Factom là gì? Phân tích sâu về Factom coin

MỤC ĐÍCH DỰ ÁN

Bitcoin là mạng sổ cái phân tán lớn nhất, an toàn nhất đang tồn tại tính đến thời điểm hiện tại. Dữ liệu lưu trữ trong mạng Bitcoin không thể thay đổi (immutable) và có thể kiểm tra (Auditable) điều mà không thể làm được đối với các hệ thống trước Bitcoin. Khi phần lớn các dự án phát triển trong hệ sinh thái Bitcoin tập trung vào tính năng của Bitcoin như phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị, những đặc tính an toàn và không thể thay đổi của mạng Blockchain ít được quan tâm. Một trong những ứng dụng dễ nhìn nhất đối với công nghệ là khả năng cho phép lưu trữ và bảo vệ dữ liệu.

Khi bất kỳ thông tin nào được ghi vào mạng blockchain, nó sẽ được chứng thực sự tồn tại tại thời điểm xác định. Do mạng blockchain bitcoin có mức độ bảo mật cao, không cho phép sửa đổi dữ liệu đã được lưu trữ trong sổ cái, tính toàn vẹn và trung thực của dữ liệu được đảm bảo. Bằng chúng tồn tại (proof of existence) là một ví dụ về dịch vụ cho phép tải lên giá trị hàm băm của dữ liệu lên mạng blockchain để chứng minh sự tồn tại  tại một thời điểm xác định. Để dễ hiểu mình lấy vụ minh họa, giả sử Vncoinews xuất bản một bài viết mới, tải lên dịch vụ proof of existence để chứng minh quyền sở hữu tại thời điểm xác định, tất cả những trang sử dụng lại bài mà không được phép từ Vncoinews sẽ được coin là vi phạm dựa trên bằng chứng trên mạng blockchain.

Tính năng này của Bitcoin ngày càng hấp dẫn đối những doanh nghiệp lớn với hàng tỷ các dữ liệu khác nhau. Hiện tại rất nhiều công ty lớn vẫn dùng giấy để lưu trữ dữ liệu như một cách an toàn chính minh tính hợp pháp của tài liệu, do các phương pháp lưu trữ điện tử dễ dàng chỉnh sửa ảnh hưởng đến trung thực của dữ liệu. Với việc ứng dụng công nghệ blockchain, doanh nghiệp có thể tăng cường tính bảo mật, giảm rủi ro pháp lý, và tiết kiệm các chi phí đơn giản như chi phí giấy và mực in.

Tuy nhiên việc tương tác trực tiếp với mạng Bitcoin hết sức đắt đỏ và khó khăn, Factom ra đời với mục đích giải quyết vấn đề này, bằng cách cung cấp cơ chế mới cho việc lưu trữ giữ liệu trên mạng Blockchain.

Mô hình Factom

Mô hình Factom

CƠ CHÊ HOẠT ĐỘNG CỦA GIAO THỨC FACTOM

Factom được cấu tạo từ nhiều thành phần trong đó có máy chủ liên mạng (Federated servers) và máy chủ kiểm tra (Audit servers).

 • Máy chủ liên mạng là những nốt mạng trong mạng lưới cho phép người dùng ghi dữ liệu vào chuỗi Factom. Những máy chủ này sẽ được thanh toán cho dịch vụ này bằng Factoids(đơn vị tiền của Factom)
 • Máy chủ kiểm tra không có chức năng nghi dữ liệu vào chuỗi cũng như không được thanh toán cho dịch vụ, nhưng nó có nhiệm vụ giám sát toàn mạng lưới, đảm bảo kiểm soát tất cả các hàng động gian dối của các máy chủ liên mạng.
 • Cả 2 loại máy chủ này sẽ được đánh giá bởi người dùng, nếu máy chủ liên mạng thực hiện các hành động không trung thực và sẽ bị đánh giá xấu từ người dùng, máy chủ kiểm tra với hạng cao nhất sẽ thay thế trở thành máy chủ liên mạng mới.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA FACTOM

Bằng việc xây dựng lớp thứ hai trên nền mạng Bitcoin, Factom cho phép ghi dữ liệu liên tục và theo thời gian thực lên mạng Blockchain. Trong mạng Factom, dữ liệu được nhóm thành từng nhóm riêng biệt, mỗi nhóm sẽ được theo dõi và kiểm tra độc lập, điều này cho phép người dùng ghi và đọc dữ liệu vào bất kỳ nhóm họ thích. Sau đây là những đặc điểm chính tạo ra giá trị của Factom:

 • Hiện tại các doanh nghiệp cần số tiền lớn để lưu trữ và đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Factom cung cấp dịch vụ lưu trữ giá rẻ, an toàn, cho phép ghi dữ liệu vào mạng blockchain.
 • Factom cho phép ghi dữ liệu liên tục và theo thời gian thực, dữ liệu sẽ được đánh theo thời gian rõ rành chính xác.
 • Factom sử dụng giải pháp nén dữ liệu thông minh, giúp giảm chi phí và chống gây tăc nghẽn mạng blockchain.
 • Factom được xây dựng như lớp thứ 2 trên nền mạng blockchain, cho phép nó không bị hạn chế bởi khả năng mở rộng của mạng lưới.
 • Factom cho phép khách hàng sử dụng thanh toán bằng số cố định theo tiền pháp định quy đổi ra Factoids điều này làm cho khách hàng không ảnh hưởng bởi biến động giá.

Để sử dụng mạng Factom ghi thông tin, người dùng  sẽ phải mua Entry credits, một loại tiền ảo thứ hai trong giao thức Factom. Entry credits chỉ được tạo ra bằng việc chuyển đổi từ Factoids theo tỷ giá được xác định bởi các máy chủ liên mạng. Hiện tại giá của một Entry credits tương đương với 0.001$, mỗi entry credits, người dùng sẽ có 1KB ghi dữ liệu vào mạng Factom. Entry Credits không thể bán hay chuyển nhượng chỉ có thể cho lần chuyển đổi đầu tiên. Factoids sau khi chuyển sang Entry credits sẽ bị hủy khỏi hệ thống. Với cơ chế này làm đồng Factom sẽ giảm dần lượng cung theo thời gian giúp tăng giá FCT.

CƠ CHẾ GHI DỮ LIỆU

Để sử dụng Factom, người dùng sẽ dùng FCT đổi sang Entry credits và trả cho máy chủ liên mạng. Khi máy chủ liên mạng nhận được thanh toán nó sẽ thông báo cho tất cả các máy chủ trong hệ thống.  Sau đó người dùng có thể ghi dữ liệu vào hệ thống. Dữ liệu này sẽ được đi kèm với số định danh của khối (Chain ID), cho biết thông tin bạn muốn ghi dữ liệu vào nhóm nào. Vậy bất kỳ một thông tin được ghi vào mạng blockchain sẽ gồm 2 phần nội dung và chain ID. Máy chủ liên mạng sẽ nhập dữ liệu này vào khối nhập liệu (entry block), sau đó báo cho các máy chủ khác để cập nhật vào sổ cái.

Cơ chế giao thức Factom

Cơ chế giao thức Factom Công đoạn này mất khoảng 60 giây. Cứ 60 giây tất cả các khối nhập liệu (entry block) từ tất cả các máy chủ sẽ được gom lại tạo thành khối lưu trữ (Directory block). Giai đoạn này mất khoảng 10 phút trước khi khối lưu trữ được thêm vào mạng blockchain Bitcoin.

NHỮNG CỘT MỐC ĐÁNH NHỚ

 • 12/2015, Microsoft tuyên bố hợp tác với Factom qua việc cung cấp giải pháp Azure.
 • 06/2016, Factom tuyên bố hợp tác với Cơ quan An Ninh Nhà đấy Mỹ.
 • 11/2016, Factom nhận đươc vốn tài trợ từ quỹ Bill & Melinda Gates
  Foundation
 • 04/2017, Factom gọi được thêm 8 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A.

ĐÁNH GIÁ GIÁ TRỊ CỦA FCT

Hiện tại số lượng cung của FCT là 8,753,219. Số lượng này đang giảm dần do dữ liệu được ghi vào và FCT bị hủy. Hiện tại mỗi tháng sẽ có thêm 73,000 FCT được tạo ra. Để tính giá cân bằng của FCT chúng tôi đề xuất công thức đơn giản

Gía FCT = (Số lượng entry mỗi tháng * Giá mỗi entry credit)/73000.

Để đạt được mức giá 41,1 USD hiện tại thì số lượng Entry hàng tháng phải đạt 41.1*73000/0.001 = 2.8 tỷ entry hàng tháng. Do đó giá hiện tại mang tính đầu cơ khá cao do hiện tại số lượng entry khá thấp.

RỦI RO CỦA HỆ THỐNG FACTOM

 • Khả năng mở rộng. Mặc dù factom được thiết kế để giải quyết các vấn đề khả năng mở rộng của Bitcoin. Tuy nhiên để đạt mức hàng tỷ giao dịch hàng ngày, Factom sẽ phải áp dụng giải pháp Sharding. Tuy nhiên chúng tôi tin tưởng Factom hoàn toàn sẽ giải quyết được vấn đề này.
 • Tính tập quyền. Hiện tại Factom mới chỉ có 9 máy chủ liên mạng và 9 máy chủ kiểm tra, do đó có rủi về tính tập quyền, để đảm bảo được tính phân quyền Factom cần tăng máy chủ trong tương lai.
 • Rủi ro về thời gian chấp nhận dịch vụ. Khi Factom là một sản phẩm hoàn toàn mới có tính đột phá cao thời gian chấp nhận đối với doanh nghiệp sẽ khá chậm do họ phải làm quen với công nghệ.
 • Rủi ro cạnh tranh từ đối thủ. Hiện tại đối thủ cạnh tranh chính của Factom là Tierion, CEO của công ty này từng làm tư vấn cho Factom, tuy nhiên Factom có lợi thế là sản phẩm đi trước.

SÀN GIAO DỊCH

 Bạn có thể mua XRP ở các sàn giao dịch dưới đây

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

KẾT LUẬN

Sau khi phân tích dự án Factom từ cả góc độ tài chính và góc độ ứng dụng thực tiện, chúng tôi đánh gía Factom  an toàn để đầu tư dài hạn. Factom đã có sản phẩm và bắt đầu cung cấp dịch vụ, trong dài hạn chúng tôi dự kiến gía FCT sẽ gấp nhiều lần giá trị hiện tại khi số lượng entry hàng ngày chính thức đạt hàng tỷ/ ngày.

 

*Bài viết tham khảo quan điểm của đồng sáng lập Factom

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *