Achain là gì? Bạn có nên đầu tư Achain?

ACHAIN LÀ GÌ

Achain là nền tảng blockchain đã phát triển được hơn 3 năm, với mục tiêu trở thành nền tảng triển khai các ứng dụng phân tán (Dapps) cho doanh nghiệp. Khác với Ethereum, Achain sử dung cơ chế đồng thuận RDPoS (Result-delegated Proof of Stake), biến thể của cơ chế bằng chứng ủy quyền cổ phần. Cơ chế này cho phép tất cả những người nắm giữ token sẽ bỏ phiếu chọn người đại diện, nhằm mục đích xác nhận giao dịch. Trong cơ chế RDPoS, việc một hợp đồng thông minh có được xác nhận bởi một nốt liên lạc (correspondent node) hay tất cả các nốt hay không sẽ phụ thuộc vào trạng thái của giao dịch kết quà tại thời điểm tạo khối. Nếu quá trình thực hiện hợp đồng mất quá nhiều thời gian, RDPoS sẽ sử dụng nhiều phường pháp làm các nốt trong hệ thống xác nhận một cách nhanh nhất. Achain cho phép 1 nốt tạo khối và 99 nốt tham gia xác nhận giao dịch, do đó đạt được tốc độ 1000 giao dịch/giây.

Một số thông tin về Achain

Một số thông tin về Achain

Điểm đáng chú ý nhất của Achain không phải ở cơ chế đồng thuận mà là các tính năng của hợp đồng thông minh.

 • Achain sử dụng Lua là ngôn ngữ lập trình chính, hiện tại Lua là nhóm 20 ngôn ngữ phổ biến nhất. Mặc dù không phải không ngữ quá phổ biến nhưng Lua vẫn được sử dụng nhiều hơn Solidity. Ngoài ra Achain còn hỗ trợ các ngôn ngữ khác như Solidity, Java và C#.
 • Chức năng “smart sandbox”, đây là môi trường trong Achain cho phép lập trình viên kiểm tra tự động các lỗi cơ bản của hợp đồng thông minh trước khi tiến hành triển khai.
 • Hỗ trợ fork, Achain cho phép người dùng fork để tách thành nhiều blockchain khác nhau kết nối thành mạng các fork, Achain cũng phát triển giao thức chéo (cross-chain) và trong chuỗi (inter-chain) để hỗ trợ giao tiếp trong mạng các fork.

NHÓM PHÁT TRIỂN

Nhóm phát triển Achain bắt đầu phát triển dự án đầu năm 2015 với 17 thành viên đều có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử. Người đứng đầu là Tony Cui, cùng 16 thành viên khác. Achain được hành theo hình thức quỹ phi lợi nhuận, đứng đầu là ủy ban chiến lược, chịu trách nhiệm quản lý và đưa ra các chiến lược dài hạn vì sự phát triển của dựa án, dưới là 4 bộ phận phát triển: nhóm phát triển hệ sinh thái, nhóm lập trình, nhóm vận hành và marketing, nhóm quản trị chung. Mô hình điều hành này đảm bảo minh bạch tránh xung đột lợi ích trong hệ sinh thái.

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Achain dự kiến phát triển hệ sinh thái thành 3 giai đoạn trong năm 2018, tích hợp các giải pháp để giải quyết các vấn đề như khả năng kết nối và khả năng mở rộng.

 • Quý 1/2018: Singularity, tích các cấu phần hợp đồng thông minh đảm bảo an toàn và tính ổn định của hệ thống
 • Quý 2/2018: Galaxy, fork Achain thành các chuỗi phụ, thực hiện tùy biễn mỗi chuỗi phụ đảm bảo sử dụng cho các mục đích khác nhau như bảo hiểm, thương mại điện tử, chấm điểm tín dụng, các chuỗi phụ sẽ được kết nối với nhau đảm bảo hiệu quả và khả năng mở rộng của hệ sinh thái.
 • Quý 3/2018: Cosmos, thực hiện tích hợp tính năng kết nỗi giữa các chuỗi đã fork (sidechain) cũng như kết nối với các nền tảng khác.
Lộ trình phát triển Achain

Lộ trình phát triển Achain

ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ ACHAIN

 • Achain là một trong những dự án blockchain đầu tiên của trung quốc, khá phổ biến với cộng đồng nhà đầu tư Trung Quốc được phát triển trong hơn 3 năm.
 • Achain đang tập trung những vấn đề của blockchain là khả năng mở rộng và khả năng kết nối bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận RDPoS và fork tạo các chuỗi phụ (sidechain).
 • Tốc độ hiện tại 1000 giao dịch/giây, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ Java, C++, Solidity, hỗ trợ môi trường ảo để tự động phát hiện các lỗi thường gặp của hợp đồng thông minh.
 • Dự án tập trung vào phát triển khách hàng doanh nghiệp, hiện tại đã có hơn 30 ứng dụng xây dựng trên nền tảng Achain.
 • Code của dự án Achain được đánh giá khá tốt, tuy không có nhiều điểm quá xuất sắc, chi tiết về đánh giá code xem tại đây

Nhìn chung, dự án Achain là dự án khá tốt, tuy nhiên đội ngũ marketing khá yếu, mặc dù dự án đã phát triển gần 3 năm tuy nhiên các thông tin liên quan đến dự án bằng tiếng Anh khá ít, phần lớn cộng đồng ủng hộ dự án đến từ Trung Quốc. Do đó có thể kết luận Achain là dự án tiềm năng nhưng có rủi ro cao.

SÀN GIAO DỊCH 

Hiện tại Achain được giao dịch ở nhiều sàn giao dịch khác nhau tuy nhiên bạn nên mua ở 3 sàn giao dịch sau

 • Huobi
 • Okex
 • Kucoin

Xem thêm đánh giá các altcoin khác tại altcoin

 LỜI KẾT

Qua bài “Achain là gì ? Bạn có nên đầu tư Achain?” Chúng tôi mong muốn bạn có thêm kiến thức hữu ích về đồng tiền ảo Achain. Có thể nói Achain cũng là một đồng tiền đáng chú ý, đặc biệt hiện tại đồng tiền này đang pháp triển hệ sinh thái khá mạnh và chủ yếu phổ biến ở các nước châu Á.

TRANG THÔNG TIN

https://www.achain.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *