Cách sống sót khi thị trường trong giai đoạn giảm giá dài hạn.

Sống sót khi giảm điểm

Khi thị trường trong giai đoạn giảm giá dài hạn, tâm lý thị trường ảm đạm. Những cảm xúc phấn khích, vui sướng của thị trường tăng giá hoàn toàn bị xóa bỏ nhừng chỗ cho sự phẫn nộ, vỡ mộng thậm chí trầm cảm, lo sợ. Trong hoàn cảnh đó, đi tìm lý do cho thị trường giảm điểm là hành động  ngu xuẩn nhất mà những trader mới hay làm, kết quả dẫn đến đưa ra quyết định giao dịch dựa trên cảm xúc hơn là lý trí. Những trader ít kinh nghiệm thường đổi lỗi cho  những tác nhân bên ngoài cho thua lỗ của họ, nhằm bảo vệ cái tôi của mình và cuối cùng tìm ra SEC, thị trường tương lai. Spoofy, hay thậm chí một sản giao dịch bé tí teo bên hàn quốc bị hack…là nguyên nhân làm cho danh mục đầu tư của họ giảm mạnh.

Những lập luận này sẽ nhanh chóng lan truyền trên các mạng xã hội. Những trader mới có xu hướng ảnh hưởng lớn bởi những lập luận này, do phần lớn thiếu kiến thức căn bản về thị trường tài chính. Điều này khiến họ thường đưa ra quyết định sai lầm, phát triển tưởng tiêu cự ngắn cản bất kỳ nỗ lực học hỏi thêm kiến thức căn bản. Phần lớn cho rằng kiến thức là vô nghĩa, trong một thị trường bị làm giá quá mức như thị trường tiền điện tử. Dưới đây là một số phản ứng trên twitter.

Phản ứng trên Twitter

Phản ứng trên Twitter

Kết quả trực tiếp của vấn đề này là tâm lý bi quan bao trùm khắp thị trường, tâm lý thị trường ngày càng đi xuống theo cách: trader bi quan khiến cho cảm xúc ảnh hưởng đến lệnh giao dịch, lý do ngoại quan được sử dụng để bao biện cho thua lỗ, kìm hãm những nhận xét và đánh giá khách quan, điều có thể làm trader cải thiện chiến lược giao dịch cũng như việc quản trị rủi ro, mất tiền và cuối cùng họ trở lên phẫn nộ. Khi mà thị trường trở lên tồi tệ, các mạng xã hội trở thành nơi mà các trader mới xả giận. Các trang tin liên tục đưa tin tiêu cực khi họ biết thị trường đang khao khát tìm ra nguyên nhân của đợt giảm điêm, cách tốt nhất mà họ có thể tăng lượng độc giả. Mọi người thi nhau đưa ra các giả thiết để thỏa mãn cái tôi. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích mà bạn có thể áp dụng khi thị trường giảm điểm.

  • Tránh xa các mạng xã hội, không cố tìm nguyên nhân của đợt giảm điểm. Thay vào đó, hãy dành thời gian này để tích lũy kiến thức về trading cũng như blockchain, đặc biệt là việc đọc sách. Một số cuốn sách mà tôi hay đọc: Technical analysis of the financial markets của john murphy, Charting the stock Market the Wyckoff method  của K.Huston, Trading in the Zone  của Mark Douglas, Ichimoku Charts của Nicole Elliot, Japanese Candlestick Charting Techniques của Steve Nison, The most important Thing của Howard Marks, Binh pháp tôn tử  của Tôn Vũ, The disciplined Trader của Mark Douglas…
  • Không nhất thiết giao dịch hàng ngày hoặc hàng tuần. Giao dịch quá mức trong giai đoạn này sẽ càng khiến bạn thua lỗ. Theo nghiên cứu 80% lợi nhuận của trader kiếm được từ thị trường tăng giá. Do đó mục tiêu quan trọng trong thời kì này là bảo toàn vốn.
  • Khiếm tốn với bản thân, cố gắng tìm hiểu những điểm yếu của bản thân thông qua lịch sử giao dịch và thiết kế các chiến lược giao dịch phù hợp.
  • Không kiểm tra đồ thị giá quá thường xuyên, nó chỉ làm tốn thời gian và làm bạn đưa ra các quyết định không chính xác
  • Không đầu tư quá số tiền bạn sẵn sàng mất. Đây là lỗi rất phổ biến. Lệnh nên được đóng mở lúc cần thiết chứ không phải khi bạn cần tiền. Thị trường sẽ không đi theo ý muốn của bạn.
  • Cố gắng áp dụng các biện pháp quản lý vốn khi tài sản đã bị xả giống như bạn đến muộn khi mà bữa tiệc đã kết thúc. Trong giai đoạn thị trường giảm dài hạn gần như chỉ có 2 loại tài sản chính là BTC và USDT, phần lớn alt sẽ giảm theo xu hướng của BTC. Do đó luôn duy trì sự đa dạng hóa danh mục cần thiết giữa BTC và USDT dù trong thị trường tăng hay giảm.
  • Khi mà bạn nghĩ không phải thời gian thích hợp để vào lệnh, hãy dành thời gian đó để học phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản, tìm kiếm các dự án tiềm năng, học thêm những kiến thức về blockchain hay đơn giản backtest lại các chiến lược giao dịch của bản thân.
  • Tập thói quen kiên nhẫn và chịu đựng. Cảm xúc sẽ luôn làm bạn đưa ra các quyết định không lý trí, chỉ đưa ra quyết đinh khi bạn cảm thấy thoải mái và cho rằng phù hợp với chiến lược của bạn dù cuối cùng điều đó có thể dẫn đến thua lỗ.
  • Hãy sử dụng thời gian này nhiều hơn cho gia định bạn bè, hay đơn giản cho bản thân bằng cách đi du lịch gặp gỡ thêm người mới, điều này sẽ giúp bạn sáng suốt hơn trong việc đưa ra quyết định.
  • Thị trường giảm điểm cũng là cơ hội để bạn xem xét là danh mục đầu tư, khi mà phần lớn các coin rác sẽ chết trong giai đoạn này. Nếu bạn chú ý, hơn 60% coin và token trong top 100 cách đây 1 năm đã chết hoặc biến mất khỏi top 100.

Theo Crypto Rand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *