8 sự thật về ngành công nghiệp tiền ảo mà bạn chưa biết

Bí mật về thị trường tiền ảo

Ngành công nghiệp tiền ảo  bùng nổ trong năm 2017, tuy nhiên sự thiếu minh bạch đang trở thành vấn đề lớn của ngành. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu phần đầu bài phân tích được đăng trên Great wall of numbers

  1. Câu chuyện Bitfinex và Tether

Bitfinex là sàn giao dịch tiền ảo Hồng Công, đã từng bị tấn công nhiều lần. Lần gần đây nhất cách đây khoảng 400 ngày khi các hacker đã ăn cắp số lượng Bitcoin trị giá hơn 65 triệu USD.

Bitfinex đã quyết định chia sẻ 36% phần Bitcoin bị đánh cắp cho khách hàng. Mặc dù hứa sẽ thực hiện kiểm toán độc lập vụ tấn công và đưa ra lời giải thích về vụ việc, Bifinex cuối cùng đã không công bố bất kỳ thông tin liên quan đến vụ tấn công như cuộc tấn công diễn ra như thế nào, do ai thực hiện. Họ cũng thực hiện phát hành 2 loại token BFX và RRT (giống như một loại chứng khoán nợ và vốn cho người dung bị mất vốn) và cho phép giao dịch trên Bitfinex.

Tính thiếu minh bạch của thị trường tiền ảo thể hiện rõ trong cách CFO Phil Potter giải thích cách họ nhận và chuyển khoản tiền của khách hàng.

“Chúng tôi đã có những lần gián đoạn hoạt động chuyển USD, tuy nhiên chúng tôi đã tìm ra giải pháp lách các quy định của ngân hàng, như mở tài khoản mới…hay bất kỳ cái gì chúng tôi có thể, mở doanh nghiệp mới. Bạn biết đó giống như trò mèo đuổi chuột, cách mà tất cả mọi người trong ngành công nghiệp Bitcoi n đều biết”

Tuy nhiên cộng đồng Bitcoin không có bất kỳ yêu cầu nào bắt Bitfinex trả lời những nghi vấn liên quan. Tôi đã từng viết một bài chi tiết cách đây vài tháng tuy nhiên không nhận được phản hồi.

Thiếu minh bach trong ngành công nghiệp Bitcoin cũng dễ hiểu khi nhiều khách hàng được hưởng lợi. Bởi khi các biện pháp KYC và ALM (chống rửa tiền) không được áp dụng, các giao dịch và các khoản thuế sẽ không phải báo cáo lên các cơ quan có chức năng. Điều này đã được chứng minh bằng việc từ năm 2013 – 2015 cục thế vụ Mỹ chỉ nhận được báo cáo thuế liên quan đến tiền ảo của dưới 1000 người.

Đó không phải là tất cả về Bitfinex.  Câu chuyện mới nhất là vào mùa hè xuân năm vừa rồi, Bitfinex đã kiện ngân hàng Wells Fargo, ngân hàng cung cấp dịch vụ chuyển tiền cho ngân hàng đại lý của Bitfinex. Wells Fargo đã quyết định chấm dứt quan hệ với ngân hàng này làm cho khoản tiền chuyển khoản 10 triệu USD bị đóng băng. Tuy nhiên khoảng một tuần sau Bitfinex đã hủy vụ kiện và nhân viên ngân hàng quản lý tài khoản của Bifinex đã bị đuổi việc khi không tuân thủ các quy định chống rửa tiền.

Vụ việc này cũng ảnh hưởng nặng nề đến giá Tether. Tether, như cái tên (tiếng anh tether là buộc) là đồng tiền điện tử được neo vào giá của USD. Gần đây thì công ty này có phát hành nền tảng tiền ảo được gọi là mastercoin (sau đó được đổi tên thành Omni) và gần đây tuyên bố một loại token ERC20 token trên nền tảng ethereum.

Là một công ty đại chúng, cơ chế quản trị và giảm sát của tether khá không minh bạch. Không có bất cứ thông tin gì về tên các  thành viên của công ty được công bố trên website. Và một điều thú vị là Bitfinex không chỉ là đối tác mà còn là cổ đông của Tether.  Bitfinex từng tuyên bố tuyên bố mở sàn giao dịch cho các ICO mới tên là Ethfinex trong đó tether sẽ là đối tác.

Tether là một tổ chức tạo ra coin để bán, như được giới thiệu trên website mỗi đồng USDT tương đương với 1 USD trong tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên ngay khi vụ kiện Wells fargo được nổ ra giá USDT đã giảm chỉ còn 0.92 USD, sau đó biến động mạnh trước khi trở về 1 USD như hiện tại.

Điều này dẫn đến câu hỏi các 7 ngân hàng trong báo cáo của kiểm toán viên có biết được sản phẩm của tether.

Người nào chịu trách nhiệm phát hành? Việc chuyển đổi lại USD diễn ra như thế nào? Liệu đồng USDT đúng là tương đương với 1 USD trong tài khoản ngân hàng hay không? Nguồn tiền dữ trữ này dùng để làm gì? Ai có quyền tiếp cận nó? Liệu tether hay Bitfinex có dung nó để đầu tư? Rất nhiều câu hỏi liên quan cần được làm sáng tỏ.

  1. Phần mềm tống tiền, Ponzi, sàn giao dịch không thu phí.

Trong tháng 8, Tân Hoa xã của Trung Quốc đã đăng bài chỉ ra 2 sàn gia dịch Bitcoin lớn nhất Trung Quốc Houbi và Okcoin đã đầu tư hơn 1 tỷ nhân dân tệ tiền nhà rỗi của khách hàng vào các quỹ đầu tư.

Nói cách khác các sàn giao dịch này có thể tồn tại là không thu phí là do họ dùng tiền của khách hàng đầu tư vào các sản phẩm tài chính mà không thông báo cho khách hàng.

Dựa trên đối thoại giữa phóng viên và những người trong ngành, chúng a biết được rằng tất cả các sàn giao dịch tiền ảo lớn đều sử dụng tiền của khách hàng để đầu tư vào các sản phẩm tài chính. Đây không phải là điều quá mới mẻ khi tác giả Hayes đã đề cập đến vấn đề này vào tháng 11 năm 2015 (tham khảo tại đây). Tuy tính thiếu minh bạch của các sàn giao dịch và các bên trung gian đã trở thành vấn đề lớn của ngành công nghiệp tiền ảo. Rất nhiều các sàn giao dịch thiếu các quy định về chống rửa tiền (KYC và AML) đặc biệt là các sàn giao dịch tại các nước đang phát triển. Tuy nhiên vấn đề này ít được đề cập bởi cộng đồng

Một trong những ví dụ là cách đây 2 năm tại Nam Phi, công ty MMM đã né được các quy định tại đây và thực hiện rửa tiền qua hình thức mua bát Bitcoin. Công MMM là một trong những công ty đa cấp Ponzi lớn nhất thế giới với số vốn lên tới hơn 5 tỷ USD đã hoạt động trên 20 năm, thực hiện chính sách mở nhiều công ty ma ở nhiều nước để tồn tại. Do khối lương giao dịch lớn nên các đại diện của MMM đã được ưu đãi và không phải yêu cầu xác minh nguồn tiền. Điều này cũng diễn ra ở châu Á, khi 3 sàn lớn nhất tại đây đều coi MMM là khách vip.

Thiếu các cơ chế giám sát của thị trường và bảo vệ người tiêu dùng làm nhiều sàn giao dịch trở thành đối tượng điều tra của các cơ quan chức năng Trung Quốc, đặc biệt là những nỗ lực hợp tác mới đây.

Lúc đầu, các sàn giao dịch không tuân thủ chính sách chống rửa tiền cho các cơn quan truyền thông rằng họ hoàn toàn tuân thủ với các quy định và những tin đồn chỉ là giả để làm giá thị trường.

Tuy nhiên, sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thực hiện kiểm tra để làm rõ các hành vi rửa tiền nhiều sự thật đã phơi bày. Các nhân viên điều tra đã kiểm tra báo cáo tài chính, dữ liệu giao dịch, tài khoản ngân hàng và cơ chế phòng chống rửa tiền tại các sàn giao dịch. Họ đã phát hiện hàng loại sai phạm như cho phép wash- trade và spoofing, quy định giao dịch đòn bẩy không rõ ràng.

Sau khi kết thúc thanh tra, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc đã quyết định cấm ICO và yêu cầu tất cả các sàn giao dịch phải ngừng hoạt động. Mặc dù theo nhiều nguồn, các sàn giao dịch mong muốn quyết định cấm sẽ bị lãng quên sau khi đại hộ Đảng Trung Quốc kết thúc. Để đối phó với vấn đề này nhiều sàn giao dịch đã chuyển giao dịch sang Hồng Công, Hàn Quốc Và Nhật Bản.

Một điều không được công bố là bitcoin được sửa dụng nhiều nhất để rửa tiền trong lĩnh vực nào. Liệu các hacker có dùng sàn giao dịch của Trung Quốc để rửa tiền? Câu hỏi này hiện chưa có câu trả lời. Theo một nghiên cứu gần đây của Cybersecurity Ventures các phần mềm tống tiền đã tạo ra thiệt hại 5 tỷ USD năm 2017 gấp 15 lần so với năm 2015. Phần lớn đều chọn bitcoin như đồng tiền giao dịch. Các đối tượng bị tấn công gồm doanh nghiệp, chính phủ và các dịch vụ công như trường học, bệnh viện.

Phần tiếp của bài phân tích sẽ được chúng tôi biên tập vào các phần sau.

1 Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *