Những bài học cho người mới đầu tư bitcoin – Phần 2 FOMO

đầu tư Bitcoin fomo

FOMO là nỗi sợ bị bỏ rơi, một tâm lý khá phổ biến trong giao dịch đối những người mới bắt đầu đầu tư Bitcoin. Cảm giác bỏ rơi khi mất cơ hội kiếm lợi nhuận trong khi người khác kiếm được khoản lãi lớn. Con người luôn biểu hiện những cảm xúc và bản năng khi tham gia các hoạt động mang tính mạo hiểm, đặt biệt là đầu tư Bitcoin hay các loại tiền điện tử. Những nhà đầu tư thông minh thường mua vào khi giá đi ngang trong khi những người mới bắt đầu thường mua khi giá đang bong bóng. Bài viết kể lại trải nghiệm FOMO của một trader vào những ngày đầu.

Khoảng giữa tháng 5 năm 2016 khi tôi quyết định bây giờ là thời gian để quay lại với tiền ảo khi đó tôi hiểu rằng không nên bỏ tất cả số trứng trong một cái giỏ. ETH có thể không đi lên vì chưa có bất kỳ dấu hiệu tích cực gì. Tại thời điểm đó giá một Bitcoin là 450 đô la. Sau một thời gian dài tham gia vào thị trường tiền ảo, tôi đã nghiêm túc. Phải mất một tuần sau  tôi mới tìm một sàn giao dịch ưng ý để mua ETH BTC. Không may là giá bitcoin đã lên 460 đô la trong thời gian đó. Tôi đã chuyển khoản tiền 12,8 nghìn đô la Mỹ vào sàn, và mua ETH và BTC theo tỷ lệ 50/50. Khi  đó mất đến 2 tuần để chuyển tiền vào sàn làm giá của bitcoin đã lên đến 540 đô la vào thời điểm đó. Tôi tự nhủ. “Nào, bây giờ quá đắt rồi, Bitcoin sẽ không đi lên đâu, nó sẽ xuống”. Nhưng giá đã tăng mạnh. Tôi sợ hãi. Tôi đặt lệnh mua ở mức 580 đô la.Một lần nữa cảm run sợ một lần nữa bao trùm, tôi hủy lệnh ngay lập tức. Không thể tin nổi, giá bitcoin đạt 685 đô la sau 1 tuần Tôi phải mua.  “Nó sẽ tiếp tục đi lên” đó là điều tôi nghĩ.  Nhưng nó đắt quá rồi mua tạm 1 bitcoin đã. 1 tuần sau ngày 16 tháng 6 giá bitcoin đạt kỷ lục mới 760 USD. Ngay sau nó phá vỡ mức $ 1200. Tôi không biết tại sao bitcoin lại tăng nhanh vậy. Tin đồn khắp trên thị trường về Trung Quốc và Brexit. Tôi không hoàn toàn hiểu về ảnh hưởng của nó nhưng tôi thấy một xu hướng nó sẽ tăng.

Tôi mạo hiểm mua thêm 7 bitcoin, và cảm thấy thư giãn không kiểm tra giá trong vài ngày. Tôi đọc một số bài báo dự đoán giá Bitcoin năm 2016 sẽ đạt mức 5000 đô la – Không có lý do để bán, giá nó sẽ tăng mạnh thôi. Rồi ngày 20 tháng 6 đen tối cũng đến, Bitcoin điều chỉnh giảm về mức 730 USD. Không cái quái gì vậy, mọi người đều dự đoán giá tăng, tôi sẽ giữ nó. Ngày giá Bitcoin đạt đáy 622 đô la. Không thể chịu được nữa. Sau vài ngày cân nhắc đến cuối cùng, tôi sẽ bán một số  bitcoin của tôi lỗ 700 USD

Đây là tâm lý  giao dịch khá phổ biến của người mới bắt đầu, những người không theo dõi thị trường., bỏ qua chu kỳ tin tức, hay xem xét những tin đồn là thật. FOMO là biểu hiện của lòng tham, khi dùng đúng thới điểm sẽ tạo được lợi nhuận lớn trong khi dung sai bạn sẽ mất tất cả. Thị trường dường như không hợp lý cho đến khi bạn nhận ra sự hợp lý của  nó.

Tôi đã thực hiện 5 giao dịch quan trọng dựa trên tâm lý FOMO trong những ngày đầu của tôi giao dịch. 3 lệnh lỗ đậm. 2 lệnh vào lãi lớn.

NAVcoin

Bạn bè của tôi nói với tôi về NAV. Lúc đầu, tôi cũng không hiểu nó là cái quái gì. Tôi đọc qua trang web và bản cáo bạch và cảm thấy không có gì ấn tượng. Dù sao giá đã tăng nên tôi quyết định mua. Tôi đã mua gần mức giá đỉnh tại 0.000097btc/NAV, giữ nó vài ngày trước khi nó được điều chỉnh xuống 0.000089btc / NAV, đó là thời điểm tốt để tôi bán nó, nhưng tôi không làm. Nó giảm xuống còn 0.00004btc / NAV và tôi vẫn giữ tin rằng  ai đó một ngày nào đó bơm ‘altcoin’ này đến 0.0001btc / NAV tại thời điểm đó tôi sẽ bán.

Tại thời điểm đó tôi không hiểu rằng NAV định vi là loại tiền ảo vô danh đầu tiên trên thế giới mà vào thời điểm các đồng XDN, Monero, Shadowcash, Boolberry và nhiều đồng tiền khác đã có mặt nhiều năm. Do đó, những tuyên bố của họ chỉ là lừa đảo.

Synereo AMP

Bạn tôi, người khá giỏi giao dịch, đã hỏi tôi về đồng tiền này trong lần ICO thứ hai của họ khi đó giá khoảng 0.00032 btc / AMP mà tôi đã mua 0,24 btc (150 đô la vào thời điểm đó). Một lần nữa tôi không thực sự hiểu được công nghệ đằng sau đồng tiền này. Tôi bỏ qua thực tế là các đồng tiền ảo này đại diện cho IOU cho một sản phẩm được xây dựng (không có alpha / beta). Tôi đầu tư vì cho rằng vì nhà phát triển có một mối quan hệ với Vitalik Buterin (nhà phát minh của Ethereum) thì đồng xu có thể là khoản đầu tư dài hạn. Do công việc bận rộn nên tôi không có thời gian để theo dõi tin tức AMP. Giá cuối cùng đã giảm một nửa xuống còn 0.00016btc / AMP. Tôi đọc những tin đồn về những tranh cãi giữa nhà phát triển và giám đốc điều hành và thay vì xem xét thực tế, tôi đã vẫn tiếp tục giữ đồng tiền này và nuôi hy vọng.   Và cuối cùng tôi đã bán AMP với giá 0.00004btc/AMP, lỗ $120.

Shadowcash

Lần này, may mắn đã mỉm cười với tôi. Tôi đã chọn đúng thời điểm. Tôi nhận thấy đồng tiền ảo này đang tăng nhanh trong bảng xếp hạng và quyết định mua.Mục của tôi là $ 0,70 cho mỗi SDC nhưng nó đã đi đến $ 1,30

Sự hối hận duy nhất của tôi là không đầu tư nhiều hơn nhiều hơn khi mà biểu đồ xu hướng đã chỉ ra là giá đang lên. Sau đó, tôi đã tải xuống, sử dụng và thực sự thích ứng dụng Umbra . Điều này đưa đến quyết định rằng dự án rất có tiềm năng khi nó cho phép giao dịch vô danh đi đôi với ứng dụng chat cá nhân. Các giao dịch gần như tức thời và rất dễ sử dụng. Tôi đã mua SDC nhiều hơn (nhiều hơn) với giá 1,30 đô la và quyết định giữ nó. Tôi đã đọc thêm về mô hình PoS và động lực giá SDC và quyết định giữ nhiều hơn nữa. Tôi rất vui mừng khi giữ SDC cho đến ngày nay.

Bài học

Khi bạn đã nghĩ là đúng thời điểm đầu tư, hãy đầu tư. Ngay khi mọi người nói về FOMO thì đã quá muộn để mua vào. Bạn sẽ mất rất nhiều nếu mua FOMO mà không hiểu bạn đang mua gì, hãy theo dõi đồng tiền mình mua thường xuyên, mua với khối lượng nhỏ dần dần để tránh lỗ lớn. Nếu bạn không hiểu về đồng tiền mình mua thì không nên giữ, ngay khi đang lỗ, hãy bán nó đi, mua đồng tiền bạn hiểu biết và tin tưởng về nó.

Tôi đã không tham gia vào các đợt bơm do FOMO, bởi nó thường kết thúc thảm hơn tôi nghĩ. Bạn có thể may mắn trong những lần bơm nhưng để hiểu quả lâu dài, bạn nên xem xét các yếu tố cái giá tạo ra giá trị cho đồng tiền mình đang có.

Xem thêm phần 1 tại Những bài học cho người mới đầu tư bitcoin – Phần 1 Chốt lời.

Để kết thúc phần 2 của bài viết này, tôi xin giới thiệu những thuật ngữ hay sử dụng trong giao dịch tiền ảo.

 1. Fomo (fear of missing out) nỗi sợ bị bỏ quên, khiến các nhà đầu đầu tư đưa ra các quyết định không sang suốt.
 2. Ashraked là cụm từ chỉ bạn mất hết tiền khi đầu tư.
 3. Bagholder là người mua coin số lượng lớn và giữ chờ tăng giá.
 4. BTD (buy the dip) hoặc BTFD ( Buy the fucking dip) Mua tại thời điểm đáy.
 5. DILDO (Long green, red candles) là khi giá biến động mạnh với thân nến dài.
 6. DYOR (Do your own research) hãy tự tìm hiểu trước khi đầu tư.
 7. Shitcoin đồng tiền không có tương lai.
 8. REKT tình trạng bạn thua lỗ nặng.
 9. Saj Candle nến xanh lớn khi giá tăng đột ngột.
 10. FUD (Fear Uncertainty & doubt) là tâm lý giao dịch khi có cảm giác sợ sệt, nghi ngại, không chắc chắn với quyết định đầu tư.
 11. JOMO (Joy Of Missing Out) vui sướng vì bị bỏ rơi, cảm giác vui sướng khi bạn không tham gia đợt bơm khi giá giảm đột ngột.

                                                                                                                                                    Theo reddit, steemit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *