Những lỗi cơ bản mà người giao dịch tiền điện tử hay mắc phải.

những lỗi hay mắc phải

Tiền điện tử đã trở thành một xu hướng đầu tư trong năm 2017 và 2018 do mức lợi nhuận hấp dẫn nhà đầu tư có thể nhận được. Tính tới thời điểm bài viết, tổng vốn hóa thị trường đã vượt trên 500 tỷ USD. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều kiếm được tiền từ thị trường phần lớn những nhà giao dịch  tiền điện tử mới mắc phải các lỗi cơ bản mà bạn có thể tránh khỏi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra 7 lỗi cơ bản mà những nhà đầu tư hay mắc phải.

 

QUÁ TIN VÀO MẠNG XÃ HỘI, BÁO CHÍ MÀ KHÔNG TỰ TÌM HIỂU

Phần lớn nhà đầu tư giao dich tiền điện tử, tham gia các mạng xã hội, telegram, twitter, facebook, steemit, youtobe cập nhật và chia sẻ thông tin, đăc biệt theo dõi các nhóm telegram chia sẻ kèo free, các nhà giao dịch có ảnh hưởng (phần lớn là cá mập), hay các đăng ký mua các tín hiệu từ các đơn vị nghiên cứu điến hình là Palm Beach report.  Điều này không có gì sai nếu bạn có thể tư nghiên cứu sau khi có thông tin ban đầu. Các thông tìn này sẽ cho biết những đồng tiền nào đang được cộng đồng quan tâm đây là cơ sở ban đầu bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu và theo dõi thông tin.

Tuy nhiên nếu bạn lẵng nghe những lời chia sẻ kèo mà không tư nghiên cứu thì nhiều khả năng bạn sẽ mất tiền. Như câu nói “Không có bữa trưa nào miễn phí”. Phần lớn những người nổi tiểng, các nhóm telegram chia sẻ các tín hiệu để tạo lợi ích của họ khi đã nắm giữ đồng tiền, mong muốn tạo ra FOMO trong cộng đồng. Trên Bitcointalk, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều cá mập chi trả hàng triệu USD để thuê người nổi tiếng hay các nhóm làm marketing để tạo ra hiệu ứng FOMO hoặc FUD.

Đó là lý do Vncoinews mở chuyên mục altcoin, phân tích cơ bản về nhiều altcoin trong top 100

MUA ĐỈNH BÁN ĐÁY

Thị trường tiền điện tử có mức biến động, làm cho giá những đồng tiền có thể biến động lên đến 20-30%.  Bán trong hoảng loạn là những lỗi phổ biến cho những người mới bắt đầu, Khi mới vào thị trường, phần lớn các nhà đầu tư chưa chuẩn bị đủ cả kiến thức lẫn tâm lý, do đó khi giả giảm đột ngột, bán trong hoảng loạn khá thường gặp. Trong một số trường hợp cắt lỗ là điều cần thiết. Tuy nhiên thị trường biến động khá lớn thường phục hồi khá nhanh, những nhà đầu tư này sau đó mua lại với giá cao hơn giá bán tháo. Mua đỉnh bán đáy là cách nhanh nhất bạn mất tiền.

Để tránh lỗi này, nhà đầu tư nên tránh mua những đồng tiền đang tăng nóng, tìm kiếm những đồng tiền đang giảm giá về quanh mức hỗ trợ.

BỎ HẾT TRỨNG VÀO MỘT GIỎ

Trong đầu tư tài chính hiện đại thì các nhà mua giới, các nhà quản lý quỹ thường đưa ra quan điểm hay lời khuyên là đừng bỏ tất cả trứng vào 1 giỏ (tức là đầu tư tất cả tiền của bạn vào 1 loại tài sản tài chính) để hạn chế rủi ro. Điều này cũng phần nào đúng với thị trường tiền điện tử. Việc đa dạng hóa sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro, khi mỗi đồng tiền có mức độ biến động giá.

Vậy tôi sẽ đặt trứng vào càng nhiều giỏ càng tốt? Sai. Một trong những ưu điểm của việc “bỏ trứng vào trứng vào một giỏ” là khả năng kiểm soát của bạn. Bạn có một danh sách ít các đông tiền cần để quan tâm, nghiên cứu, và đánh giá, theo dõi thông tin. Điều này đảm bảo bạn chỉ đầu tư những gì bạn thực sự hiểu. Buffett từng chia sẻ cách mang lại nhiều lợi nhuận nhất “đặt tất cả số trứng vào một giỏ mà bạn hiểu nhất”. Không có số một thống kê nào cho thấy con số đồng tiền điện tử cho kmột danh mục tối ưu. Tuy nhiên con số dưới 10 là số lượng thù hợp mà bạn có thể đủ thời gian nghiên cứu và theo dõi thông tin.

PHÂN TÍCH QUÁ MỨC BIỂU ĐỒ

Thị trường crypto vẫn là thị trường còn non trẻ và việc một số phân tích kỹ thuật sẽ không hiệu quả với thị trường. Thực tế là thị trường crypto khá khó đoán, thay đổi bất ngờ và dễ dàng bị làm giá bởi các cá mập đặc biệt đối những đồng tiền có khối lượng giao dịch nhỏ, điều này làm cho việc nhiều kỹ phân tích kỹ thuật trong các thị trường truyền thống không hiệu quả.

Vấn đề là nhiều nhà giao dịch cố gắng làm cho các biểu đồ trở thêm phức tạp với việc sử dụng nhiều loại chỉ số, kẻ vẽ nhiều loại đường khác nhau. Tôi không phản đối điều này, nếu điều này hiệu quả với bạn, nhưng phần lớn những nhà đầu từ sử dụng quá nhiều các loại chỉ số thường lỡ mất cơ hội vào lệnh khi mà thị trường quá biến động, trong khi bạn dành quá nhiều thời gian để sử dụng nhiều loại chỉ số và các đường khác nhau. Có rất yếu tố để quyết định vào lệnh chứ không chỉ có phân tích cơ bản.Bạn chỉ cần biết những thông tin cơ bản như đường xu hướng, hỗ trợ kháng cự, mức biến động khối lượng giao dịch và một vài mô hình giá cơ bản.

KHÔNG THEO DÕI THÔNG TIN

Phân tích tích biểu đồ, thị trường là chưa đủ. Nếu bạn muốn trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn cần theo dõi thông tin thị trường, thông liên quan đến phát triển của dự án. Do thị trường điện tử mang tính  đầu cơ cao, những thông tin tốt hay xấu đều có thể làm thị trường tăng hay giảm vài lần. Do đó thông tin luôn là một yếu tố tối cần thiết cho nhà đầu tư. Như ví dụ về FUD liên quan đên TenX đã mất quan hệ hợp tác với Visa, khi Visa muốn cắt mối quan hệ với tất cả các công ty phát hành thẻ tiền điện tử. Nếu bạn biết thông tin này sớm và bán ngay bạn đã giảm được 25% lỗ, trước khi mọi người biết và hoảng loạn bán tháo.

ĐỒNG TIỀN CÀNG RẺ CÀNG CÓ KHẢ NĂNG LỢI NHUẬN CAO

Những đồng tiền càng rẻ không nghĩa là nó mang lại lợi nhuận cao hơn. Mặc dù những đồng tiền giá 0.5$ dễ dàng tăng lên 1$ hơn là những đồng 500$ tăng lên 1000$, tuy nhiên bạn cũng cần nhớ những đồng rẻ cũng dễ chia đôi tài khoản của bạn hơn là những đồng tiền top. Điều quan trọng không nên xem giá là một chỉ báo của lợi nhuận. ban nên phân tích tại sao đồng tiền giá rẻ hay liệu có những phát triển mới nào sẽ làm cho đồng tiền tăng mạnh trong tương lai.

HOLD TO DIE

Tâm lý “hold to die”, phần nào bạn đã để cảm xúc vào quyết định đầu tư. Phần lớn những người bắt đầu đều không có kết hoạch chốt lời chính xác, sợ bán non, và kết cục mất phần lớn lợi nhuận hoặc thua lỗ. Cho bạn dù bạn là trader hay là người nắm giữ dài hạn, kế hoạch chốt lời là rất cần thiết. Mình đã thấy nhiều bạn mua TRX quanh mức 800 sat, khi mà TRX tăng lên mức 2000 sat không bán do sợ bán non để khi giá giảm về 500 sat lại ngậm ngùi cắt lỗ. Để giảm tình trạng này nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược mua từng phần hoặc bán từng phần để giảm rủi ro. Ví dụ bạn mua 1000 TRX tại mức 800 sat, bạn sẽ bán 50% tại mức 1200 sat (50%), 15% tại mức 1600 sat đến thời điểm này bạn đã hoàn vốn, bạn có chọn bán phần còn lại khi bạn thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *