Những điều bạn cần biết về cách giao dịch tiền điện tử theo tin.

Giao dịch theo tin

Chúng tôi đã nhận được một số câu hỏi của độc giả như tại sao đồng tiền lại giảm sau khi tin tốt công bố? Những thông tin tức nào sẽ ảnh hưởng đến giá? Trong bài viết này Vncoinews sẽ cũng cấp những thông tin cơ bản về cách giao dịch cơ bản theo tin.

Sự ra đời của Bitcoịin đã tạo ra một lớp tài sản mới, tiền điện tử, hoàn toàn khác biệt với những tài sản tài chính truyền thống như trái phiếu, cổ phiếu hay các công cụ nợ khác.Thị trường tiền điện tử là thị trường khá non trẻ và mang tính đầu cơ cao. Mặc dù có những điểm khác biệt rõ ràng giữa lớp tài sản mới này, lịch sử đã chỉ ra tin tức đóng vai trò quan trọng đến mức biến động giá của tiền điện tử. Tin tức sẽ được chia làm 2 loại theo mức độ ảnh hưởng tới thị trường.

TIN TỨC CẤP ĐỘ THỊ TRƯỜNG

Tin tức cấp độ độ thị trường là những tin tức có ảnh hưởng đến toàn thị trường. Thông thường, thông tin loại này chủ yếu gồm

 • Việc thay đổi quy định liên quan đến tiền điện tử tại nước lớn (đặc biệt là Mỹ, Nhật, Trung, Hàn.)
 • Thông tin xấu liên quan đến sàn giao dịch top 10 (hack, phá sản).
 • Thông tin quan trọng liên quan đến Bitcoin.

Một trong những ví dụ điển hình là quy định cấm ICO và giao dịch tiền điện tử của Chính Phủ Trung Quốc vào tháng 09/2017. Theo đó, chính quyền cấm tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử  và ICO cung cấp dịch vụ cho người Trung Quốc. Chỉ vài giờ sau khi thông tin được đưa ra, toàn thị trường bán tháo, giá Bitcoin giảm từ mức 4920$ về mức đáy 3700$ vào ngày 18/09/2017.  Hay thông tin Hàn Quốc cấm ICO và mạnh tay với tiền điện tử cuối tháng 12/2017.

TIN TỨC CẤP ĐỘ DỰ ÁN

Tin tức cấp độ dự án là những tin chỉ ảnh hưởng đến một dự án nhất định. Thông tin bao gồm những thông tin liên quan đến sự phát triển của dự án, được chia thành.

 • Airdrop, tặng coin hoặc token miễn phí cho những nhà đầu tư nắm giữ một đồng tiền nhất định.
 • Đốt coin, đốt coin giảm lượng cung của token hay coin, như trường hợp BNB dùng 20% lợi nhuận mua và đốt coin hàng quý.
 • Fork/swap: Thực hiện hardfork/softfork để nâng cấp mạng lưới.
 • Sàn giao dịch: Niêm yết hoặc hủy niêm yết trên các sàn giao dịch. Thường giá sẽ ảnh hưởng lớn nếu niêm niết trong các sàn top 5 đặc biệt là các sàn của Hàn Quốc.
 • Công bố đối tác: thông thường công bố các đối tác sử dụng dịch vụ sẽ ảnh hưởng lớn nhất.
 • Halving: Thưởng mỗi khối giảm một nửa
 • Cập nhật phát triển: Những thông tin như phát hành mainnet, testnet, tích hợp smart contract… là những thông tin ảnh hưởng lớn nhất.

Trên thị trường, thông tin sẽ được chia làm 2 loại, thông tin có lịch sẵn (expected news)thông tin bất ngờ (unexpected news). Đối với những tin bất ngờ, kiểm tra đồng tiền xem đã tăng giá mạnh so với trước khi tin ra chưa, kiểm tra mức hỗ trợ, kháng cự nếu chưa tăng thì có thể mua vào. Đối với những thông tin có lịch sẵn, chiến lược “Mua khi có tin đồn, bán khi tin được công bố” ( tiếng Anh là “Buy on the Rumor, sell on the news”)  thường được các trader sử dụng, Thông thường, trader có xu hướng mua tích trữ các đồng tiền điện tử theo thông tin đồn, sau đó thực hiện tạo Fomo trên các mạng xã hội.Khi thông tin được công bố, nhà giao dịch sẽ nhanh chóng chốt lời. Có khá nhiều ví dụ mà chúng tôi từng viết về như NEO, BCH, IOTA, XRP, EMC2 (chúng tôi đã đề cập trong bài viết  Quả đắng EMC2 và bài học cho nhà đầu tư). Nhưng trong bài viết này, Vncoinews sẽ lấy ví dụ về một đồng tiền có tính đầu cơ cao XVG (Xem đánh giá Verge coin là gì? Tại sao bạn không nên đầu tư verge dài hạn?)

 • Giá Verge đã tăng chóng mặt trong tháng 12 sau khi John McAfee tweet rằng XVG là một trong những đồng tiền ẩn danh tốt nhất. Không có bất kỳ tin đồn nào về tin tức này, do đó có thể đây là thông tin bất ngờ, mua theo tin giúp bạn có lợi nhuận 800% trong trường hợp này.
 • Sau khi tăng 800%, tin đồn rộ lên rằng kế hoạch cập nhật ví Verge (wraith) có thể không xảy ra. Tin đồn nhanh chóng làm cho Verge giảm 50%. Đây là bài học thứ 2, những tin đồn xấu (FUD) sẽ có ảnh hưởng rất tiêu cực đến giá.
 • Ngay tuần tuần sau đó, tin đồn cho rằng Wraith thực tế sẽ được thực hiện vào cuối năm, một lần nữa làm cộng đồng Verge trao đảo, giá ngay lập tức tăng 40%. Bài học thứ 3, mua theo tin đồn đã giúp bạn lợi nhuận 40%.
 • Khi mà Wraith được xác nhận, giá tăng một chút, rồi nhanh chóng cắm đầu khi nhà giao dịch bắt đầu “sell the news”. Khi mà có quá nhiều đang chờ đợi để bán, lực bán tăng mạnh không quan trọng nhóm sẽ phát hành Wraith khi nào, giá tiếp tục đi xuống.

Hay trường hợp mới đây nhất Verge giảm 31.3% sau khi thông tin hợp tác với Pornhub được công bố. Lý do là tin đồn Verge sẽ công bố đối tác, nhiều khả năng là Amazon và Paypal, khi tin được công bố, nhà giao dịch nhanh chóng bán theo tin.

Verge giảm giá sau vụ Pornhub

Verge giảm giá sau vụ Pornhub

Có thể nói chiến lược mà các nhà giao dịch tiền điện tử thường dùng trên thị trường được tóm lược như sau (tuy không đúng hoàn toàn nhưng đúng đến 80% các trường hợp)

 • Mua vào khi có tin bất ngờ không có tin đồn
 • Mua theo tin đồn tốt
 • Bán theo tin đồn xấu
 • Bán trước khi hoặc vừa khi thông tin liên quan đến tin đồn tốt được công bố.
 • Nếu sự kiện theo tin đồn không xảy ra, giá nhiều khá năng sẽ giảm

NGUỒN TIN TỨC

Nguồn tin tức và mức độ cập nhật của tin tức thường là những yêu tố quan trọng khi giao dịch theo tin. Những trang tin chính thống lớn như coindesk.com, cointelegraph.com… thường cung cấp những thông tin tin cậy nhưng mức độ cập nhật thường chậm trong khi các mạng xã hội thường có mức độ cập nhật nhanh nhưng chất lượng thông tin kém. Một số kênh thông tin bạn có thể sử dụng.

 • Twitter: Theo dõi twitter của các dự án bạn quan tâm, hoặc sử dụng công cụ tìm kiểm trên twitter bắt đầu bằng hashtag #, $ như $Zil, #ETH.
 • Reddit: Theo dõi subreddit của các dự án và r/cryptocurrency, r/bitcoin, r/altcoin
 • Sử dụng các trang web như coindesk.com, cointelegraph.com, ccn.com
 • Các trang tổng hợp tin như https://cryptopanic.com/
 • Các trang tổng hợp lịch sự kiện như https://coinmarketcal.com/

Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc có cài nhìn tổng quát về cách giao dịch tiền điện tử theo tin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *