EOS là gì ? Bạn có nên đầu tư EOS hay không?

EOS LÀ GÌ?

Dự án EOS lần đầu được công bố tại hội nghị Consensus năm 2017, bởi Dan Larimer, người từng sáng lập 2 dự án khá nổi tiếng Bitshare (sàn giao dịch phi tập trung Dex) và Steem (mạng xã hội). Cả ứng dụng này đều được xây dựng nhờ thư viện Graphene, phát triển bởi nhóm Dan Larimer nhằm tăng tốc độ giao dịch, giảm độ trễ. Trong khi hai dự án Bitshare, Steem là mạng blockchain được sử dụng để xây dựng những ứng dụng cụ thể (Dex và mạng xã hội), EOS là mạng blockchain cho bất kỳ Dapp nào, cạnh tranh trực tiếp với Ethereum, NEO, Dfinity, Tezos và Rchain. EOS có cách tiếp cận độc đáo trong viêck xây dựng nền tảng blockchain với hợp đồng thông minh. Dự án tập trung vào tăng khả năng mở rộng và trải nghiệm người dùng trong khi duy trì khả năng chống kiểm duyệt ở mức có thể chấp nhận được. Một trong những chỉ chích dự án là các ứng dụng cần tốc độ cao mà không yêu cầu khả năng chống kiểm duyệt tốt có thể xây dựng trên cơ sơ dữ liệu mà không cần dự án blockchain như EOS. Một số đặc điểm kỹ thuật của EOS.

 • Phương thức đồng thuận: Bằng chứng ủy quyền cổ phần
 • Máy ảo: WebAssembly (WASM) Virtual Machine
 • Phí giao dịch: gần như bằng 0
 • Quản trị: quản trị trong chuỗi (onchain governance)
 • Tốc độ giao dịch: 3000-6000 giao dịch/giây (tại thời điểm bài viết)
 • Latency: 5 giây.
Một số thông tin kĩ thuật của EOS

Một số thông tin kĩ thuật của EOS

BẰNG CHỨNG ỦY QUYỀN CỔ PHẦN

Như trong bài viết, những cơ chế đồng thuận nhà đầu tư phải biết., bằng chứng ủy quyền cổ phần DPoS được tạo ra bởi Daniel Larimer và khá khác biệt với phương thức đồng thuận bằng chứng cổ phần. Đối với giao thức này, những người nắm giữ token sẽ không bỏ phiếu để chọn các khối hợp lệ và chọn ra những đại diện sẽ xác nhận tính hợp lệ của các khối thay mặt họ. Thông thường mỗi hệ thống sẽ có từ 21-100 đạt điện. Danh sách các đại diện này sẽ được thay đổi thường kì và thứ tự tham gia xác nhận các khối. Với việc có ít đại diện xác nhận, hệ thống này cho phép tổ chức hiệu quả giảm thời gian giao dịch. Nếu các đại diện tiếp tục bỏ lỡ xác nhận khối hoặc chọn các giao dịch không hợp lệ thì những người nắm giữ token có thể bỏ phiếu loại những đại diện này ra, thay thế với đại diện khác. Trong cơ chế này, thợ mỏ sẽ hợp tác với nhau để tạo ra khối, thay vì cạnh tranh như PoW hay PoS. Bằng việc tập trung hóa, làm cho thời gian tạo khối giảm đáng kể như EOS chỉ còn 1 giây so với 10 phút như Bitcoin. Theo thông tin mới nhất, có khá nhiều công ty lớn như Bifinex, Huobi, EOS blocksmith… đang cạnh tranh để trở thành các đại diện tạo khối.

MÁY ẢO WEBASSEMBLY (WASM)

EOS sẽ sử dụng máy ảo riêng có tên gọi WebAssembly (Ethereum sử dụng máy ảo Ethereum EVM). WASM được đánh giá là giải pháp nhanh và hiệu quả hơn EVM, ngay cả Ethereum và Dfinity cũng đang tìm giải pháp để triển khai WASM trong tương lại. Một số ưu điểm của WASM

 • Cải thiện tốc độ và hiệu quả
 • Hỗ trợ C, C++, Rust, cùng một số ngôn ngữ đang được thêm vào

Điều này giúp các lập trình viên biết các ngôn ngữ C, C++, Rust không cần phải học thêm Solidity để tạo Dapp và hợp đông thông minh. Ngoài ra WASM còn có bộ công cụ tối ưu code và debug khá hiệu quả.

KHẢ NĂNG MỞ RỘNG CỦA EOS

EOS có khả năng mở rộng tốt hơn Ethereum, nên phù hợp với những Dapp yêu cầu tốc độ và băng thông cao. Đối với Ethereum, những nhà phát triển tập trung giải quyết khả năng mở rộng thông qua các giải pháp Plasma, Sharding, PoS…Trong khi đó EOS giải quyết vấn đề này bằng việc áp dụng giao thức đồng thuận bằng chứng ủy quyền cổ tức.

Ngoài ra, EOS cũng sử dụng mô hình token hoàn toàn khác so với ETH và Bitcoin làm cho phí giao dịch trong hệ thống bằng không. EOS token đại điện có quyền sở hữu hệ thống và quyền tiếp cận với những tài nguyên của toàn hệ thống. Ví dụ nếu bạn nắm giữ 2% tổng số lượng EOS có nghĩa là bạn có quyền sử dụng 2% tổng tài nguyên của hệ thống như băng thông, CPU, bội nhớ. Do đó chi phí giao dịch cho EOS là không. Để khuyến khích các đại diện tạo khối, hệ thống sẽ tự sản sinh thêm EOS để thưởng cho những đại diện này. Có thể coi EOS giống như cổ phần của hệ thống EOS, bình thường người nắm giữ EOS sẽ không sử dụng hệ thống, mà họ sẽ cho các Dapp trên hệ thống thuê loại nguồn lực  và thu phí thông qua có chế biểu quyết trong chuỗi (delegated on-chain voting). Mô hình này hoàn toàn khác với ETH và Bitcoin, khi mà tại 2 mạng blockchain, các nốt tạo khối sẽ nhận được cả phí từ người giao dịch và thưởng khối từ hệ thống. Đối với mô hình ETH, BTC có nhược điểm là bất kỳ giao dịch nào đều mất phí, làm cho các ứng dụng cần sử dụng nhiều nguồn lực từ hệ thống sẽ trở nên rất đỏ cho người dùng. Hãy tưởng tượng bạn xậy dựng Facebook trên ethereum, bất kỳ thao tác đăng trạng thái, chia sẻ, thích đều phải trả từ 0.1-1 USD.

TÊN VÀ TÀI KHOẢN

Một trong những đặc điểm quan trọng của EOS tăng trải nghiệm người dùng bằng việc sử dụng tiên và tài khoản dễ đọc, và được tích hợp ở lớp giao thức. Trong phần lớn các blockchain như Bitcoin, Ethereum, tài khoản gồm chuỗi các kí tự số và chữ, rất khó đọc và nhớ, điều này đã dẫn đến các dự án như tên miền Ethereum Ethereum name services. EOS giống như Steem cho phép người dùng đăng kí tên tùy thích, và đây là một tính năng trong lớp giao thức. Bạn có thể tạo những tên như @vncoinews, ngoài ra người dùng nắm giữ tài khoản @vncoinews có thể tạo các tài khoản phụ như @tin.vnvoinews. Ngoài ra EOS còn cho phép các công cụ quản lý tên và tài khoản bởi nhóm các tài khoán khác nhau, một tài khoản có thể ủy quyền sử dụng cho tài khoản khác mà không cần giao ra private key (giống như chức năng cho phép tài khoản khác đăng bài bằng tài khoản của mình trên steemit mà không cần tiết lộ private key). Có thể nói tính năng này của EOS cho phép tăng trải nghiêm người dùng, dễ dàng giúp các công ty có thể phân quyền sử dụng tài khoản trên blockchain của EOS. Đây là một bước tiến lớn khi mà những người dùng các mạng như Bitcoin hay ETH thường đòi hỏi có kiến thức kỹ thuật nhất định và rất khó cho người mới sử dụng những mạng blockchain này.

QUẢN TRỊ TRONG CHUỖI

EOS hỗ trợ quản trị trong chuỗi. Điều này có nghĩa người nắm giữ token có thể biểu quyết trong chuỗi và quyết định của họ có hiệu lực ngay lập tức. Một trong những ví dụ quan trong nhất là việc biểu quyết chọn đại diện tạo khối trong hệ thống. Ngoài ra người nắm giữ token được phép biểu quyết thay đổi các thông số kỹ thuật của mạng blockchain, thay đổi tỉ lệ lạm phát. So với đối thủ EOS, Ethereum không có cơ chế quản trị chính thức, do đó các đợt harkfork hay mới đây nhất là cập nhật EIP-999 gây là nhiều tranh cãi trong cộng đồng.. Việc tích hợp quản trị trong chuỗi sẽ tăng tinh minh bạch, đẩy nhanh quá trình ra quyết định khi có tranh chấp xảy ra. Một số dự án phát hành mainnet trong năm nay như Tezos và Dfinity cũng lựa chọn giải pháp quản trị trong chuỗi.

LƯU TRỮ TRÊN EOS

Các đại diện tạo khối trên EOS ngoài việc xác nhận các giao dịch còn cung cấp dịch vụ lưu trữ. EOS.IO storage là hệ thống sử dụng IPFS để địa chỉ hóa nội dung và các đại diện tạo khối để lưu trữ. Không giống như các dự án Filecoin hay Storj, EOS không yêu cầu người dùng phải trả phí. Người dùng chỉ cần sử dụng hợp đồng thông minh và đặt một số tiền nhất định để lưu trữ, số lượng EOS bạn có sẽ tương ứng với dung lượng lưu trữ bạn được cấp. Sau khi hết hợp đồng EOS sẽ được hoàn lại cho bạn.

VAI TRÒ CỦA EOS COIN

Những người nắm giữ EOS có thể có quyền lợi truy cập

 •  Băng thông
 •  Lưu trữ
 •  Quyền biểu quyết
 • Tiếp cận sử dung Dapps (người dùng)
 •  Tiếp cận người dùng (dApps)
 •  Thu nhập từ cho thuê băng thông
 • Airdrop

Có thề nói dự án EOS có cộng đồng mạnh, và một đối thủ nặng ký của Ethereum trong tương lai. Dự kiến dự án sẽ phát hành mainnet trong tháng 06/2018.

SÀN GIAO DỊCH

Bạn có thể mua EOS coin ở các sàn giao dịch dưới đây

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

LỜI KẾT

Qua bài “EOS là gì ? Bạn có nên đầu tư EOS hay không?” chúng tôi mong muốn bạn có thêm kiến thức hữu ích về đồng tiền ảo EOS. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại lời nhắn ở phần nhận xét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *