NEO là gì? Khát vọng số hóa kinh tế Trung Quốc

Cuộc chiến giữa các đồng tiền ảo và nền tảng blockchain vẫn diễn ra quyết liệt với sự khởi xướng của Ethereum, đồng tiền ảo với mục tiêu trở thành siêu máy tính phân tán cho phép phát triển các hợp đồng thông minh (Smart contracts) và các ứng dụng. Hàng loạt các dự án tương tự bao gồm Stratis, Waves, Counterparty, Ethereum classic) và mới đây nhất là NEO.

neo là gì

Nếu bạn đã theo dõi thị trường altcoin dài hạn, bạn chắc đã từng biết đến NEO, đồng tiền được mệnh danh là ethereum 2.0.  NEO là một trong những đồng tiền mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư, đã tăng vài nghìn lần và đạt đỉnh tại mức 52 $. Không chờ đợi lâu nữa, hãy tìm hiểu ngay tại sao NEO lại mang lại mức lợi nhuận kinh khủng như vậy cho nhà đầu tư.

Đồng tiền ảo NEO là gì?

 

NEO, được biết đến như ethereum của Trung Quốc, vừa là một loại tiền kỹ thuật số mã nguồn mở, phi tập trung vừa là một nền tảng blockchain được phát triển bởi các nhà lập trình Trung Quốc. Nền tảng này có 2 loại tiền điện tử NEO và GAS. Tôi sẽ đề cập đến cả hai trong bài viết ngày hôm nay.

NEO được định vị như nền tảng phân tán cho nền kinh tế thông minh. Theo quan điểm của các nhà phát triển có 3 yếu tố cấu thành một nền kinh tế thô ng minh: Tài sản số (số hóa các tài sản), danh tính số (số hóa danh tính của các tổ chức, cá nhân), và hợp đồng thông minh.

Nhóm phát triển NEO

 

Các thành viên phát triển chính của NEO bao gồm – nhà sang lập – Da Hongfei, đồng sang lập kiêm lập trình viên chính Zhang Zhengwen, các lập trình viên cộng đồng và nhóm quản lý dự án.

Neo team

 

Mô hình phát triển

 

 1. Tài sản số: Neo có tham vọng số hóa tất cả các tài sản truyền thống gồm chứng khoán, đất đat, hợp đồng…bằng việc sử dụng hợp đồng thông minh. Các tài sản này được bảo vệ bởi luật pháp bằng việc sử dụng bằng chứng nhận số trên cơ sở blockchain.
 2. Danh tính số: Cho phép lữu trữ danh tính của các cá nhân và tổ chức dưới dang điện tử. Các thông tin sử dụng các công nghệ nhận diện khuôn mặt, giọng nói, dấu vân tay, SMS hoặc nhiều phương thức xác thực khác để bảo vệ dữ liệu người dùng.
 3. Hợp đồng thông minh: Một trong những điểm mạnh của NEO là nhà phát triển không phải sử dụng ngôn ngữ lập trình mới. Hợp đồng thông, minh trong NEO cho phép sử dụng nhiều ngôn ngữ trong đó có C#, Java. Với công nghệ Universal Lightweight Virtual Machine, NEO có tính ổn định cao, dễ dàng nâng cấp so với đối thủ ethereum.
 4. Dapps (ứng dụng phi tập trung): NEO hỗ trợ nhiều loại ứng dụng phi tập trung như hợp đồng thông minh có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, sàn giao dịch phi tập trung, quỹ đầu tư thông minh.

Đồng NEO và GAS

 

Như đã giới thiệu trong phần trên nền tảng NEO có 2 loại tiền là NEO và GAS

 • Đồng NEO được coi giống như cổ phiếu của nền tảng. Đồng tiền này có tổng 100 triệu được sử dụng trong việc tạo khối mới, quản lý mạng lưới và các quyết định thay đổi mạng lưới. Tất cả 100 triệu đồng NEO đều đã được đào trước. Một điều thú ví với NEO là đơn vị nhỏ nhất của nó là 1 và không thể chia nhỏ hơn. Hiện tại tổng số NEO lưu hành là 50 triệu.
 • Đồng Gas cũng có tổng 100 triệu, được sử dụng như một loại nguyên liệu cho nền tảng (trả phí) . Không giống NEO, GAS có thể chia nhỏ đến đơn vị 10^-8. Và không được đào trước. Tất cả số GAS sẽ được đào hết trong 22 năm và được trả như một loại cổ tức cho những người nắm giữ NEO.

Làm thế nào để mua NEO và GAS?

 

Hiện tại việc mua đồng NEO/GAS bằng viêt nam đồng rất đắt đỏ và khó thực hiện. Tuy nhiên bạn có thể mua NEO/GAS bằng các đồng tiền ảo khác như BTC, LTC, ETH. Để mua NEO giá rẻ nhất bạn cần mua Bitcoin từ trang remitano sau đó chuyển vào một trong số các sàn dưới đây để mua NEO.

 • Bittrex
 • Binance
 • Yumbi
 • Yuanbao
 • Cryptopia
 • Changelly

Ví tốt nhất cho NEO

 

Hiện tại có rất ít lựa chọn để lưu trữ NEO, tuy nhiên bạn có thể chọn một số giải pháp sau:

So sánh giữa NEO và Ethereum

 

Tiêu chí Neo Ethereum
Tổ chức ủng hộ Chính phủ trungquốc Liên minh doanh nghiệp sử dụng Eth
Cơ chế Proof of stake Proof of work
Khả năng chia nhỏ Không
Phí Sử dụng đồng Gas Dùng Eth
Ngôn ngữ C#, Java, Python, Go Solidity
Định vị Nền kinh tế thông minh Siêu máy tính
Cộng đồng Chủ yếu người trung quốc Toàn cầu
Tốc độ 10,000 giao dịch trên giây 20 giao dịch trên giây
Chống máy tính lương tử Chưa rõ

Kết luận

 

Từ góc nhìn kỹ thuật có thể thấy NEO có lợi thể hơn các dựa án khác. Bạn có đầu tư vào NEO không? Điều gì bạn thích hoặc không thích về nền tảng ? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn dưới phần comment bên dưới.

Các nguồn có thể tìm hiểu thêm về NEO

Để tìm hiểu các coin khác vui lòng truy cập altcoin

2 Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *