Đánh giá dự án Origo Network – Coin rác hay dự án tiềm năng?

Chính phủ và các tập đoàn xuyên quốc gia ngày càng sử dụng các biện phát tinh vi để thu thập dữ liệu và quản lý công dân. Mới đây scandal liên quan đến Google cho phép các đơn vị thứ 3 quét email của người dùng hay việc chính phủ các nước thực hiện nghe lén thông tin  càng làm dấy lên những lo ngai liên quan đến bảo mật dữ liệu. Liên quan đến blockchain, các nền tảng hợp đồng hiện tại như ethereum chưa có các tính năng bảo mật, điều này phần nào tính ứng dụng của blockchain. Dự án Origo được phát triển nhằm mục đích xây dựng nền tảng tăng cường khả năng mở rộng và tính bảo mật cho công nghệ blockchain.

So sánh Origo Network với Zcash

So sánh Origo Network với Zcash

Trong khi các dự án như Monero, Zcash giải quyết vấn đề bảo mật bằng việc tao ra những đồng tiền ẩn danh, Origo không chỉ đảm bảo các giao dịch ẩn danh mà còn cho phép bảo mật các thông tin đầu ra và đầu từ các Dapp được viết dựa trên các hợp đồng thông minh. Một số đặc điểm kỹ thuật đáng chú ý của dự án Origo Network:

 • Nền tảng bảo mật: bằng việc ứng dụng giao thức bảo mật mới nhất cùng với công nghệ ZKP (zero knowledge proof), Origo cho phép bảo mật thông tin đầu vào, đầu ra và ẩn danh giao dịch cho người dùng. Origo sẽ cả chuỗi công khai (public ledger) và chuỗi bí mật (private leger),cho phép người lựa chọn thực hiện giao dịch ẩn danh hay không. Chuỗi bí mật sẽ hỗ trợ các chức năng như Mint (cho phép chuyển đổi những đồng tiền không ẩn danh sang đồng mới), Pour (cho phép thực hiện giao dịch ẩn danh bằng việc sử dụng đồng tiền ẩn danh và tạo ra đồng tiền mới) và Freeze giống như ZeroCash.
 • Xác thực ngoài chuỗi: Origo hỗ trợ việc thực hiện các Dapp ngoài chuỗi, điều này không chỉ đảm bảo tính bảo mật của quá trình thực hiện và còn tăng khả năng trong chỗi (on-chain performance)
 • Cấu trúc chuỗi: Origo sẽ gồm 2 chuỗi: chuỗi giao dịch (transaction chain) và chuỗi xác thực (identity chain). Chuỗi giao dịch sử dụng cơ chế đồng thuân PBFT ( xem thêm ở bài viết những cơ chế đồng thuận mà nhà đầu tư cần biết), cơ chế này cho kết quả tốc độ nhanh nhưng mang tính tập trung cao. Để giải quyết vấn đề này chuỗi xác thực sử dụng PoW/PoS.
 • Sharding: Giải pháp mở rộng Origo sử dụng là sharding gồm cả computation shardingstate sharding. Tuy nhiên bản đầu sẽ chỉ hỗ trợ compuation sharding.
 • Máy ảo (Virtual machine): Origo sử dụng máy ảo WASM (WebAssembly, giống như EOS). WASM được đánh giá hiệu quả hơn EVM của ethereum, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và có bộ công cụ tối ưu code hiệu quả. Ban đầu Origo VM sẽ hỗ trợ C++ , dài hạn sẽ hỗ trợ python và Java. Ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh bảo mật (private contracts) là phiên bản Solidity giới hạn, hợp đồng trên mạng công khai (public chain) sử dụng phiên bản Solidity đầy đủ.

Giao thức Origo sẽ gồm 3 thành phần chính tham gia, người dùng (parties), mạng blockchain (B), nốt xác nhận (executor thực hiện hợp đồng thông minh)  và 4 giai đoạn chính.

 • Init, giai đoạn ban đầu, những người dùng chọn nốt trong blockchain với vai trò như executor. Nốt này sẽ chia sẽ public key cho tất cả những người dùng tham gia.
 • Commit, mỗi người dùng sẽ gửi số tiền điện tử kèm với dữ liệu đầu vào đến nốt, thông tin này sẽ được kết hợp và mã hóa, chuyển cho executor.
 • Execute, giai đoạn này executor sẽ nhận dữ liệu mã hóa trước đó, thực hiện xác nhận và đảm bảo thời gian nhận dữ liệu trong khung thời gian cho phép. Sau khi thỏa mãn điều hiện này, dữ liệu sẽ được giải mã và hợp đồng thông minh được thực hiện. Kết quả đầu ra sẽ được chuyển đổi qua ZKP và chuyển về blockchain như bằng chứng giao dịch đã được diễn ra. Để tránh việc nốt thực hiện các hành động như làm giả kết quả, mỗi nốt sẽ phải yêu cầu giữ một số tiền điện tử nhất định.
 • Settle, nốt sẽ xác nhận giao dịch diễn ra, thực hiện phân phối số tiền điện tử phù hợp dựa trên kết quả của hợp đồng thông minh.

NHÓM PHÁT TRIỂN

Nhìn chung nhóm phát triển dự án khá mạnh, gồm nhiều lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm ở các công ty lớn. Một số thành viên nổi bật của nhóm phát triển như sau:

 • Frank Fang– Từng là kỹ sư tại Pinterest, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hệ thống phân tán, thuật toán mã hóa, anh tốt nghiệp thạc sỹ nhành khoa học máy tính tại đại học Carnegie Mellon và bằng cử nhân tại đại họcTsinghua University.
 • Yijia Zhang– Từng là kỹ sư tại Google, tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại địa họcCarnegie Mellon.
 • Hong Chai – Top 100 thành viên sáng lập Youku từng làm việc cho PPS, PPTV và một số công ty khác trong lĩnh vực marketing; cựu phó chủ tịch marketing của CNR Media and Charm Media Group; với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kinh doanh và marketing
 • Sonia Wang– 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, từng làm việc cho The Economic Observer (tuần báo tài chính lớn nhất Trung Quốc) TOM Group Limited  và HNA Group, quản lý thương hiệu và quan hệ công chúng của AVIVA (Fortune 500) China,  quản lý hoạt động của Babytree(một trong những cộng đông lớn nhất Trung Quốc).

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN

 • 12/2018 Phát hành testnet
 • 09/2019 Phát hành mainnet chính thức, đổi token origo ERC20 sang mainnet.
 • 12/2019 Phát hành tính năng hợp đồng bảo mật
 • 06/2020 Cho phép các lập trình viên xây dựng hợp đồng thông minh.

ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN

Điểm mạnh của dự án

 • Dự án tích hợp những công nghệ mới nhất, tập trung vào giải quyết 2 vấn đề đang được quan cộng quan tâm là khả năng mở rộng và tính bảo mật.
 • Nhóm phát triển giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ từng làm tại nhiều công ty lớn như Pininterest, được hỗ trợ từ nhiều quỹ lớn như FBG, Kenetic, Polychain, NEO.
 • Thời gian phát hành testnet dự kiến khoảng tháng 12/2018, khá gần với thời gian ICO.
 • Dự án có hype tốt với hơn 69387 thành viên trên telegram, và hơn 46,9 nghìn người lượt theo dõi trên twitter.

Thách thức của dự án

 • Dự kiến dự án sẽ gặp phải nhiều cạnh tranh, do công nghệ dự án sử dụng đang được nhiều nền tảng khác sử dụng tích hợp đều giải quyết các vấn đề tương tự.
 • ZKP sẽ làm giảm tốc độ của giao thức đồng thuận việc sử dụng executor có thể dẫn đến executor thực hiện các hành vi sai trái bất chấp việc executor phải giữ token mới có thể thực hiện nhiệm vụ

KẾT LUẬN

Dự án Origo Network là dự án đáng chú ý trong thời gian tới, tuy nhiên công nghệ được sử dụng không mang tính đột phá, sẽ gặp nhiều đối thủ cạnh tranh trong tương lai nên dự án Origo Network phù hợp cho ngắn và trung hạn, dự kiến dự án sẽ có ROI cao ngay khi lên sàn.

XEM THÊM

Hiện tại dự án đang thực hiện airdrop, để nhận được airdrop token miến phí độc giả thực hiện điền thông tin vào link dưới đây

https://goo.gl/forms/4R5GwCtr4BVf3We72

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *