NKN là gì? Bạn có nên đầu tư NKN hay không?

Dự án NKN đã từng được chúng tôi đề cập trong bài viết “3 dự án ICO đáng chú ý trong thời gian tới”, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về dự án này. NKN (tên tiếng anh New Kind of Network)  là dự án dựa trên công nghệ blockchain và cellular automato, một trong những khái niệm trong khoa học máy tính nhằm giải quyết 3 vấn đề chính của cơ sở hạ tầng internet hiện tại.

 • Chính sách bảo mật thông tin còn hạn chế, thông tin bị kiểm duyệt bởi chính phủ và các công ty xuyên quốc gia. Điều này đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của Internet.
 • Internet mất đi tính trung lập khi một số nhà cung cấp dịch vụ đối xử bất bình đẳng với các loại dữ liệu khác nhau.
 • Dung lượng không được tận dụng một cách tối ưu, khi có người thừa dung lượng không dùng tới trong khi một số lại thiếu.

Mạng NKN gồm 5 cấu phần chính như sau:

 • Cấu trúc khối (block structure), đây là lớn cốt lõi của mạng NKN, dựa trên công nghệ blockchain cho phép xây dựng mạng lưới truyền tải dữ liệu hoàn toàn phân tán, tối ưu hóa việc truyền tải nhờ sự tham gia của các nốt trong mạng lưới, giảm dung lượng dư thừa.
 • Lớp mạng lưới (Network layer) lớp này sử dụng giao thức đồng thuận Cellular Automata. Giao thức này dựa trên cellular automaton, coi mỗi nốt trong hệ thống giống như tế bào của cơ thể, và trạng thái của tế bào bất kỳ tại thời điểm t+1 sẽ phụ thuộc vào trạng thái của chính tế bào đó và các tế bào xung quanh tại thời điểm trước đó t. Cơ chế hoạt động có phần tương tự như giao thức avalanche, điều này làm giảm thời gian tương tác giữ các nốt, tăng nhanh quá trình đồng thuận trong hệ thống (thay vì các nốt phải tương tác với tất cả các nốt còn lại để đạt được đồng thuận như hệ thống truyền thống).
 • Lớp giao thức đồng thuận: Giao thức đồng thuận chính của NKN là Proof of Relay, phiên bản mở rộng cuả PoW, khuyến khích các thành viên tham gia hệ thống bằng cách chia sẻ kết nối và dung lượng sử dụng, từ đó tăng cường kết nối của mạng lưới và bảo mật dữ liệu. Với việc cạnh tranh giữa các nốt, mạng lưới giảm dần độ trễ, tăng tốc độ truyền tại dữ liệu, từ đó tăng khả năng mở rộng và giảm chi phí. Do đó khi càng nhiều nốt tham gia hệ thống, tốc độ của NKN sẽ càng nhanh.
 • Lớp token: cho phép token hóa dung lượng, thực hiện mua bán trao đổi dụng lượng và kết nối, khuyến kích thành viên tham gia hệ thống.
 • Lớp ứng dụng: Lớp ứng dụng sẽ hỗ trợ các lập trình viên phát triển Dapp và hợp đồng thông minh giống như các mạng lưới như NEO hay Ethereum.
Cấu trúc mạng NKN

Cấu trúc mạng NKN

Dự án hiện tại đang trong giai đoạn Testnet preview, dự kiến sẽ phát hành testnet trong tháng tới. Một số dự án có điểm tương tự như NKN là Substratum, Orchid protocol, Skycoin…

NHÓM PHÁT TRIỂN

Dự án được phát triển bởi những lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty lớn như Nokia, Microsoft, Google, cùng sự cố vấn của giáo sư Whitfield Diffie chuyên gia đầu ngành về mật mã học. Một số thành viên nổi bật của dự án.

 • Yanbo Liđồng sáng lập và lập trình viên chính của NKN. Anh cũng là đồng sáng lập của công ty Onchain, công ty phát triển dự án Ontology và NEO. Yanbo  có nền tảng về mật mã học và dành nhiều năm nghiên cứu về an ninh mạng tại đại học Stanford. Anh cũng có hơn 10 làm về nhiên cứu phát triển cấu trúc hệ thống phân tán và giao thức Mesh tại Nokia, Motorola, Qualcomm.
 • Bruce Z. Li là đồng sáng lập, phụ trách mảng chiến lược phát triển của dự án. Anh tốt nghiệp thạc sỹ tại đại học Thượng Hải và đại học quốc gia Australia. Bruce Li có 4 bằng sang chế, xuất bản 1 cuốn sách và 2 bài báo . Anh từng đảm nhận vại trò quản lý công nghệ tại Google , và nghiên cứu phát triển tại các công ty như Nokia.
 • Justin Wang- đồng sáng lập và trưởng bộ phận nghiên cứu của dự án. Justin tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, và làm PHD ngành toán và vật lý tại đại học California, chuyên về lĩnh vực cellular automato. Các nghiên cứu của anh tập trung vào mảng IOT, công nghệ kết nối không dây và công nghệ lưu trữ đám mây. He là tác giả của 2 cuốn sách được xuất bản Artech House, cũng như nhận được các giải thưởng về nghiên cứu tại Nokia năm 2014; Microsoft năm  2015, Ericsson năm 2017.

THÔNG TIN THÊM VỀ NKN

Hiện tại NKN là NEP5- token trên nền tảng neo và sẽ được đổi sang token chính sau khi mainnet phát hành. Tổng cung của NKN là 1 tỷ token, trong đó.

 • 35% được bán cho nhà đầu tư trong vòng seed round, pre-ICO và ICO, hiện tại tổng lượng token lưu hành là trên 150 triệu token.
 • 18% cho nhóm phát triển được mở khóa dần trong 3 năm, 1/3 cho mỗi năm.
 • 17% sử dụng như quỹ phát triển nhằm hỗ trợ mạng lưới NKN trong tương lai.
 • 30% sử dụng cho mining dần trong 25 năm.

Dự án đã nhận được đầu tư từ nhiều quỹ đầu tư lớn như NEO global Capital, Arring ton Capital và tham gia nhiều nhóm dự án khác nhau như dự án Telecom Infra được sang lập bởi Facebook, Deutsche Telecom, Intel, Telefonica, Nokia, Vodafone và BT.

SÀN GIAO DỊCH

Hiện tại NKN được giao dịch duy nhất tại sàn Gate.io. Dự án đang dẫn đầu Binance Voting số 8, bạn có thể bầu cho NKN niêm yết trên Binance tại đây

THÔNG TIN THAM KHẢO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *