Dự án ICO Arweave – Giải pháp mới cho lưu trữ phân tán

Lưu trữ phân tán là một trong những lĩnh vực thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử. Bất chấp có nhiều tiến bộ trong công nghệ, phần những dự án phát triển ứng dụng lưu trữ phân tán thất bại xây dựng hệ thống lưu trữ giá rẻ, phân tán và nhanh chóng. Nguyên nhân chính là do những hạn chế trong việc lưu trữ trong chuỗi và việc sử dụng các giao thức đồng thuận không hiệu quả. Dự án ICO Arweave giải tập trung giải quyết vẫn đề trên theo cách tiếp cận hoàn toàn mới.

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về dự án Arweave, chúng ta sẽ tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về lưu trữ phân tán. Ý tưởng về việc lưu trữ phân tán là việc mỗi cá nhân có thể cho thuê lại dung lượng lưu trữ không dùng đến trong một mạng lưới ngang hàng. Khi người dùng tải dữ liệu lên sẽ được mã hóa và cấp một khóa để giải mã sau này. Sau đó các dữ liệu này sẽ được chia thành nhiều file dữ liệu nhỏ (gọi là shards). Các file nhỏ này sẽ được lưu trữ ở nhiều các nốt khác nhau trong hệ thống, điều này đảm bảo chỉ có người chủ nắm giữ khóa mới có thể truy cập được nội dung tải nên. Thị trường lưu trữ dữ liệu trị giá hơn 40 tỷ USD, dự kiến đạt 92.5 tỷ USD trước năm 2020, tuy nhiên phần lớn thị trường đang bị chi phối bởi các dịch vụ lưu trữ tập trung như Amazon, Google. Mặc dù có một số dự án đang pháp triển các dịch vụ lưu trữ phân tán như Storj, Sia, Filecoin, Maidsafe, tuy nhiên thị phần của các dự án này còn rất thấp.

Arweave, tiền thân là dự án Archain được ươm mầm bởi công ty Techstar (vườn ươm Uber), mong muốn xây dựng hệ thống lưu trữ phân tán mới trên cơ sở ứng dụng 4 tiến bộ mới từ nhóm phát triển.

 • Cấu trúc Blockweave: Khác mới mạng blockchain truyền thống, cần full nốt (mỗi node chứa tất cả dữ liệu giao dịch của cả blọckchain) để xác nhận một giao dịch và tạo khối mới, Arweave sử dụng hệ thống xác nhận tiếp theo, khi có một thợ mỏ mới gia nhập hệ thống, nó chỉ cần tải khối hiện tại và danh sách mã hash của các khối cũ và ví cũ và có thể tham gia ngay vào quá trình giao dịch. Bản chất mỗi blockweave là một blockchain được chia tách. Cấu trúc này cho phéo lưu trữ dữ liệu trực tiếp trên blockweave, mang lại khả năng mở rộng lớn cho hệ thống khi mà thợ mỏ có thể tham gia nhanh chóng chỉ cần tải vài khối chứ không phải dữ liệu của cả mạng
 • Giao thức đồng thuận Proof of access: Đây là một biến thể của giao thức proof of work được xây dựng dựa trên cấu trúc blockweave. Do cấu trúc Blockweave, mỗi thợ mỏ sẽ không cần lưu trữ tất cả các khối, mà có thể lưu trữ bất kỳ khối trước đó hoàn toàn ngẫu nhiên, (khác với giao thức PoW truyền thống, việc tạo khối hoàn toàn phụ thuộc vào khối trước đó). Xem hình minh họa dưới đây để hiểu hơn về hệ thống

Mô phỏng blockchain

Mô phỏng blockchain

 

|Mô phỏng blockweave

|Mô phỏng blockweave

 • Wildfires: Đây là hệ thống chia sẻ dữ liệu giữa các nốt trong hệ thống. Mạng Arweave sẽ cung cấp thuật toán để xếp hạng các nốt trong hệ thống dựa trên tốc độ các khối mới (dữ liệu) được truyền tải và chia sẻ cho các nốt khác. Điều này đảm bảo hiệu quả của hệ thống, tăng tốc độ, phạt những nốt có hành động xấu trong hệ thống.
 • Blockshadows: Trái ngược với mạng bockchain truyền thống khi mỗi nốt được tạo ra, thông tin khối sẽ được truyền tải đến hết các nốt mà không xem xét khả năng xử lý dữ liệu của mỗi khối, điều này dẫn đến sự tốn kém tài nguyên, Để giải quyết vấn đề này, Arweave tách một phần giao dịch khỏi khốí, chỉ gửi cho các nốt một thông tin cơ bản (gọi là shadow) đủ để các nốt này có thể tự tái tạo lại dữ liệu khối đầy đủ.

THÔNG TIN ICO

 • Tên token: ARN
 • Hardcap: 8.7 triệu
 • Thời giạn whitelist: Đang whitelist
 • Thời gian ICO:

NHÓM PHÁT TRIỂN

Nhóm phát triển gồm 8 thành viên chính, trong đó có 4 lập trình viên chính của dự án. Một số thành viên nổi bật của dự án.

 • Sam Williams, đồng sáng lập dự án, anh tốt nghiệp trường đại học Nottingham (hạng 80 thế giới) ngành khoa học máy tính, hiện tại đang theo học tiến sỹ tại trường, tập trung vào nghiên cứu hệ điều hành phân tán và các ứng dụng phân tán,
 • William Jones CTO đồng sang lập dự án, anh tốt nghiệp đại học Kent, ngành khoa học máy tinh, cũng đang học tiến sỹ khoa học máy tính tại trường này tập trung vào khoa học máy tính, lý thuyết đồ thị và khoa học thần kinh
 • Matt Lockyer lập trình bán thời gian cho dự án, tốt nghiệp tại học Columbia của Canada, từng đảm nhận trưởng bộ phận giải pháp blockchain tại công ty The Vanbex group, anh cũng đang học tiến sỹ tại đại học Simon Fraser.

Nhìn chung dự án có đội ngũ phát triển khá trẻ có ít kinh nghiệm làm việc thực tế. Tuy nhiên dự án có được đội ngũ cố vấn rất mạnh có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực blockchain như Anthony Ryan, trưởng bộ phận tăng trưởng tại Quantstamp, Jesper Noehr, đồng sáng lập của Bitbucket, và một số cố vấn phát triển của techstars Julian Lenz, Rob Johnson, Fabian Dudek, Christian Eggert

ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN

Điểm mạnh của dự án

 • Thị trường lưu trữ toàn cầu đang tăng trưởng nhanh chóng, dự kiến doanh thu hàng năm sẽ vượt ngưỡng 92.5 tỷ USD trước năm 2020. Trong đó dịch vụ lưu trữ phân tán ngày càng được chú ý do những ưu điểm về bảo mật dữ liệu.
 • Dự án có cách tiếp cận khá mới với việc xây dựng hệ thống lưu trữ phân tán, cho phép người dùng chỉ cần trả phí một lần mà không cần phải trả phí duy trì dư những hệ thống lưu trữ hiện tại.
 • Dự án đã có sản phẩm dự kiến sẽ phát hành trong 30 ngày tới, cùng với thời điểm thực hiện ICO của dự án.
 • Dự án được cố vấn bởi đội ngũ cố vấn mạnh, đặc biệt là nhóm cố vấn về phát triển doanh nghiệp và hoạt động marketing từ Techstars (công ty ươm mầm Uber)
 • Dự án hiện có độ hye lớn với hơn 12000 thành viên tham gia telegram cùng với số vốn gọi khá nhỏ 8.7 triệu USD

Thách thức đôi với dự án

 • Sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ trên thị trường lưu trữ, hiện tại các ông lớn như Amazon và Google đang chiếm phần lớn thị phần. Việc tìm kiếm khách hàng sẽ rất khó khăn.
 • Nhóm phát triển còn khá trẻ có ít kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp, tuy nhiên dự án có sự cố vấn của nhiều chuyên gia từ Techstars.

NHẬN XÉT DỰ ÁN

Arweave là dự án ICO tiềm năng có cách tiếp cận mới với việc lưu trữ dữ liệu phân tán, mặc dù nhóm phát triển còn ít kinh nghiệm, dự án được sự giúp đỡ từ nhiều chuyên gia có ảnh hưởng trong lĩnh vực blockchain. Có thể nói Arweave là một trong những dự án đáng chú ý trong thời gian tới

XEM THÊM THÔNG TIN

Telegram: https://t.me/arweave

Website: https://arweave.org

Light paper: https://arweave.org/files/arweave-lightpaper.pdf

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *