Những câu truyện phía sau thị trường tiền điện tử Hàn Quốc.

thị trường tiền điện tử hàn quốc

Trong nhiều tháng Ye-won Oh, một nhà đầu tư tại Seoul, kiểm tra điện thoại của cô liên tục để theo dõi tình hình tiền điện tử. Vào đầu năm 2017, cô đầu tư 40,000$ vào Ethereum, một trong những đồng tiền điện tử phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Giống nhiều người trẻ Hàn Quốc, cô đến với tiền điện tử như cách duy nhất để thoát khỏi tình hình kinh tế khó khăn. Cô, một người trẻ giữ vị trí quản lý tại một công ty start-up, có bằng đại học tại nước ngoài và kinh nghiệm làm việc tại những công ty lớn nhất ở Hàn Quốc. Tuy nhiên Oh và chồng vẫn không thể xoay sở để mua nhà tại Seoul khi chỉ tiền đặt cọc thuê nhà đã lên tới 400,000$. “ Mọi người cũng giống chúng tôi, điều này là quá khó, khi mà gần như không có cách nào để có cuộc sống ổn định cho những người trẻ tại Seoul” Oh tâm sự.

Đối với người trẻ Hàn Quốc, tiền điện tử như cơ hội hiếm hoi để thoát khỏi tình trạng khó khăn. Vài tháng sau khi bong bóng tiền điện tử nổ vào tháng 2, đồng won vẫn là đồng tiền lớn thứ 3 giao dịch với Bitcoin. Nước này vẫn chiếm 17% tổng giao dịch Ethereum, trụ sở của 2/3 sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Theo ước tính của Korea Expose, 3 trong số 10 người có việc tại Hàn Quốc đầu tư vào tiền điện tử trước tháng 12/2017. 80% nhà đầu tư có độ tuổi từ 20-30.

Tuy nhiên khi thị trường trải qua đợt điều chỉnh tồi tệ trong những tháng của quý 1, những nhà đầu tư đang phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng về tài chính và tâm lý. Theo những chuyên gia tâm ly số lượng những bệnh nhân gặp phải các vấn đề tâm thần liên quan đến Bitcoin tăng mạnh, số lượng đơn li hôn liên quan đến thua lỗ cũng tăng trong vài tháng vừa qua. Ngay cả, tổng thống nước này cho rằng tiện điện tử đang trên đường gây ra vấn đề lớn cho giới trẻ Hàn Quốc. “Ngay khi tôi hòa vốn, tôi sẽ không tham gia nữa. Quá căng thẳng” Oh cho biết.

Từ góc nhìn từ bên ngoài, nền kinh tế Hàn Quốc dường như đang bùng nổ, đất nước khởi nguồn của nhiều công ty lớn nhất thế giới như Samsung, Hyundai và Kia. Nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới với những sản phẩm công nghệ cao như xe ô tô, LCD, điện thoại thông minh… với tỷ lệ thất nghiệp chỉ 4.6%. Tuy thức tế, giới trẻ vẫn đang vật lộn tìm việc. Tỷ lệ thất nghiệp quanh mức 10% đối với độ tuổi từ 18-30 trong vòng 5 năm qua. Tỷ lệ lao động khiếm dụng năm nay sẽ đạt trên 38% theo giáo sư Dongseo University Justin Fendos. Trong một nền kinh tế có trình độ cao, quá khó để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình. Gần 70% người lao động có độ tuổi từ 25-34 có bằng đại học, mức độ cao nhất trong nhóm nước OECD, gần như tất cả mọi người có bằng cấp 3. Quang Seoul, bạn có thể thấy hàng loại những sinh viên tốt nghiệp đạt học đang ôn thi để trải qua các kỳ thi tuyển dụng vào các công ty lớn và đơn vị công.

Cấu trúc xã hội Hàn Quốc là lý do lớn tại sao tiền điện tử trở nên nổi tiếng” Yohan Yun, một nhà báo tại Seoul người đã đầu tư 400$ vào Ethereum.” Mọi người đang bất mãn với địa vị xã hội của họ” Anh cho biết. Ngay cả những người có việc thể hiện sự thất vọng về tương lại kinh tế của Hàn Quốc. Theo một nghiên cứu mới đây trên 50% giới trẻ cho biết họ không tin rằng họ đang làm tốt hơn thế hệ của bố mẹ, so với mức 29% vào năm 2006.” Tôi có thể phải làm việc thêm 30 năm để trả hết nợ cho một căn nhà 2 phòng ngủ và một chiếc xe. Và đó cũng là dấu chấm hết của cuộc đời” Fendos giáo sư tại trường  Dongseo University và Fudan University.Ngay cả khi những người trẻ có tiền nhàn rỗi, cơ hội đầu tư cũng khá khan hiếm. Bất động sản từng là tài sản đầu tư truyền thống của Hàn Quốc, tuy nhiên tình trạng đầu cơ đã đẩy giá quá đắt đỏ ngay cả đối với tầng lớp trung lưu tại đây. Mức lãi suất đối với tài khoản tiết kiệm gần như bằng 0. “Do đó giới trẻ nhìn vào đó và muốn tìm con đường để thoát khỏi tình trạng này” Giáo sư fendos chia sẻ. Jason Cho, chuyên gia tư vấn đầu tư tại Bitcoin Center Korea,cho rằng “ những người trẻ đang sinh ra trong một xã hội mà phần lớn cánh cửa đóng sầm trước mặt họ, thành quả kinh tế chỉ thuộc về những giai cấp cao tầng”. Tiền điện tử là một trong những số ít giả pháp để giải thoát. Sự quan tâm đặc biệt từ Hàn Quốc đối với tiền điện tử bắt đầu dùng nổ vào mùa thu năm 2017 theo khối lượng giao dịch từ sàn giao dịch Korbit. Oh đầu tư vào đầu năm 2017, điều này giúp cô kiếm được nhiều tiền hơn đối với các nhà đầu tư khác. Trong khi đó Yun bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử vào mùa hè năm 2017 khi thị trường bắt đầu nóng lên “Bạn bắt đầu nghe mọi người đồn thổi về việc kiếm thêm thu nhập từ tiền điện tử, bạn có nhiều người bạn gần như không có gì, rồi bắt ngờ tậu xe, mua nhà và điều này làm bạn cảm thấy ghen tị.”.

Mức độ phổ biến của Internet đã giúp sự phổ biến của tiền điện tử tại Hàn Quốc. Người Hàn Quốc giành 4-5 tiếng một ngày sử dụng điện thoại, trên 90% hộ gia đình có kết nối internet, 88% có điện thoại thông minh, mức độ cao nhất trên thế giới. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với các sàn giao dịch tiền điện tử.Các câu lạc bộ giao dịch tiền điện tử mọc lên ở khắp nơi. Nhờ sức nóng này, nhiều đồng tiện điện tử giao dịch tại Hàn Quốc cao hơn 51% so với các sàn giao dịch khác. “Kimchi premium” đã thu hút nhiều nhà đầu tư mua tiền điện tử ở nước ngoài và bán lại trên sàn của Hàn Quốc để ăn chênh lệch. Tuy nhiên khi thị trượng sụp đổ đầu năm nay giá đã giảm rất mạnh từ $25,065 xuống $13,503 rồi $7,241 vào ngày 02/04 gần mức giá của thế giới.Theo đó Bitcoin đã mất 44 tỷ USD trong tháng 1, hơn mức vốn hóa của ford. Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi đưa ra các quy định rõ ràng để tránh sự tăng quá nóng của thị trường.

Sijin Lee, 22 tuổi sinh viên năm 3 trường đại học Kyung Hee, một trong những đại học nổi tiếng tại Hàn Quốc chỉ mới bắt đầu tham gia thị trường từ tháng 11. Tổng giá trị đầu tư của anh đã tăng 5 lần trong những tháng mùa đông, tuy nhiên hiện tại, anh đã mất 50% tổng giá trị đầu tư. Anh cho biết 70% bạn bè anh đã mất tiền do đầu tư vào tiền điện tử. Anh cho biết anh sẽ tiếp tục ước mơ trở thành giáo viên thể hình và không quan tâm quá vào số tiền đã mất “tiền không phải là thứ duy nhất trong cuộc sống” anh bộc bạch. Thị trường sụp đổ đã đẩy nhiều nhà đầu tư vào tình trạng trầm cảm nghiêm trọng. Báo chí Hàn Quốc đã đưa tin nhiều vụ tự sát liên quan đến tiền điện tử. Một sinh viên đại học, người đầu tư 18,500$ đã được cho là tự sát vào 01/02. Cuối tháng 03, một bà mẹ đã báo cáo con bà một chuyên viên IT đã tự sát khi anh này thua lỗ 10,000$.

Oh chia sẻ cô vẫn khá tin tưởng vào tương lai của tiền điện tử. Cô và chồng đã mất 20,000 $ trong vụ lừa đảo về đào coin 250 triệu USD. “Điều đó thật tồi tệ, nhưng nó không ngăn chặn tôi, tôi vẫn luôn tin tưởng tương lai của Ethereum như tiền tệ của tương lai”. Tuy nhiên cô đang tìm các cơ hội đầu tư ổn định hơn, để một ngày nào đó họ có thể đủ tiền để mua nhà “Tôi không nghĩ chúng tôi muốn có cuộc sống xa hoa, trên du thuyền hay đi vòng quanh thế giới. Chúng tôi chỉ mong muốn có một ngôi nhà. Đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư vào tiền điện tử một cách điên cuống”

Theo Rachel Premack

Biên soạn lại bởi Vncoinews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *