Fusion là gì? Bạn có nên đầu tư fusion?

Thông thường chuyên mục altcoin của Vncoinews thường đánh giá những altcoin trong top 100. Tuy nhiên qua chú ý lưu lượng truy cập, chúng tôi thấy phẩn lớn độc giả đều tìm kiếm thông tin đến những đồng tiền khi giá đang tăng cao đang giai đoạn nóng, điều này dẫn đến nguy cơ đu đỉnh khá cao. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đánh giá một đồng tiền ngoài nhóm 100, fusion. Vncoinews từng đề cập đến đồng tiền này trong bài viết 3 đồng tiền điện tử của Trung Quốc dưới top 100 đáng chú ý nhất, tuy nhiên bài viết chỉ đưa ra cái nhìn khá tổng quan về dự án. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về dự án và ứng dụng của nó trong đời sống.

THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH

Sự phát triển nhanh chóng của internet đã thay đổi mọi mặt của đời sống xã hội. Internet tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp âm nhạc, thay đổi cách chúng ta mua sắm, mang luồng gió mới đến ngành tài chính. Cuộc cách mạng 4.0 giúp các định chế tài chính như ngân hàng, công ty bảo hiểm, tài chính dễ dành tiếp cận với khách hàng mục tiêu, số hóa các giao dịch tài chính truyền thống. Trong thập kỷ qua, thanh toán điện tử trở thành xu hướng, nhiều nước thúc đẩy phát triển xã hội không tiền mặt.  Bất chấp những thay đổi đáng kinh ngạc, bản chất của hệ thống ngân hàng không có nhiều sự thay đổi. Sự trao đổi và tương tác giá trị giữ các định chế phụ thuộc vào các hợp đồng giấy, điều này làm cho hoạt động tài chính kém hiệu quả và đắt đỏ. Hai nguyên nhân cho vấn đề này là do.

 • Tiền tệ được quản lý bởi các ngân hàng trung ương, thông qua hệ thống sổ sách tập trung.
 • Hợp đồng số và chữ ký điện tử đã được sử dụng rộng rãi ở trong một số tổ chức, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn để ứng dụng rộng rãi giữ các cá nhân và tổ chức khác nhau.

Khủng hoảng nợ dưới chuẩn  năm 2007-2008 cùng khủng hoảng nợ công tại Châu Âu đã làm công chúng dần nhận ra những điểm yếu cơ hữu của hệ thống tài chính truyền thống. Cùng khoảng thời gian, sự ra đời của công nghệ blockchain cho phép thay thế hệ thống ghi sổ  tập trung truyền thống bằng hệ thống sổ cái phi tập trung, chữ kí viết tay bằng chữ ký mã hóa, hợp đồng giấy bằng hợp đồng thông minh. Nhưng sự kiên trên như những dấu hiệu của kỉ nguyên tài chính mới, tài chính mã hóa (cryptofinance). Để hiểu hơn về thuật ngữ này, chúng ta sẽ tìm hiểu 2 chức năng của hệ thống tài chính.

 • Chức năng tiền tệ thực hiện các chức năng thanh toán, tích trữ, trao đổi giá trị, đơn vị đo. Chức năng này thường do hoạt động của các ngân hàng trung ương và các đơn vị trung gian. Chức năng này cũng có thể đạt được trong lĩnh vực tài chính mã hóa nhờ hoạt động của hệ thống sổ cái, thông qua nhiều lại tài sản số khác nhau như Bitcoin hay Ethereum, tuy nhiên mức độ phổ biến còn khá hạn chế, do giá của các tài sản này khá biến động.
 • Chức năng tài chính đây bản chất là các chức năng xuất phát từ chức năng tiền tệ, gồm các sản phẩm như nợ, cổ phiếu, trái phiếu, bảo hiểm các sản phẩm phát sinh…Chức năng của sản phẩm này là đạt diện cho dòng tiền tại các thời điểm và không gian khác nhau. Cổ phiếu, trái phiếu bản chất là hoạt động chứng khoán hóa dòng tiền tương lai, bảo hiểm cũng là dòng tiền có thể trong tương lai được tạo ra bởi các sự kiện đặt biệt như tai nạn, tử tuất…Hiện tại chức năng này gần như chưa được phản ánh bởi hoạt động tài chính mã hóa, chỉ có một số hoạt động đơn giản như cho vay qua các ứng dụng như Salt, EThlend.

HOẠT ĐỘNG ICO, ASSET MAPPING, ASSET BONDING

Năm 2017 được coi là năm bùng nổ của ICO, đây là một trong những ứng dụng đáng chú ý nhất của công nghệ của blockchain sau chức năng thanh toán. Phần lớn các ICO token là token dựa trên giao thức ERC20, đại diện cho các tài sản thực ngoài chuỗi (off-chain), được kết nối vào mạng Ethereum thông qua hình thức token hóa hoạt động này được gọi là asset mapping. Có thể nói hoạt động tọken hóa bản chất là hoạt động chứng khoán hóa được thực hiện trong lĩnh vực tài chính mã hóa. Với mỗi tài sản thực đều được mã hóa trong blockchain với nhiều tính năng gần như không có được ở đời thực như chia nhỏ, giao dịch ngang hàng, khả năng lập trình.

Mối quan hệ giữa tài sản on-chain và off-chain

Mối quan hệ giữa tài sản on-chain và off-chain

Mỗi tài sản trong chuỗi (on-chain) được đại diện bởi một tài sản thực ngoài chuỗi (off-chain) như dầu mỏ, vàng, bất động sản, tài mặt. Tuy nhiên để đảm bảo giá trị của những tài sản này, các tài sản thực ngoài chuỗi cần được xác nhận, định giá, hợp hóa hóa và kiểm toán bởi các tổ chức các sau, hoạt động này được gọi là asset bonding.Có 2 lý do chính khiến cho chức năng thứ 2 của tài chính mã hóa chưa đươc phát triển.

 • Interoperability (khả năng kết nối), thiếu khả năng kết nối giữa các chuỗi khối khác nhau làm khả năng tạo các hợp đồng thông minh với sự tham gia của nhiều loại tài sản khác nhau trở nên khó khăn.
 • Off-chain data (dữ liệu ngoài chuỗi) hiện tại phần lớn các hợp đồng thông minh không thể tương tác với dữ liệu ngoài chuỗi điều này khiến các hợp đồng cần thông tin ngoài chuỗi trở lên vô nghĩa.

FUSION LÀ GÌ?

Dự án Fusion được thành lập để giải quyết 2 vấn đề cơ bản trên, thúc đẩy sự phát triển các ứng dụng tài chính thực sự trong lĩnh vực tài chính mã. Điều này đạt được bằng việc sử dụng công nghệ hỗ trợ nhiều loại token (multi-token), nhiều trigger (multi-trigger), và key sharding.

Cơ chế nhiều trigger

Hiện tại phần lớn các hợp đồng thông minh được kích hoạt dựa trên sự trao đổi quyển sở hữu của tài sản số, ví dụ như bạn chuyển ETH đến hợp đồng thông minh sẽ kích hoạt chuyển trả token tương ứng. Fusion sẽ cho phép kích hoạt hợp đồng thông minh qua 3 cách

Các cơ chế kích hoạt

Các cơ chế kích hoạt

 • Kích hoạt bằng giao dịch: giống như cơ chế đề cập ở trên
 • Kích hoạt thời gian: cho phép kích hoạt các hợp đồng thông minh dựa trên các điều kiện thời gian như điểm thời gian hay, hoặc khoảng thời gian, ví dụ tất toán hợp đồng cho vay tự động có kỳ hạn 1 tháng hoặc trước một ngày nhất định.
 • Kịch hoạt bằng sự kiện: Cho phép kích hoạt hợp đồng thông minh khi có các sự kiện đặc biệt được thỏa mãn. Các dữ liệu này sẽ được nhập vào dữ liệu ngoài chuỗi (off-chain) bởi đơn vị cung cấp thứ 3. Ví dụ hợp đồng bảo hiểm ô tô được kích hoạt thanh toán khi đơn vị liên quan cung cấp chi tiết về tai nạn và kích hoạt hợp đồng này.

Hỗ trợ nhiều loại token

Hợp đồng thông minh trên fusion của hỗ trợ nhiều chức năng phức tạp như đa nhiệm, hỗ trợ nhiều tọken, tách biệt quyền dụng ích.

 • Đa nhiệm: khả năng hỗ trợ nhiều loại tài khoản khác nhau để thể hiện mối quan hệ giữa nhiều cá nhân và nhiều loại hợp đồng thông cùng một giao dịch.
 • Hỗ trợ nhiều loại token: Hợp đồng thông minh của fusion sẽ hỗ trợ nhiều loại token ở nhiểu mạng blockchain khác nhau thông qua chức năng lock-in của hệ thống ( tìm hiểu thêm trong whitepaper)
 • Tách biệt quyền dụng ích: Một trong những điểm khác biệt lớn nhất của Fusion với các blockchain như Aion, Wanchain là quyền dụng ích (quyền sử dụng tài sản của người khác). Để minh họa cho việc này, chúng ta xem xét trường hợp một quỹ đầu tư muốn gọi vốn và đầu tư tiền đó từ nhà đầu tư. Đối với trường hợp wanchain bạn sẽ phải chuyển số tiền đó cho quỹ đầu tư và tin tưởng họ sẽ dùng đúng mục đích. Đối với Fusion, bạn chỉ chuyển quyền sử dụng số tiền điện tử đó, bạn vấn là người nắm giữ tài sản đó cho dù công ty dùng số tiền đó đầu tư.

NHÓM PHÁT TRIỂN

Fusion được sáng lập bởi giám đốc điều hành của Bitse Dejun Qian, công ty mẹ ươm mầm 2 dự án blockchain nổi tiếng QTUM vá Vechain.Hiện tại 2 dự án này đều trong top 20 dự án theo coinmarketcap. Nhóm phát triển chính của Fusion gồm 22 người trong đó gồm 14 lập trình viên. Một số thành viên đáng chú ý.

 • Dejun Qian, sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của Bitse. Anh từng là quản lý tại IBM, có bằng đại học ngành khoa học máy tính tại trường đại học Phục Hán.
 • Jiangang Wu, phụ trách phát triển quỹ fusion, anh có bằng tiến sĩ ngành tài chính định lượng, tại trường đại học kinh tế, tài chính Thượng Hải. Hiện tại đang làm giảng viên tại trường quản lý kinh tế đại học Thương Hải.
 • Noam Cohen, phụ trách mảng marketing, anh từng làm phó giảm đốc phụ trách phát triển marketing tại Orbetech với 15 năm kinh nghiệm liên quan tại nhiều công ty công nghệ, bằng đại học ngành điện tử tại Technion (trường công nghệ hàng đầu thế giới), MBA từ Insead.
 • Michael Hosana, ban tư vấn, hiện tại đang làm giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư Trước đây ông làm việc cho Lehman Brothers tại bộ phận giao dịch sản phẩm phái sinh, giữ bằng thạc sĩ chương trình tài chính định lượng từ đại học Columbia.

SÀN GIAO DỊCH

Bạn có thể mua FSN coin ở các sàn giao dịch dưới đây

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

 

LỜI KẾT

Dự án Fusion là dự án tiềm năng mong muốn giải quyết vấn đề cấp thiệt của mảng tài chính mã hóa. Dự kiến dự án sẽ đưa ra mainnet trong quý 02/2018. Qua bài “Fusion là gì? Bạn có nên đầu tư fusion?” chúng tôi mong muốn bạn có thêm kiến thức hữu ích về đồng tiền ảo FSN. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại lời nhắn ở phần nhận xét.

XEM THÊM THÔNG TIN

Website: https://fusion.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *