào bạn cần. Mỗi lần bạn gửi thêm tiền vào tài khoản của mình là bạn đã nâng hạn mức tín dụng của mình cho ngân hàng và tin tưởng ngân hàng sẽ trả lại bạn tiền.

Do cơ chế này, bạn có thể chuyển khoản vô cùng đơn giản giữa các tài khoản trong cùng ngân hàng. Khi bạn chuyển 1 triệu cho một người bạn cùng ngân hàng, thì điều đó có nghĩa ngân hàng chỉ chuyển nghĩa vụ trả bạn 1 triệu sang nghĩa vụ trả bạn bạn 1 triệu, ngân hàng chỉ cần cập nhật sổ cái của chính họ, không có sự trao đổi tiền thực sự

Tuy nhiên cơ chế này trở nên phức tạp khi bạn muốn thanh toán liên ngân hàng. Giả sử bạn gửi 1 triệu từ BIDV tại Việt Nam sang tài khoản bên Vietcombank. Giao dịch khi đó không còn chỉ diễn ra trong một ngân hàng, mà nó yêu cầu sự trao đổi tiền thực sự giữa ngân hàng. Để đảm bảo tốc độ thanh toán, các ngân hàng sẽ sử dụng cơ chế nhận nợ, và thực hiện chuyển khoản thường kỳ. Cơ chế này được hoạt động khi các ngân hàng có mối quan hệ thân thiết, hoặc có đơn vị đứng ra thực hiện bảo lãnh cơ chế sẽ được thực hiện. Ở Việt Nam, Ngân hàng nhà nước sẽ là đơn vị xây dựng cổng thanh toán chung để đảm bảo cơ chế này được thực hiện.

Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn rất nhiều khi mà bạn chuyển khoán quốc tế, làm quá trình thanh toán mất nhiều thời gian, Khi mà 2 ngân hàng không có mối quan hệ, các giao dịch thường qua rất nhiều ngân hàng trước khi về đến tài khoản của bạn, thường diễn ra từ ngân hàng gửi ->ngân hàng đối tác ->nhà cung cấp thanh khoản->ngân hàng đại lý -> ngân hàng đối tác ->ngân hàng nhận

Thanh toán liên ngân hàng

Thanh toán liên ngân hàng xuyên quốc gia

RIPPLE LÀ GÌ?

Ripple mong muốn thay đổi cơ chế nhận nợ truyền thống bằng công nghệ blockchain, giảm các bên trung gian như ngân hàng đại ký, ngân hàng đối tác, từ đó tăng tốc độ chuyển khoản và giảm chi phí. Và đây chính là ứng dụng tuyệt vời của công nghệ blockchain. Hệ thống chuyển khoản quốc tế hiện tại thực hiện qua SWIFT khá chậm và đắt, thường phải mất 2-3 ngày để một giao dịch hoàn thành, nếu có khiếu nại thì có thể mất hàng tuần. Một số ngân hàng phải mở tài khoản ở ngân hàng khác (tài khoản Nostro) và gửi tiền vào đó để chờ khi có yêu cầu thanh toán sẽ sử dụng. Điều này tạo sự lãng phí cho các khoản tiền đó. Những ngân hàng không có đủ tiền để mở Nostro ở nhiều ngân hàng sẽ phải thực hiện qua nhiều đơn vị trung gian như đề cập ở trên.

Ripple mong muốn cung cấp giải pháp cung cấp 1 hệ thống sổ cái duy nhất cho việc thanh toán cho tất cả các ngân hàng được gọi là sổ cái ripple.  Sổ cái này sẽ lưu trữ tất cả các giao dịch của tất cả các ngân hàng. Với giải pháp này, Ripple giúp các ngân hàng giảm việc đọng vốn ở các tài khoản Nostro, tăng tốc độ giao dịch, giảm phí.

Tuy nhiên các giao dịch này sẽ không được niêm yết bằng XRP và bằng đồng tiền được chuyển đi. Mạng Ripple sẽ lưu lại giấy nhận nợ liên ngân hàng được niêm yết bằng bắt kỳ loại tiền tệ nào.

công nghệ ripple

Công nghệ ripple

CƠ CHẾ ĐỒNG THUẬN

Giao thức đồng thuận của Ripple, được biết đến như RPCA, bản chấp là nhóm các máy chủ (server), mỗi máy chủ này sẽ lưu trữ UNL (Unique Node list). UNL là chuỗi các nốt mang (nodes) mà máy chủ đó vừa tăng hạn mức. Các máy chủ này sẽ nhận đề xuất về trạng thái hiện tại của sổ cái từ các nốt mạng. Sau đó các máy chủ   sẽ trao đổi các giao dịch với nhau trước khi được thêm vào sổ cái chính thức. Giao thức này yêu cầu 80% các nốt mạng phải đồng thuận về dữ liệu và thứ tự của giao dịch trước khi thêm vào sổ cái.

Vấn đề với đối với RPCA  là mỗi máy chủ (Servers) khác nhau phải có chuỗi các nốt mạng khác khau (UNL). Nếu nếu có sự trùng lặp qúa lớn giữa các chuỗi nốt mạng trong hệ thống, thì mạng Ripple có thể bị Fork.

Vấn đề thứ hai đối với RPCA là công ty Ripple sở hữu rất nhiều UNL mặc định trong hệ thống, khi một mấy chủ thêm mới nó sẽ tự động trở thành UNL của máy chủ đó. Mặc dù máy chủ mới có thể hủy đăng ký của các UNL này vẫn còn vài vấn đề cần xem xét. Thứ nhất, có quá ít dữ liệu để khẳng định máy nào là đáng tin cậy để các máy chủ mới sẽ thêm vào UNL. Thứ hai, sự đồng thuận của UNL ngày càng giảm làm nguy cơ tách gia tăng.

Vấn đề thứ ba là RPCA không có cơ chề thưởng phù hợp để mọi người chạy các nút xác nhận trong mạng, do những nốt này sẽ không được trả gì. Do đó phần lớn đều được chạy bởi Ripple hoặc các công ty có quyền lợi liên quan.

GIÁ TRỊ CỦA XRP

XRP là đồng tiền thuộc nền tảng Ripple, với những đặc tính có 100 tỷ XRP, và sẽ không có đồng nào được thêm. Công ty sẽ bán một phần XRP cho khách hàng giữ lại 62 tỷ XRP (số liệu tháng 10/2017, sẽ cập nhật khi có thông tin mới). Đồng tiền náy sử dụng như đồng trả phí trên nền tảng, và sẽ bị hủy sau khi trả phí. 55 tỷ XRP được khóa trong tài khoản của công ty Ripple và sẽ phát hành 1 tỷ trong 55 tháng. Một số đặc điểm sau xác định giá trị của Ripple.

  1. Để sử dụng nền tảng của Ripple, người dùng phải có 20 XRP (40$ tại thời điểm bài viết). Cơ chế này cho phép giảm spam trong hệ thống.
  2. Ripple được sử dụng như đồng tiền thanh toán phí trong hệ thống.

Hiện tại Ripple có đối tác hợp tác với Bank of America Merrill Lynch, Santander, UniCredit, Standard Chartered, Westpac Banking Corporation, Royal Bank of Canada, CIBC, and the Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ. Phần lớn các đối tác sử dụng  Ripple’s xCurrent sản phẩm trao đổi tin nhắn liên ngân hàng chức không phải mua RippleNet hay XRP.

RỦI RO CỦA XRP

Những rủi ro sau đây liên quan đến Ripple mà nhà đầu tư cần biết khi đầu tư Ripple. Điều này làm cho Ripple kém hấp dẫn trong dài hạn.

Rủi ro tập quyền

  • Công ty Ripple chiếm phần lớn lượn XRP có quyền quyết định số lượng bán XRP nên dễ dàng thao túng giá.
  • Công ty ripple có quá nhiều ảnh hưởng đến các UNL và các nốt xác nhận, điều này gây ảnh hưởng lớn đến rủi ro cho người dùng. Công ty Ripple đã tích hợp tính năng đóng băng tài khoản bất kỳ khi nào

Các rủi ro liên quan RPCA

  • Nhiều nghiên cứu đã cho thấy RPCA không ổn định trong lâu dài đặc biệt là vấn đề an ninh.
  • Không có cơ chế cho mọi người thiết lập nốt mạng xác nhận tăng tính tập quyền.

Rủi ro đối thủ cạnh tranh

  • Các tính năng của XRP đều có thể thực hiện bởi bất kỳ đồng tiền điện tử nào như BTC, ETH, DASH khi tích hợp thêm lớp 2 Raiden, lightning. Các lợi thế tốc độ giao dịch sẽ giảm dần khi các mạng blockchain phát triển.
  • Do XRP thiết kế cho liên ngân hàng, nên ít có giá trị sử dụng bên ngoài

Rủi ro biến động

  • Do đồng ripple có hạn và bị hủy sau khi trả phí, nên ngân hàng sẽ nắm giữ ripple chờ tăng giá hơn là thực hiện chuyển khoản điều này là rảo cản để XRP trở thành công cụ thanh toán.

SÀN GIAO DỊCH

 Bạn có thể mua Verge coin ở các sàn giao dịch dưới đây

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

KẾT LUẬN.

Qua những phân tích Ripple là tài sản mang tính đầu cơ cao, không có quá nhiều giá trị trong dài hạn. Đợt tăng giá vừa rồi chủ yếu do FOMO liên quan đến các tin đồn như niêm yết trên Coinbase, các đối tác sẽ sử dụng XRP. Do đó Ripple sẽ là đồng tiền phù hợp cho đầu cơ.

 

 

*Nguồn tham khảo: Bloomberg.com, Ripple.com và một số tài liệu khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *