Những bài học cho người mới đầu tư bitcoin – Phần 3 Giá trị

Những nhà đầu tư mới bắt đầu đầu tư Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác thường thắc mắc rằng: “Điều gì khiến cho người ta muốn mua và nắm giữ một loại tiền điện tử?” Nếu không đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, họ rất dễ mua phải những coin sẽ khiến họ thất vọng. Vậy điều gì khiến một coin đáng để đầu tư : Đó chính là giá trị nội tại mà nó đề xuất.

giá trị của tiền ảo

.

Giá của tiền điện tử chủ yếu được tác động bởi niềm tin. Đó là một khoản đầu cơ, nghĩa là hầu hết mọi người bỏ tiền vào các loại tiền kỹ thuật và tin rằng chúng sẽ tăng lên trong tương lai, và họ sẽ bán ở một mức giá cao hơn. Hiện nay hầu hết các loại tiền kỹ thuật số không có chức năng nào khác ngoài chức năng là các đơn vị thanh toán. Thật không may, các loại tiền ảo này phần lớn không được các chính phủ công nhận. Vì quy định tại các nước đến chúng có sự khác biệt đáng kể và có thể cũng không có quy định. Có rất ít tiền ảo được hỗ trợ hợp pháp, được bảo hiểm, hay hỗ trợ bởi các doanh nghiệp lớn, nên về cơ bản không có gì bảo đảm bạn sẽ mất tiền bởi chúng.

Vậy tại sao mọi người lại vẫn đầu tư tiền vào tiền kỹ thuật số?

Vâng một số trong số chúng đã có một sử dụng tốt hoặc tiềm năng để sử dụng tốt ngoài sự suy đoán. Nếu hiện tại và tương lai giá trị của một đồng tiền ảo được định đoạt hoàn toàn là do đầu cơ thì bạn cơ bản là chơi cờ bạc bằng cách đặt tiền của bạn để mua đồng nào đó và tham gia vào trò chơi của những người đánh bạc khác đang làm như vậy. Bạn tham gia một kế hoạch Ponzi và chờ đợi trò chơi hy vọng bạn đã nhận đủ sớm và thuyết phục đủ người để mua thêm các tài sản bạn giữ ở mức giá cao hơn một chút cho đến khi một mức giá đạt được mà bạn có thể rút ra tại (hoặc cho đến khi điều đó trở nên quá lớn mà mọi người bắt đầu sử dụng nó như là cửa hàng của họ có giá trị). Loại động lực này cơ bản là nền tảng cho tâm lý của hầu hết các khoản đầu tư và giao dịch, tức là mua thấp và bán cao.

Nếu giá trị hiện tại hoặc tương lai của một loại tiền ảo được thúc đẩy bởi các lợi ích  khác với đầu cơ  như sử dụng dịch vụ, thì nó có thể thu hút tiền vào hệ sinh thái và đẩy giá lên. Tức là người ta sẽ sử dụng USD / Yuan / Euro / GBP / Yen / INR … để thực sự mua đồng xu đó để làm gì đó hữu ích (không phải là đánh bạc với giá tương lai).

Xem thêm

Phần 1 tại Những bài học cho người mới đầu tư bitcoin – Phần 1 Chốt lời.

Phần 2 tại Những bài học cho người mới đầu tư bitcoin – Phần 2 FOMO

BITCOIN

Nó không phải là một loại tiền tệ, nó là một hệ thống chuyển tiền và lưu trữ có giá trị. Nó được xem như là một phiên bản kỹ thuật số của vàng. Nó tương tự như vàng, nhưng không giống như vàng nó không có sự hiện diện trực tiếp vật lý. Vàng và chủ yếu là một vật lưu giữ giá trị (chứ không phải là sử dụng trong đồ trang sức, mỹ phẩm, trị liệu hoặc điện tử chiếm một phần nhỏ của thị trường) nhưng đặc tính của vàng làm cho nó dễ bị các vấn đề về lưu trữ, thuế và luật pháp. Vàng cũng có phí lưu kho và rất khó để vận chuyển; giá trị của vàng bắt nguồn từ niềm tin vào nó và đó là lịch sử văn hóa.

Không giống như vàng, Bitcoin tương đối cực kỳ dễ vận chuyển với số lượng rất lớn, rất dễ dàng trong khoảng thời gian ngắn. Nó có đủ tiền (USD, Euro, Yuan, Yen, INR vv) để cung cấp cho nó thanh khoản nghĩa là có đủ người đang sử dụng nó ngay bây giờ rằng nếu bạn mua 10.000 $ giá trị của bitcoin ngày hôm nay, rất có thể là tốt (bởi vì có đủ người cũng giao dịch bitcoin ít, simillar và số lượng lớn hơn) bạn có thể bán nó ở một nơi khác ngay với $ 10.000.

Do những lý do này, giá của Bitcoin cũng dao động theo cách tương tự như vàng, điều kiện tạo ra sự không chắc chắn về kinh tế hoặc địa chính trị toàn cầu hoặc khu vực sẽ làm tăng giá, trong khi các điều kiện ủng hộ sự ổn định và tăng trưởng kinh tế toàn cầu hoặc khu vực lại làm giảm giá của nó.

Bitcoin tuy nhiên quá chậm để trở thành một đồng tiền hữu ích. Phải mất 10 phút cho một giao dịch được xử lý và có thể mất một giờ để giao dịch có thể nói là bị xóa. Rõ ràng nếu bạn đang chờ đợi để mua một lít sữa từ các cửa hàng địa phương, bạn sẽ không làm điều đó với Bitcoin bởi vì bạn muốn được chờ đợi trong một thời gian rất dài. Tuy nhiên, đối với các giao dịch lớn hơn nhiều nơi mà bạn không muốn đợi hàng ngày (ví dụ như chuyển khoản ngân hàng) nhưng có thể chờ đợi vài giờ, Bitcoin có tính linh hoạt đáng ngạc nhiên.Bitcoin có lợi thế về văn hoá và lịch sử của việc trở thành cryptocurrency đầu tiên. Nó vẫn là tiền kỹ thuật số lớn nhất trong một khoảng thời gian dài với giá thị trường lớn nhất, tức là giá bitcoin (số liệu tại thời điểm viết bài) [952 đô la Mỹ] x số bitcoin trong lưu thông [16,074,687] là 15,3 tỷ đô la. So với đối thủ cạnh tranh lớn nhất tiếp theo là Ethereum với 700.000.000 USD (tức là 4,57% của Bitcoin). Ngược lại, với mức vốn hóa thị trường 6,8 nghìn tỷ USD, tức là 6800 tỷ USD, Bitcoin có thị phần chỉ 0,22% vàng! Điểm nổi bật của điều này là nếu có nhiều người cảm thấy rằng Bitcoin là một sự thay thế hợp pháp đối với vàng, thì nhu cầu về Bitcoin sẽ tăng và vì nguồn cung Bitcoin tương đối hạn chế, giá sẽ tăng lên ồ ạt – Có một khoản tiền lớn đang chờ đợi nếu bạn tin rằng Bitcoin có thể thay thế vàng thì hãy đầu tư vào nó. Tuy nhiên, tôi cảnh báo bạn rằng có những vấn đề về phần mềm phía sau bitcoin cần được nâng cấp đáng kể để hỗ trợ tải giao dịch tăng lên mà không vi phạm và do nhiều lý do (hầu hết là sự quan tâm của những người có lợi nhuận từ sản xuất Bitcoin) điều này đang bị trì hoãn đáng kể và có thể không xảy ra. Tôi không chắc chắn nếu Bitcoin sẽ tiếp tục duy trì đầu tư khả thi trong dài hạn nếu nó không giải quyết được những vấn đề này. Công dụng của Bitcoin là một công cụ lưu trữ giá trị. Nó không thể duy trì được điều này mà không cần nâng cấp đáng kể phần mềm cơ bản.

Ethereum (ETH)

Đây là tiền kỹ thuật số đầu tiên được xây dựng với ý định cụ thể để kết hợp các “hợp đồng thông minh” vào nền tảng của nó. Các hợp đồng thông minh và thông minh cho phép các hệ thống và công thức thanh toán phức tạp hơn nhiều so với việc chuyển các đơn đặt hàng đến và đi và trong tương lai cung cấp các phương tiện thông qua đó việc tiếp cận các dịch vụ này và các dịch vụ có thể tồn tại chỉ trên cơ sở Ethereum blockhain.

Nếu chúng ta làm việc trên giả định rằng blockchain an toàn hơn, ổn định hơn và khó hơn để thực hiện hoặc thay đổi so với các cơ sở dữ liệu tập trung truyền thống, các tổ chức có thể muốn sử dụng các hệ thống như vậy để cải thiện an ninh hiện tại của các dịch vụ của họ. Hợp đồng thông minh quan trọng hơn cho phép các khoản thanh toán không đáng tin cậy, nghĩa là các khoản thanh toán không nhất thiết yêu cầu xác minh của bên thứ ba. Điều này có nghĩa là nó có thể loại bỏ nhu cầu (và do đó chi phí) của người môi giới trong một số hệ thống thanh toán tài chính và phi tài chính hiện tại.

Nó có hỗ trợ phát triển rất tốt và một số công ty lớn (ví dụ như JP Morgan, Santander, Microsoft) sẵn sàng hỗ trợ hoặc sử dụng nó. Nó cũng có chức năng và linh hoạt với một lộ trình phát triển rõ ràng bao gồm PoS (một hệ thống mà tôi tin rằng khuyến khích giá tăng dần hoặc ổn định ở mức khác), cải thiện khả năng mở rộng và quan trọng nhất là thời gian giao dịch thứ hai.

Cũng có các dịch vụ đã được xây dựng trên Ethereum dự kiến ​​ra mắt vào giữa năm 2017 mà bản thân họ có thể rút tiền tệ vào hệ sinh thái Ethereum (mặc dù điều này có thể mất vài năm để hiệu quả trở nên rõ ràng hơn và một số hoặc thực sự tất cả chúng có thể không thành công). Như hiện tại giá cả của nó vẫn là do đầu cơ bắt nguồn từ tiềm năng trên.

Giá trị đề xuất của Ethereum là nó cho phép xây dựng trên nó các hệ thống giải quyết phức tạp và không sự tin cậy. Phạm vi của các ứng dụng rất rộng và mặc dù công nghệ cần phải trưởng thành (để hỗ trợ khối lượng, tần suất và chức năng an toàn hơn) khối lượng tuyệt vời của nền tảng như vậy có thể thu hút thông qua việc chuyển đổi tập trung giải quyết tập trung và hợp đồng dịch vụ cho các nền tảng phân cấp an toàn hơn là rất lớn.Điều này làm cho nhiều blockchains như Hyperledger, Lisk, Counterparty, Rootstock, Tezos và Synereo đang được xây dựng để thử và cạnh tranh với Ethereum.

Ngoài ra vào cuối năm 2017, Etherum dự định chuyển sang PoS từ Proof of Work (phương tiện thông qua đó xác nhận Ethereum blockchain và Ethereum mới được làm tiền để Proof of Stake mà theo tôi sẽ làm cho Ethereum một cửa hàng tuyệt vời của giá trị.

PARTICL (PART) (trước đây là Shadowcash SDC)

Giá trị của đồng tiền này nằm ở chỗ, nó là một nền tảng bảo mật hoàn toàn vô danh, được phân quyền riêng, kết hợp chat riêng, thị trường và hệ thống giải quyết riêng tư an toàn, tin cậy thành một nền tảng được tích hợp hoàn toàn vào chính nó. Không có blockchain nào khác đang cố gắng làm điều này ngay bây giờ (tuy có một số phân quyền nhưng không ẩn danh). Nếu Particl cho ra mắt thị trường và thị trường trở nên hoạt động, nó sẽ tạo ra doanh thu và hút tiền trực tiếp vào hệ sinh thái Particl.

Điều này sẽ cung cấp cho nó một điều mà nhiều đồng tiền ảo hiện tại không thực sự có: một định giá hoàn toàn độc lập với đầu cơ. Tại thời điểm này Particl sẽ có một giá trị cơ bản có thể tính được và thực sự có thể đo được trong số tiền tệ fiat (USD, Yuan, Euro vv) chảy qua và lưu trữ trong nó. Nó sẽ có một tỷ lệ P/E thực.

Particl có nhiều tính năng làm cho nó trở thành một vật lưu giữ giá trị tuyệt vời: cung cấp đồng tiền thấp, tiềm năng cho nhu cầu lớn, gần thời gian xác minh giao dịch tức thời, khả năng kiếm được lãi suất chỉ để giữ nó. Thật vậy, một trong những yếu tố trực tiếp lớn nhất khiến tôi chuyển sang sử dụng phần mềm của Umbra đối với Shaodwcash là lưu trữ và sở hữu SDC của tôi, cho phép tôi thu được lợi ích từ việc nắm giữ cổ phần của tôi bằng cách để phần mềm Umbra chạy trên máy tính xách tay của tôi.

Vì mạng SDC được xác minh qua Bằng chứng về cổ phần (PoS) chứ không phải bằng Chứng minh việc làm (PoW); làm việc này không sử dụng nguồn tài nguyên CPU / GPU quý giá trên máy tính xách tay 3 năm tuổi của tôi (mà tôi sẽ phải nếu tôi cố gắng khai thác Monero hoặc Ethereum thông qua các thuật toán PoW hiện tại của họ) cho phép tôi tiếp tục sử dụng máy tính xách tay để làm việc và chơi game. Shadowcash rất dễ sử dụng và tập trung nhiều vào khả năng sử dụng. Điều này hoàn toàn cần thiết cho người dùng cuối: khách hàng tìm kiếm giao dịch vô danh an toàn dễ dàng và nhanh chóng an toàn. Đây sẽ là một giấc mơ trở thành sự thật đối với người sử dụng truyền thống của thị trường bóng tối.

BÀI HỌC 

Quy tắc đầu tiên trong việc đầu tư Bitcoin hoặc giao dịch một đồng tiền ảo nhất định bạn nên quyết định xem nó có một mang lại giá trị hay không:

  • Nó có thể rút ra tiền tệ (USD, Euro, Yuan, vv) theo cách như vậy để cho nó một định giá hoàn toàn độc lập với đầu cơ?
  • Nó có điều gì độc đáo, khác lạ không?
  • Có thật khan hiếm không?  Hạn chế với tỷ lệ lạm phát thấp hoặc tiêu cực sẽ dẫn đến tăng giá khi nhu cầu tăng lên.
  • Có những rủi ro đáng kể gắn với giá trị mà nó nội tại không?

Nhiều coin trên thị trường khan hiếm và độc đáo nhưng lại không có giá trị để có thể hút được dòng tiền vào hệ sinh thái của nó: Tôi tin rằng những đồng xu này có thể dễ bị thất bại trong dài hạn. Nhiều đồng xu cố gắng thuyết phục rằng giá trị nó mang lại là tính khan hiếm. Đừng bị lừa bởi những lời dụ dỗ như vậy, đó là trò lừa phổ biến nhất trong thế giới ảo, tính khan hiếm không tạo ra giá trị cho tiền điện tử.

Các quy định pháp lý liên quan đến tiền ảo, sẽ được các nước ban hành khi tiền điện tử phát triển và trở nên phổ biến. Cần lưu ý đến các loại quy định có thể được áp dụng cho các loại tiền tệ mà bạn đầu tư hoặc giao dịch (bao gồm cả các lệnh cấm trong khu vực và quốc tế) và xem xét cẩn thận tác động của các quy định về mức giá thị trường và giá cả của đồng tiền đó.

Có một vài coin khác mà tôi chưa đề cập. Tôi sẽ khuyến khích bạn tham khảo các đồng như Augur (REP), Dash (DASH), Digix (DGD), Waves (WAVES), Factom (FCT), BlockCDN mà tôi tin rằng nó có giá trị thú vị (và do đó thực tế lâu dài giá trị) và so sánh chúng với các coin khác như eBitz, Xaurum, Potcoin, onecoin và Nav.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thể biết cách sàng lọc các đồng tiền điện tử có giá trị, từ đó đánh giá ICO tốt hơn,  đầu tư Bitcoin và tiền điện tử hiệu quả.

The reddit.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *