Nhà đầu tư mất hơn 110,000 USD đầu tư vào Fcoin

Nhà đầu tư Trung Quốc Chen Peixiao mới đây đã kiện sàn giao dịch Fcoin vì cho dằng Fcoin thực hiện các hành vi thao túng giá, khiến anh này mất hơn 120,000 USD. Anh này cho biết anh bước chân vào thị trường tiền điện tử đầu tháng 5 và tham gia một hội thảo được tổ chức bởi Fcoin. Tại đây, nhà sáng lập Fcoin, Zhang đã thuyết phục nhà đầu tư Fcoin là thế hệ sàn giao dịch hoàn toàn mới, một trong những đột phá quan trọng nhất cho cộng đông tiền số bằng việc hoàn 100% phí giao dịch dưới dạng Fcoin.

Ấn tượng bởi bài phát biểu của nhà sáng lập Fcoin, Chen Peixiao đã đầu tư 50,000 USD tiền tiết kiệm, cùng 80,000 USD tiền đi vay vào FT (đồng tiền của sàn Fcoin) từ ngày 15-16 tháng 6. Vài này sau đó, giá FT bắt đầu giảm mạnh, anh nhanh chóng bán cắt lỗ và mất hơn 60,000 USD.

Biểu đồ giá Fcoin theo ngày

Biểu đồ giá Fcoin theo ngày

Đến ngày 18/07, anh đổ 61,000 USD để mua ARP, một đồng tiền có tính đầu cơ cao trên Fcoin.  Hai ngày sau, giá của ARP giảm hơn 90% chỉ trong vài phút, làm anh mất hơn 50,000 USD. Điều làm cho Chen càng thêm tức giận là việc Fcoin thực hiện bảo trì gián đoạn không cho nhà đầu tư truy cập trong đêm trước và sau vụ giảm giá mạnh của ARP.

Biểu đồ giá ARP theo ngày

Biểu đồ giá ARP theo ngày

Sau 2 tháng đầu tư Chen đã mất hơn 110,000 USD, mà anh cho rằng Fcoin đã thực hiện các thủ thuật thao túng giá nhằm thu hút và lừa đảo nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, nhà sáng lập Zhang của Fcoin cho rằng điều này là bịa đặt, và được thực hiện bởi các đối thủ cạnh tranh.

Fcoin là sàn giao dịch hoạt đồng từ tháng 5/2018, với việc sử dụng cơ chế hoàn toàn mới. Theo đó, tất cả phí giao dịch sẽ được hoàn lại với nhà đầu tư dưới dạng FT token.  51% tổng cung của FT sẽ được phân phối cho người dùng thông qua cơ chế “trans-mining” và người nắm giữ FT token sẽ nhận được một phần cổ tức từ hoạt động của sàn giao dịch. Sàn giao dịch này từng bị chỉ trích nặng nề do làm nghẽn mạng Ethereum và dùng các thủ thuật wash trade để tăng hạng trên coinmarketcap. Chính vì cơ chế này, mà Fcoin được ví như mô hình đa cấp kiểu mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *