IOTA là gì ? Bạn có nên đầu tư IOTA?

Từ khi thực hiện chuyên mục phân tích cơ bản top 100 coin trên coincapmarket chúng tôi đã nhận được một số phản hồi của độc giả về việc đào sâu đặc điểm kỹ thuật của IOTA, một trong top 4 coin hot nhất tháng 12 cùng với verge, cardano và tron. Giá của IOTA đã tăng chóng mặt từ 1.24 USD lên đến mức 5.2 USD . Tăng gần 5 lần chỉ trong vòng 2 tuần. Qua phân tích của chúng tôi IOTA có khá nhiều ưu điểm đáng để đầu tư, tuy nhiên cũng có không ít nhược điểm có thể dẫn tới sự thất bại của IOTA mà nhà đầu tư phải chú ý.

 

đánh giá iota

 

IOTA LÀ GÌ?

IOTA là đồng tiền điện tử được sáng lập bởi 4 thành viên chủ chốt  David Sønstebø, Sergey Ivancheglo, Dominik Schiener, và Dr. Serguei Popov. Đồng tiền này có tổng lượng cung cao nhất là  2,779,530,283 MIOTA. Lượng cung khá lớn sẽ giới hạn mức tăng giá của IOTA. Trong khi các mạng chuỗi khối truyền thống như Bitcoin hay Ethereum sử dụng công nghệ chuỗi khối, IOTA sử dụng công nghệ đồ thị không có chu trình, tức là quá trình thực hiện các giao dịch sẽ không có chu trình xác định. Để dễ hiểu bạn có thể lấy ví dụ như đối với công nghệ của Bitcoin, để chuyển thông tin từ nút mạng A đến nút D, bạn sẽ phải qua B và C đó là chu trình xác định, còn đối với công nhệ của IOTA chu trình này không xác định nó có thể từ A qua F sau đó mới về D. Công nghệ này cho phép IOTA có thể đạt được tốc độ phát triển nhanh và chi phí giao dịch bằng không.

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa IOTA và các đồng tiền như Bitcoin hay Ethereum đó là không có sự phân chia giữa người dùng và người đào mỏ. Đối với IOTA người dùng sẽ chính là thợ mỏ, và thợ mỏ chính là người dùng. Điều bí mật ở đây là gì? Đó chính là cơ chế yêu cầu bất kể bạn chuyển khoản bao nhiêu, bạn sẽ phải xác nhận 2 giao dịch của người khác để đảm bảo giao dịch của bạn được hoàn tất. Nói cách khác khi  bạn chuyển tiền bạn vừa là người dùng, bạn vừa là thợ mỏ.  Tuy nhiên công nghệ này có cả ưu điểm lẫn nhược điểm . Đối với mạng blockchain truyền thống, thời giạn xác nhận một giao dịch trong hệ thống phụ thuộc vào thời gian trung bình của một chuỗi khối và phí mà người dùng phải trả. Đối với công nghệ Tangle, thời gian sử dụng sẽ phụ thuộc vào mức độ, số lượng người dùng trong hệ thống. Nếu có ít giao dịch tại thời điểm bạn thực hiện giao dịch tức có ít thợ đào, thời gian giao dịch sẽ bị chậm lại. Khi hệ thống có nhiều giao dịch thì thời gian giao dịch giảm đi, trái ngược với các mạng blockchain truyền thống nhiều giao dịch mạng sẽ nghẽn và bạn phải chờ lâu.

công nghệ tangle iota

So sánh công nghệ tangle iota

TÍNH BẢO MẬT CỦA IOTA

Một trong những câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các đồng tiền như IOTA có thể có cơ chế đồng thuận chống lại các cuộc tấn công double spending (chi tiêu 2 lần cho cùng một số tiền). Bạn có thể thấy rằng cơ chế không phân chia người dùng và thợ đào mỏ khiến IOTA gặp rủi ro về bảo mật khi hệ thống có ít giao dịch tính bảo mật sẽ kém vì nhiều hacker có thể thực hiện các cuộc tấn công. Để giải quyết vấn đề này, hiện tại IOTA đã thiết lập hệ thống điều phối giúp duy trì số lượng giao dịch trên hệ thống ở mức ổn đinh tránh bị tấn công. Tuy nhiên điều này khiến IOTA trở thành đồng tiền tập trung, không còn phi tập trung như Bitcoin và Ethereum. Đây là điểm yếu của IOTA, tuy nhiên vấn đề này có thể giải quyết khi IOTA được sử dụng rộng rãi.

VẠN VẬT KẾT NỐI

Như các bạn đã biết IOTA có khả năng mở rộng vô hạn càng nhiều người dùng tốc độ càng nhanh với phí giao dịch bằng 0, điều này rất phù hợp cho IOT.  Điều này cho phép các thiết bị tự động trao đổim giao dịch giữa liệu rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn.

IOTA CHỐNG ĐƯỢC MÁY TÍNH LƯỢNG TỬ

IOTA có thể chống được khả năng tính toán của các máy tính lượng tử tấn công phá các public key của hệ thống . Tuy nhiên cơ chế này của IOTA cũng mang lại những phiền toái cho hệ thống. Để đạt được khả năng này, IOTA phải sử dụng  Winternitz OTS, yêu cầu tiết lộ 50% ký tự ngẫu nhiên từ public key của tài khoản đó khi nào bạn chuyển khoản. Do đó nếu bạn thực hiện chuyển khoản nhiều lần, nhiều khả năng bạn đã bị lộ public key. Vậy bạn không nên chuyển khoản IOTA từ một tài khoản quá nhiều lần.

FLASH CHANNELS

Giống như Lightning Network trong Bitcoin, IOTA phát triển ứng dụng tương tự có tên Flash Channel cho phép thực hiện giao dịch một cách tức thời và ngay cả ngoài hệ thống Tangle.  Chúng tôi chưa có đủ thông tin để khẳng định điều này, nhưng nếu là thật thì IOTA đã vượt xa Bitcoin và Ethereum, vẫn chưa triển khai được mạng lưới giao dịch ngoài mạng lưới (Ethereum đang thực hiện có thể triển khai Raiden).

CÁC DOANH NGHIỆP ỨNG ỤNG IOTA

  • SatoshiPay  đã thay Bitcoin bằng IOTA như là đồng tiền thanh toán từ tháng 07/2017. Điều này xảy ra khi mà phí chuyển khoản Bitcoin và thời gian xác thực tăng mạnh
  • Tháng 08/2017, quỹ IOTA đã hợp tác với REFUNITE công ty khai thác dữ liệu cá nhân lớn nhất thế giới, sử dụng công nghệ của IOTA để tìm kiếm người thân trong gia đình bị thất lạc.
  • Tháng 08/2017 công ty Monster Cleaning Services, tại London Anh đã chọn IOTA là phương tiện thanh toán.
  • Tháng 08/2017, công ty Sopra Steria, một trong những công ty công nghệ hàng đầu châu Âu đã hợp tác với IOTA để thiết kế cơ chế tối ưu hóa an ninh cho các thiết bị IOT.
  • Tháng 09/2017, LATTICE80 phòng nghiên cứu lớn tại Singapore quyết định hợp tác với IOTA để triển khai nghiên cứu về IOTA.
  • Tháng 11/2017, IOTA tuyên bố xây dựng thị trường trao đổi dữ liệu, với sự tham gia của Accenture, Fujitsu, Bosch, farmforce, và Đại học Oslo

SÀN GIAO DỊCH 

Hiện tại IOTA được giao dịch ở nhiều sàn giao dịch khác nhau tuy nhiên bạn nên mua ở 2 sàn giao dịch sau

  • Binance (xem cách mở tài khoản ở đây)
  • Bitfinex (hiện tại chỉ có mã code mới mở được tài khoản)

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

 LỜI KẾT

Qua bài “IOTA là gì ? Bạn có nên đầu tư IOTA?” Chúng tôi mong muốn bạn có thêm kiến thức hữu ích về đồng tiền ảo IOTA. Rõ ràng IOTA khá tiềm năng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại lời nhắn ở phần nhận xét.

TRANG THÔNG TIN

Website:   https://iota.org/

Reddit:  https://www.reddit.com/r/Iota/

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *